Saffron – 7 điều về Saffron cần biết khi sử dụng

Saffron – nhụy hoa nghệ tây được coi là một trong những loại gia vị kỳ lạ nhất trên hành tinh. Đây cũng là loại gia vị lâu đời nhất được sử dụng trong nhiều năm tại các quốc gia như Iran, Trung Quốc, Ai Cập và Ấn Độ. Nhụy hoa nghệ tây đã được sử dụng trong ẩm thực và điều trị bệnh trong hơn 3.000 năm cùng với sự phát triển của lịch sử, văn hóa các nước châu Á.

Khái niệm Saffron là gì?

Saffron là sợi nhụy khô của cây crocus sativus (tiếng Việt gọi là cây nghệ tây). Đây là một loại cây lâu năm có củ, thuộc họ Iridaceae, có chiều cao khoảng 15-20cm và hoa màu tím, chỉ nở từ tháng Mười đến tháng Mười Một. Mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy, chính là phần chứa phần tinh túy nhất của cây. Nhụy hoa nghệ tây có mùi thơm và hương vị rất khác so với các loại gia vị khác, rất khó để miêu tả bằng lời một cách chính xác. Các sợi nhụy có mùi của cỏ khô, mùi thơm và hương vị của đất ngọt khi nêm nếm vào thức ăn.

Saffron là gì?

Saffron là gì?

Saffron được trồng tại đâu?

Loại gia vị đắt đỏ này có nguồn gốc từ các nước Tây Nam Á như Hy Lạp, sau đó được trồng nhiều ở Iran, Ấn Độ và Tây Ban Nha. Hiện chúng được nhân rộng ra và trồng ở nhiều vùng trên khắp thế giới ở nhiều quốc gia như Ý, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Mỹ…

Saffron chứa:

Saffron là một nguồn khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe, bao gồm đồng, kali, canxi, mangan, sắt, selen, kẽm và magiê. Kali là thành phần quan trọng của chất lỏng tế bào và cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Mangan và đồng là nhóm thêm được cơ thể sử dụng kết hợp với enzyme chống oxy hóa, superoxide effutase. Sắt rất cần thiết cho việc sản xuất tế bào hồng cầu và là nhóm thêm kết hợp với enzyme forcytochrom oxyase. Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây cũng giàu vitamin quan trọng, bao gồm vitamin A, axit folic, riboflavin, niacin, vitamin-C rất cần thiết cho sức khỏe.

Lượng calo:

100 gram saffron chứa 310 kilo calo, 65,37 gram carbohydrate, 11,43 gram protein, 5,85 gram chất béo và 0mg cholesterol. Hàm lượng chất xơ là 3,9 gram với các khoáng chất khác như canxi 111mg, đồng 0,328mg, sắt 11,10 mg, magiê 264mg và mangan 28mg.

Tại sao saffron lại đắt đỏ?

Saffron được ví như vàng đỏ của xứ Trung Đông. Sở dĩ, người ta gọi một loại gia vị với một cái tên đầy giá trị như vậy là có những lý do gắn liền. Những giá trị đó không hẳn là tiền bạc mà còn hơn thế, đó là giá trị dinh dưỡng và y học. Giá nhụy hoa nghệ tây dao động ừ 250.000đ đến 450.000đ cho 1 Gr, phụ thuộc vào hàm lượng dưỡng chất, độ tuổi của cây hoa…

Bên cạnh đó, yếu tố khiến cho giá thành của loại thảo dược này phần lớn là do quá trình gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và đóng gói hoàn toàn thủ công. Nhụy hoa nghệ tây được ví von giống như những người phụ nữ, cần nhẹ nhàng, tỉ mỉ và nâng niu để có được thành phẩm hoàn hảo nhất. Do vậy, tất cả các công đoạn đều được thực hiện bằng tay.

Hơn nữa, thời vụ của loại hoa này chỉ kéo dài trong khoảng một tuần, nên việc thu hoạch, hái lượm phải thực hiện đồng bộ và liên tục để đảm bảo chất lượng.

Tác dụng của saffron đối với sức khỏe

Trong lịch sử ghi chép về tác dụng của nhụy hoa nghệ tây người ta nhận thấy chúng được sử dụng như một loại thuốc điều trị nhiều chứng bệnh khó trị tại thời điểm đó. Ngày nay, với nền khoa học phát triển, người ta đã nghiên cứu và chỉ ra các công dụng của loại gia vị kỳ lạ này đối với sức khỏe con người. Và kết quả thật bất ngờ với những công dụng của chúng.

Công dụng của Saffron đối với sức khỏe

Công dụng của Saffron đối với sức khỏe

Saffron được khẳng định là một loại thảo dược chống trầm cảm, chống khối u, chống Alzheimer, chống Parkinson, tiêu hóa thức ăn, kích thích dạ dày, chống co thắt, tốt cho sự chú ý, giấc ngủ và trí nhớ, giảm đau tự nhiên và tốt cho huyết áp cao và cholesterol. Cụ thể:

  • Saffron là một nguồn cung cấp carotenoids dồi dào, rất tốt trong việc duy trì tình trạng mắt khỏe mạnh bằng cách bảo vệ khỏi hiện tượng thoái hóa cơ và đục thủy tinh thể.
  • Crocin và crocetin là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện trí nhớ. Các bệnh như Alzheimer và Parkinson có thể được ngăn ngừa và cải thiện khi sử dụng saffron.
  • Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn có khả năng cải thiện tâm trạng. Nhụy hoa có chứa 5-hydroxytryptophan giúp sản xuất serotonin giúp xóa tan căng thẳng, mệt mỏi, khiến cơ thể thoải mái và thư giãn.
  • Saffron có lợi trong điều trị viêm khớp và ngăn ngừa hiện tượng loãng xương đáng kể. Thêm vào đó, chúng cũng có tác dụng chống viêm và giảm sưng ở khớp.
  • Saffron giúp tăng cảm giác ngon miệng, giảm chứng khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy và cung cấp cứu các chất hỗ trợ các vấn đề liên quan đến axit và khí trong hệ tiêu hóa.
  • Trà nhụy hoa nghệ tây rất hiệu quả trong việc chữa các rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ.
  • Saffron được coi là một máy lọc máu và tăng hàm lượng oxy trong máu.
  • Nhụy hoa giúp điều hòa kinh nguyệt và có thể giúp giảm đau trong thời kỳ này ở phụ nữ. Chúng còn giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các tình trạng liên quan đến vấn đề phụ khoa như chảy máu tử cung.
  • Saffron có lợi cho việc duy trì sức khỏe răng miệng, giúp làm nướu chắc khỏe, giảm viêm và sưng trong miệng.
  • Thành phần sợi nhụy còn chứa các Carotenoids khác, bao gồm zea-xanthin, Lycopene, carotene α- và β là những chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa hiện tượng lão hóa, ung thư, nhiễm khuẩn và chúng hoạt động như những kháng thể.
  • Saffron có khả năng giết chết vi khuẩn, kháng viêm hệu quả, phù hợp với điều trị mụn trứng cá. Bởi vì đặc tính kháng khuẩn và tẩy tế bào chết, chúng giúp tái tạo và cải thiện làn da.

Cách sử dụng saffron

Nhụy hoa nghệ tây được biết đến đầu tiên là một loại gia vị thực phẩm và thuốc nhuộm vải. Sau đó, người ta mới khám phá ra những công dụng của chúng đối với sức khỏe con người. Sau này, chúng còn được sử dụng nhằm mục đích làm đẹp cho nữ giới. Do đó cách sử dụng saffron chủ yếu được với những công thức sau:

Pha trà: Saffron được sử dụng như một loại trà uống hàng ngày, mang lại lợi ích sức khỏe cho người sử dụng.

Gia vị thực phẩm: Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau để tạo màu vàng tươi, hương vị và sự hấp dẫn cho các món ăn.

Saffron được sử dụng trong các món ăn

Saffron được sử dụng trong các món ăn

Làm đẹp: Sử dụng nhụy hoa nghệ tây như một loại mỹ phẩm bảo vệ da khỏi viêm nhiễm và tăng cường cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa.

Theo FDA, liều lượng sử dụng saffron cho người trưởng thành phù hợp nhất là 0,1gr/ ngày/ người, 3gr/ tháng.

Có mấy loại saffron?

Có nhiều tiêu chí để phân loại saffron. Dựa trên mỗi tiêu chí, saffron được chia thành từng loại với chất lượng khác nhau.

Dựa trên chất lượng: Nhụy hoa nghệ tây được chia làm 5 loại chia theo cấp độ từ cao xuống thấp như Negin, Sargol, Pushali, Bunch, Konj. Sợi Negin, super Negin là loại sợi có chất lượng và hàm lượng dưỡng chất cao nhất.
Dựa trên phương thức canh tác, người ta chia chúng thành saffron hữu cơ, saffron xanh, saffron an toàn có kiểm soát và saffron thông thường không kiểm soát. Saffron hữu cơ hiện đang là loại có chất lượng và giá thành cao nhất.

Dựa trên nguồn gốc, có saffron Iran, saffron Hy Lạp, Saffron Ấn Độ, saffron Tây Ban Nha… Trong đó, saffron Iran được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc công nhận là loại tốt nhất trên thế giới.

Cách phân biệt saffron thật – giả

Có một loại sản phẩm đang bị nhiều người nhầm lẫn với nhụy hoa nghệ tây. Đây thực chất là một loại thảo dược có hình dáng bên ngoài hơi giống nên dễ bị đánh đồng là một.

Tuy nhiên, nếu đánh giá dựa trên một vài yếu tố, có thể nhận biết saffron một cách dễ dàng. Dựa vào một số tiêu chí sau:

Saffron thật không bao giờ có vị ngọt. Nếu có vị ngọt, đó chắc chắn là saffron giả, có thể được ngâm trong mật ong. Saffron thật sẽ có vị hơi đắng khi cho vào miệng cắn.

Yếu tố tiếp theo để đánh giá nhụy hoa nghệ tây là mùi vị, chúng có mùi vị rất đặc biệt, không thể nhầm lẫn với bất cứ loại gia vị nào khác. Hầu như các loại giả đều không có mùi thơm, nhưng với một lượng saffron nhỏ nhất cũng sẽ có mùi đặc trưng và nồng. Saffron thực sự là một sự pha trộn của đất, mật ong, vani, cỏ khô hòa quyện

Phân biệt Saffron thật - giả

Phân biệt Saffron thật – giả

Saffron chất lượng cũng có màu sắc khác hẳn với loại giả. Màu các sợi nhụy là màu đỏ thẫm và hình dáng thuôn dài về phía đầu nhụy. Với đặc tính này, các loại hàng giả không thể bắt chước được. Saffron thật sẽ không bị tan màu hoàn toàn khi cho vào nước mà vẫn giữ màu sắc nguyên bản của sợi, màu nước có màu vàng tươi, bắt mắt. Loại giả sẽ mất hoàn toàn màu sắc và bị tan rã sợi, nước chuyển dần sang màu cam đỏ.

Bảo quản saffron như thế nào?

Saffron chứa một hóa chất tự nhiên gọi là Crocin và đây là lý do tại sao chúng có màu đỏ thẫm. Crocin là thành phần quan trọng nhất trong nhụy hoa nghệ tây, nếu không có hợp chất này những sợi nhụy đều trở thành “rơm rác”. Loại hợp chất này có nhiều nhất khi sợi hoa còn tươi nhưng khi được dự trữ lâu, chúng bị biến đổi một phần thành một loại hợp chất được gọi là Safranal. Safranal là thành phần giúp cho saffron có mùi thơm đặc trưng không thể lẫn được với bất cứ loại thực phẩm nào.

Khi bảo quản Saffron, quá trình thay đổi này vẫn tiếp tục và không thể dừng lại được. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nếu như các sợi nhụy không được bảo quản một cách hợp lý. Những yếu tố được cho là nguyên nhân thúc đẩy vào quá trình thay đổi này bao gồm nhiệt độ và ánh sáng. Do vậy, lời khuyên tốt nhất để bảo quản saffron là nên để ở nơi không có ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ hoặc độ ẩm cao.

Môi trường lý tưởng nhất để bảo quản saffron ở nhiệt độ 20 độ C, độ ẩm thấp hơn 40%. Không nên bảo quản trong tủ lạnh, dễ khiến cho nhụy hoa dễ nhiễm ẩm.

Nếu được bảo quản đúng cách, có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong vòng nhiều năm liền.

Là một người tiêu dùng thông thái, ai cũng muốn có cả giá trị và chất lượng trong một sản phẩm. Đối với sản phẩm nhụy hoa nghệ tây Iran, màu sắc, mùi thơm, hương vị là những yếu tố khiến chúng trở thành một sản phẩm đặc biệt trong vô vàn thực phẩm hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm trên thị trường hiện nay rất đa dạng với nguồn gốc khác nhau và giá thành chênh lệch, rất khó lựa chọn. Để mua được saffron Iran chất lượng, cần ghi nhớ 3 yếu tố:

– Thương hiệu uy tín.

– Có đầy đủ chứng nhận, giấy tờ phân phối hợp pháp.

– Cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Mua saffron ở đâu uy tín

Công ty cổ phần Saffron Việt Nam là đơn vị nhập khẩu saffron Iran đầu tiên tại Việt Nam với đầy đủ giấy tờ chứng nhận hợp pháp từ nước sở tại và Việt Nam. Ngoài ra, các thương hiệu uy xuất khẩu saffron uy tín tại Iran đều có mặt tại gian hàng của Saffron VIETNAM, phù hợp với hầu hết đối tượng khách hàng.

Công ty cổ phần Saffron Việt Nam
Trụ sở: 61 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
Showroom HN: 66-68 Trần Xuân Soạn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Showroom HCM: 11 Cửu Long, Phường 15, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
Website: https://saffron.vn
Hotline tư vấn sản phẩm: 0862.36.36.22 | 1900.2525.68

Saffron – 7 điều về Saffron cần biết khi sử dụng
5 (100%) 5 votes
2 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *