Tổng quang về saffron

Saffron – Tất cả những thông tin bạn cần biết

Cây nghệ tây (crocus sativus) hay mọi người thường gọi là Saffron là một trong những ít loại cây trồng mà người nông dân chỉ chú ý và chăm sóc đến phần hoa, ở đây chính là phần nhụy hoa. Saffron chính là phần tinh túy nhất của cây trồng và mang đến những tác dụng diệu kỳ cho sức khỏe và sắc đẹp.

Bạn đã nghe nhiều đến tác dụng của nhụy hoa nghệ tây nhưng không hiểu chúng thực sự có mang đến những tác dụng đó hay không. Bạn cũng có rất nhiều câu hỏi đặt ra về loại sản vật này. Bài viết này có thể sẽ trả lời được tất cả những câu hỏi của bạn, có thể chỉ đáp ứng được một phần. Nhưng những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cách đầy đủ và thú vị về saffron. Hãy dành thời gian để tìm hiểu và bạn sẽ không cảm thấy lãng phí thời gian vàng bạc của mình.

Khái niệm Saffron là gì?

Saffron là sợi nhụy khô của cây crocus sativus (tiếng Việt gọi là cây nghệ tây). Đây là một loại cây lâu năm có củ, thuộc họ Iridaceae, có chiều cao khoảng 15-20cm và hoa màu tím, chỉ nở từ tháng Mười đến tháng Mười Một. Mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy, chính là phần chứa phần tinh túy nhất của cây. Nhụy hoa nghệ tây có mùi thơm và hương vị rất khác so với các loại gia vị khác, rất khó để miêu tả bằng lời một cách chính xác. Các sợi nhụy có mùi của cỏ khô, mùi thơm và hương vị của đất ngọt khi nêm nếm vào thức ăn. Tìm hiểu kỹ hơn Saffron là gì

Saffron là nhụy hoa của cây nghệ tây

Saffron là nhụy hoa của cây nghệ tây

Vì nghệ tây cần rất ít nước, nên rìa nam tỉnh Khorasan, Iran – nơi có điều khiện thổ nhưỡng và khí hậu vô cùng thuận lợi – là khu vực lý tưởng để trồng loại cây này. Tuy đã được nhân giống đem canh tác ở các vùng khác với điều kiện trồng trọt khác nhau, chỉ có sản phẩm đến từ Khorasan đạt chất lượng cao nhất và mang lại nhiều lợi nhuận cho nông dân trồng trọt nhất.

Mùa thu hoạch nghệ tây bắt đầu từ 10 – 15 ngày sau lần tưới nước đầu tiên, cùng lúc với thời gian ra hoa. Cần lưu ý hoa nghệ tây phải được thu hoạch trước khi mặt trời mọc (bức xạ mặt trời có thể ảnh hưởng đến màu sắc cũng như chất lượng của hoa và phần nhuỵ bên trong). Có thể thời gian thu hoạch là lý do khiến chất lượng saffron Iran tốt hơn những nơi khác. Ngay sau khi thu hoạch, phần đầu và vòi nhuỵ phải được ngắt ngay ra khỏi bộ nhuỵ và các cánh hoa. Đầu và vòi nhuỵ chính là sản phẩm cuối cùng mang tên saffron, được kiểm định, đóng gói, và xuất ra thị trường.

Một trong những khác biệt quan trọng nhất giữa saffron Iran với saffron đến từ các quốc gia khác là quy trình canh tác hữu cơ và tính đồng nhất về tốc độ tăng trưởng của cây cũng như của chất lượng sản phẩm. Quy trình canh tác được tích luỹ, kế thừa, và cải thiện qua hàng ngàn năm lịch sử trên những bình nguyên tại Iran giờ được áp dụng cho hàng trăm khu đất trồng ngày nay.

Nông dân Iran không bao giờ sử dụng phân bón hoá học để bón cho nghệ tây. Mặc dù đúng là chúng giúp cây phát triển tốt hơn, nhưng chắc chắn các loại phân hoá học sẽ gây hại cho nguồn đất và nước, cũng như ảnh hưởng xấu đến cây trồng trên nhiều khía cạnh khác. Đây cũng là một lý do khác khiến saffron Iran luôn luôn đạt chuẩn. Tiến sĩ Ghorbani, một trong những giảng viên nổi bật tham gia hội thảo chuyên đề về saffron quốc tế tổ chức tại Iran, cũng đã đồng tình với quan điểm trên.

Lịch sử về saffron

Có rất nhiều truyền thuyết và những câu chuyện lịch sử có thật gắn liền với saffron. Như vậy, có thể thấy saffron không chỉ đơn thuần là một loại thảo dược mà chúng còn mang trong mình sứ mệnh lịch sử, nét đặc trưng văn hóa.

Loại gia vị đắt đỏ này có nguồn gốc từ các nước Tây Nam Á như Hy Lạp, sau đó được trồng nhiều ở Iran, Ấn Độ và Tây Ban Nha. Hiện chúng được nhân rộng ra và trồng ở nhiều vùng trên khắp thế giới ở nhiều quốc gia như Ý, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Mỹ…

Saffron chỉ thực sự được biết đến rộng rãi nhờ vào việc chúng được ứng dụng trong chế biến thực phẩm bởi các nước phương Tây. Những món bánh được làm tại Đức có hương vị hấp dẫn, màu sắc tươi ngon và khó tìm trong những loại bánh khác chính là nhờ vào saffron. Sau đó chúng được săn lùng và được biết đến rộng rãi trong thế giới hiện đại.

Saffron được biết đến rộng rãi nhờ vào món bánh Đức

Saffron được biết đến rộng rãi nhờ vào món bánh Đức

Tuy sản xuất đến 250 tấn mỗi năm, nhưng Iran lại không được xướng tên trên thương trường thế giới về sản phẩm saffron của mình. Vấn đề này phần lớn vẫn nằm ở vấn đề ngoại thương của Iran. Các nước đứng đầu về xuất khẩu saffron trên thế giới như Tây Ban Nha, Ấn Độ đều không đạt được sản lượng cao như Iran. Tuy nhiên, họ được sự bảo trợ của nhà nước, thậm chí của cả liên minh EU để phát triển về lĩnh vực này.

Sau nhiều năm tham gia vào Hiệp hội Gia vị thế giới, Iran đã dần khẳng định được tên tuổi của mình và chứng minh khả năng cung cấp saffron trên thị trường thế giới. Nhờ vào đó, các sản phẩm nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc Iran ngày càng nhiều hơn.

Tác dụng của saffron đối với sức khỏe

Lĩnh vực mà nhụy hoa nghệ tây được ứng dụng nhiều nhất là y học. Cả trong y học hiện đại lẫn y học cổ đại đều có những thành tựu nghiên cứu về loài thực vật đắt đỏ này.

Trong các tài liệu về các tác dụng của nhụy hoa nghệ tây được lưu truyền từ thời trung cổ, Nazemol Atebba – một thầy thuốc tài ba vào thời Qajar. Ông đã tỉ mỉ tập hợp toàn bộ những kinh nghiệm y học tự ngàn xưa cho đến thời của mình. Ông đã bổ sung không ít những đặc tính và công dụng của loại thảo dược quý này, mở rộng vốn hiểu biết về dược học cổ truyền.

Sau thời của ông hơn 50 năm, các nhà khoa học hiện đại mới dần đi thực nghiệm và đào sâu nghiên cứu, bổ sung thêm các thông tin hữu ích về nghệ tây mà ta biết đến ngày hôm nay.

Nhụy hoa nghệ tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nhụy hoa nghệ tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Saffron là một nguồn khoáng chất tự nhiên dồi dào tốt cho sức khỏe, bao gồm đồng, kali, canxi, mangan, sắt, selen, kẽm và magiê. Kali là thành phần quan trọng của chất lỏng tế bào và cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Mangan và đồng là nhóm thêm được cơ thể sử dụng kết hợp với enzyme chống oxy hóa, superoxide effutase. Sắt rất cần thiết cho việc sản xuất tế bào hồng cầu và là nhóm thêm kết hợp với enzyme forcytochrom oxyase. Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây cũng giàu vitamin quan trọng, bao gồm vitamin A, axit folic, riboflavin, niacin, vitamin-C rất cần thiết cho sức khỏe.

Trong 100 gram saffron chứa 310 kilo calo, 65,37 gram carbohydrate, 11,43 gram protein, 5,85 gram chất béo và 0mg cholesterol. Hàm lượng chất xơ là 3,9 gram với các khoáng chất khác như canxi 111mg, đồng 0,328mg, sắt 11,10 mg, magiê 264mg và mangan 28mg.

Có thể tổng kết những tác dụng chính của saffron như sau:

  • Saffron là một nguồn cung cấp carotenoids dồi dào, rất tốt trong việc duy trì tình trạng mắt khỏe mạnh bằng cách bảo vệ khỏi hiện tượng thoái hóa cơ và đục thủy tinh thể.
  • Crocin và crocetin là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện trí nhớ. Các bệnh như Alzheimer và Parkinson có thể được ngăn ngừa và cải thiện khi sử dụng saffron.
  • Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn có khả năng cải thiện tâm trạng. Nhụy hoa có chứa 5-hydroxytryptophan giúp sản xuất serotonin giúp xóa tan căng thẳng, mệt mỏi, khiến cơ thể thoải mái và thư giãn.
  • Saffron có lợi trong điều trị viêm khớp và ngăn ngừa hiện tượng loãng xương đáng kể. Thêm vào đó, chúng cũng có tác dụng chống viêm và giảm sưng ở khớp.
  • Saffron giúp tăng cảm giác ngon miệng, giảm chứng khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy và cung cấp cứu các chất hỗ trợ các vấn đề liên quan đến axit và khí trong hệ tiêu hóa.
  • Trà nhụy hoa nghệ tây rất hiệu quả trong việc điều trị mất ngủ
  • Saffron được coi là một máy lọc máu và tăng hàm lượng oxy trong máu.
  • Nhụy hoa giúp điều hòa kinh nguyệt và có thể giúp giảm đau trong thời kỳ này ở phụ nữ. Chúng còn giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các tình trạng liên quan đến vấn đề phụ khoa như chảy máu tử cung.
  • Saffron có lợi cho việc duy trì sức khỏe răng miệng, giúp làm nướu chắc khỏe, giảm viêm và sưng trong miệng.
  • Thành phần sợi nhụy còn chứa các Carotenoids khác, bao gồm zea-xanthin, Lycopene, carotene α- và β là những chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lão hóa, hỗ trợ điều trị ung thư, nhiễm khuẩn và chúng hoạt động như những kháng thể.
  • Saffron có khả năng giết chết vi khuẩn, kháng viêm hệu quả, phù hợp với điều trị mụn trứng cá. Bởi vì đặc tính kháng khuẩn và tẩy tế bào chết, chúng giúp tái tạo và cải thiện làn da.

Cách sử dụng saffron

Người ta có thể sử dụng saffron theo nhiều cách khác nhau tùy vào mục đích. Một trong cách phổ biến mang lại tác dụng đối với sức khỏe là pha trà uống hàng ngày. Việc tiếp nạp các dưỡng chất có trong nhụy hoa qua đường uống dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Từ trước khi chúng được sử dụng như một loại trà uống thì người ta dùng nó để làm màu nhuộm vải và làm gia vị thực phẩm. Tuy nhiên, vì giá thành đắt đỏ và khan hiếm nên Saffron chủ yếu được dùng để mang lại lợi ích cho sức khỏe hơn là làm màu nhuộm vải.

Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong nhiều món ăn nổi tiếng trên thế giới. Hương vị, màu sắc khiến cho các món ăn mang hương vị đặc sắc riêng và không thể tìm thấy trong bất cứ loại gia vị nào.

Bảo quản saffron như thế nào?

Saffron chứa một hóa chất tự nhiên gọi là Crocin và đây là lý do tại sao chúng có màu đỏ thẫm. Crocin là thành phần quan trọng nhất trong nhụy hoa nghệ tây, nếu không có hợp chất này những sợi nhụy đều trở thành “rơm rác”. Loại hợp chất này có nhiều nhất khi sợi hoa còn tươi nhưng khi được dự trữ lâu, chúng bị biến đổi một phần thành một loại hợp chất được gọi là Safranal. Safranal là thành phần giúp cho saffron có mùi thơm đặc trưng không thể lẫn được với bất cứ loại thực phẩm nào.

Bảo quản saffron

Bảo quản saffron

Khi bảo quản Saffron, quá trình thay đổi này vẫn tiếp tục và không thể dừng lại được. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nếu như các sợi nhụy không được bảo quản một cách hợp lý. Những yếu tố được cho là nguyên nhân thúc đẩy vào quá trình thay đổi này bao gồm nhiệt độ và ánh sáng. Do vậy, lời khuyên tốt nhất để bảo quản saffron là nên để ở nơi không có ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ hoặc độ ẩm cao.

Môi trường lý tưởng nhất để bảo quản saffron ở nhiệt độ 20 độ C, độ ẩm thấp hơn 40%. Không nên bảo quản trong tủ lạnh, dễ khiến cho nhụy hoa dễ nhiễm ẩm. Nếu được bảo quản đúng cách, có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong vòng nhiều năm liền.

Đối tượng sử dụng

Nhụy hoa nghệ tây có rất nhiều tác dụng và phù hợp với hầu hết tất cả các đối tượng vì chúng là loại thảo dược lành tính. Ngoài ra, saffron được chỉ định cho những đối tượng sau để giúp hỗ trợ và tăng cường sức khỏe:

Người già

Sức khỏe của người già có xu hướng giảm dần theo thời gian. Lão hóa đi kèm với tăng khả năng mắc một hoặc nhiều bệnh mãn tính như bệnh hô hấp, viêm khớp, đột quỵ, trầm cảm và mất trí nhớ. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4939559/)

Những vấn đề này có thể được hỗ trợ nhờ vào những hợp chất có trong saffron, ngăn ngừa lão hóa và tăng cường các hoạt động chức năng trong cơ thể.

Phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh là đối tượng được khuyên sử dụng saffron

Phụ nữ sau sinh là đối tượng được khuyên sử dụng saffron

Phụ nữ sau sinh là đối tượng cực kì nhạy cảm. Những vấn đề liên quan đến sức khỏe dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé nên những sản phẩm họ sử dụng đều cần thận trọng. Saffron Shyam là thực phẩm tự nhiên giúp kích sữa, giảm các hiện tượng trầm cảm sau sinh và các biểu hiện lão hóa trên da.

Trẻ em

Saffron được chỉ định cho trẻ em nhằm hỗ trợ, điều trị những căn bệnh thường gặp như bệnh hen suyễn, cảm cúm, ốm vặt. Việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây thường xuyên giúp trẻ có sức đề kháng tốt hơn so với những người cùng lứa tuổi.

Chị em đang gặp vấn đề về da

Một tác dụng khác của saffron đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới trong làm đẹp làm làm mỹ phẩm, nước hoa. Các vấn đề về da như mụn trứng cá, thâm nám, tàn nhang, cháy nắng… đều có thể được cải thiện đáng kể nhờ vào việc sử dụng saffron. Xem chi tiết về việc làm đẹp của Saffron

Đàn ông

Đàn ông cũng là một trong những đối tượng được nhiều bác sĩ khuyên sử dụng saffron. Tác dụng của saffron đối với đàn ông chủ yếu giúp tăng cường sinh lý, tăng cảm giác ham muốn.

Tác dụng phụ

Bên cạnh những tác dụng hữu ích mang lại cho sức khỏe, khi sử dụng Saffron không đúng cách có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Đối với những người sử dụng không đúng liều lượng, một số tác dụng phụ có thể xuất hiện như buồn nôn, chóng mặt, hạ thân nhiệt… Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra đối với những người sử dụng liều lượng quá cao (trên 15gr/ngày).

Một số ít người có cơ địa dị ứng với loài thực vật lolium, Olea và salsola cũng có khả năng bị tác dụng với Saffron. Các triệu chứng có thể gặp phải như ngứa ngoài da, buồn nôn, khó thở. Các trường hợp này nên đến bệnh viện để thăm khám hoặc chú ý đến tiền sử dị ứng để tránh sử dụng sản phẩm.

Phân loại saffron

Saffron có thể được phân thành nhiều loại khác nhau, tuỳ theo các đặc tính vật lý hoặc đôi khi là các chỉ tiêu về chất lượng. Ở Tây Ban Nha, saffron được phân loại theo khu vực trồng trọt hoặc theo chiều dài hoặc độ dày của đầu nhuỵ và nhị.

Ở Ấn Độ, chất lượng nhuỵ là tiêu chí để phân loại. Tuy Ấn Độ và Tây Ban Nha cũng là hai quốc gia chuyên sản xuất saffron, nhưng sản lượng từ hai nước này trên thực tế không nhiều.

Tại Anh, saffron được phân loại theo màu sắc, mùi hương, và vị.

Tồn tại những khác biệt trên là vì mỗi quốc gia có thể là bên sản xuất hoặc bên nhập khẩu saffron (hoặc cả hai). Cũng cần nói thêm, tiêu chuẩn ISO3632 đã ấn định cách phân loại tốt nhất được toàn thế giới công nhận. Theo đó, tiêu chuẩn này quy định chất lượng loại sợi phụ thuộc vào độ dài và hàm lượng dưỡng chất (chủ yếu là crocin, safranal, procrocrocin) có trong sợi nhụy.

Dựa trên độ dài sợi

Nhụy hoa nghệ tây được chia làm 5 loại chia theo cấp độ từ cao xuống thấp như Negin, Sargol, Pushali, Bunch, Konj. Sợi Negin, super Negin là loại sợi có chất lượng và hàm lượng dưỡng chất cao nhất.

Dựa trên độ tuổi cây

Nghệ tây là cây trồng lâu năm, khi tuổi đời càng lớn đồng nghĩa với dưỡng chất mà cây trồng hấp thụ mất trong đất ngày càng giảm. Do đó, độ tuổi cây trồng cũng là yếu tốt quyết định chất lượng sợi nhụy nghệ tây.

Saffron 4 – 5 tuổi

Đây là năm mà cây nghệ tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, khi chúng đã bắt đầu ổn định, bám rễ sâu xuống lòng đất và lấy được nhiều dưỡng chất nhất. Sợi nhụy vào thời điểm này cũng được tích lũy những dưỡng chất này và cho ra những sản phẩm chất lượng cao nhất (Saffron Salam)

Saffron từ 1 – 3 năm tuổi

Thời điểm mới gieo trồng nghệ tây vào những năm đầu, các chất dinh dưỡng trong đất chưa được cây hấp thụ một cách trọn vẹn. Vì vậy, những sợi nhụy được thu hoạch vào giai đoạn này chưa thực sự là loại tốt nhất.

Saffron từ 6 năm tuổi trở lên

Khi đất trồng đã bắt đầu mất chất dinh dưỡng, độ phì nhiêu giảm cũng chính là thời gian người ta cần phải chuyển những cây nghệ tây đến những vùng đất mới. Ở độ tuổi này, cây nghệ tây sẽ kém phát triển hơn, do đó, chất lượng sợi nhụy cũng giảm đi phần nào. Càng những năm về sau, cây trồng càng còi cọc và không cho ra sợi nhụy có độ dài, màu sắc tốt.

Dựa trên cách xử lý

Nhụy hoa nghệ tây có thể được phân loại thành dạng nguyên sợi, dạng bột hoặc dạng dầu. Trong quá trình thu hoạch, người ta phân sợi nhụy thành nhiều loại, dạng nguyên sợi đóng gói thành phẩm; dạng sợi vụn sản xuất dạng bột hoặc chiết xuất thành dạng dầu. Các sản phẩm này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và đáp ứng phù hợp với nhu cầu thị trường.

Cách phân biệt thật – giả

Vì giá của Saffron tương đối cao, nên có không ít những kẻ muốn làm giàu bất chính dựa vào đó để sản xuất hàng giả, hàng nhái.

Một trong những cách thử nghiệm nhận biết saffron thật - giả

Một trong những cách thử nghiệm nhận biết saffron thật – giả

Có một loại sản phẩm đang bị nhiều người nhầm lẫn với nhụy hoa nghệ tây. Đây thực chất là một loại thảo dược có hình dáng bên ngoài hơi giống nên dễ bị đánh đồng là một. Tuy nhiên, nếu đánh giá dựa trên một vài yếu tố, có thể nhận biết saffron một cách dễ dàng. Dựa vào một số tiêu chí sau:

Saffron thật không bao giờ có vị ngọt. Nếu có vị ngọt, đó chắc chắn là saffron giả, có thể được ngâm trong mật ong. Saffron thật sẽ có vị hơi đắng khi cho vào miệng cắn.

Yếu tố tiếp theo để đánh giá nhụy hoa nghệ tây là mùi vị, chúng có mùi vị rất đặc biệt, không thể nhầm lẫn với bất cứ loại gia vị nào khác. Hầu như các loại giả đều không có mùi thơm, nhưng với một lượng saffron nhỏ nhất cũng sẽ có mùi đặc trưng và nồng. Saffron thực sự là sự pha trộn của đất, mật ong, vani, cỏ khô hòa quyện lẫn nhau.

Saffron chất lượng cũng có màu sắc khác hẳn với loại giả. Màu các sợi nhụy là màu đỏ thẫm và hình dáng thuôn dài về phía đầu nhụy. Với đặc tính này, các loại hàng giả không thể bắt chước được. Saffron thật sẽ không bị tan màu hoàn toàn khi cho vào nước mà vẫn giữ màu sắc nguyên bản của sợi, màu nước có màu vàng tươi, bắt mắt. Loại giả sẽ mất hoàn toàn màu sắc và bị tan rã sợi, nước chuyển dần sang màu cam đỏ.

Các sản phẩm Saffron cao cấp nhất thế giới

Trên thị trường saffron hiện nay, có rất nhiều thương hiệu lớn, nhỏ từ khắp các quốc gia, không chỉ những quốc gia trồng nghệ tây. Những thương hiệu này có thể là nhà sản xuất, nhà phân phối hoặc cả hai. Tuy nhiên, những thương hiệu uy tín trên thế giới hiện nay vẫn thuộc về những công ty, đơn vị nằm trong các quốc gia có sản lượng saffron lớn như:

Saffron Salam

Saffron Salam là sản phẩm nhụy hoa nghệ tây cao cấp nhất thế giới thuộc công ty Gohar Saffron, thương hiệu lớn nhất chuyên về xuất khẩu saffron tại Iran. Được canh tác, trồng trọt và thu hoạch theo tiêu chuẩn hữu cơ 100% từ những cây từ 4-5 năm tuổi cho hàm lượng dưỡng chất cao nhất.  Sản phẩm Saffron của Gohar đã xây dựng được lòng tin của đối tác nước ngoài nhờ vào chất lượng. Gohar đã được đón nhận trên nhiều châu lục, quốc gia và trở thành một trong những công ty phân phối saffron lớn nhất trên thế giới.

Saffron Shyam

Saffron Shyam dòng sản phẩm xanh thuộc công ty Edman Saffron là một trong những thương hiệu sản xuất và xuất khẩu saffron nổi tiếng trên thị trường thế giới. Người ta biết nhiều đến sản phẩm Shyam của Edman với chất lượng sản phẩm nguyên chất, không sử dụng các chất hóa học trong quá trình canh tác, thu hoạch, đóng gói. Nhờ vậy mà sản phẩm nhụy hoa nghệ tây của công ty này có thể dễ dàng thông qua các kiểm nghiệm khắt khe của châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ…

Bahraman Saffron

Nếu là một thương nhân về saffron, chắc hẳn ai cũng biết đến Bahraman Saffron. Những sản phẩm của công ty Bahraman cực kỳ phổ biến không chỉ tại quê hương Iran mà còn ở nhiều quốc gia láng giềng như Dubai. Nhờ vào đó, thị trường saffron tại Dubai phát triển mạnh mẽ nhờ vào việc nhập khẩu saffron dễ dàng từ Iran. Nhụy hoa nghệ tây Bahraman được người tiêu dùng ưa chuộng về chất lượng cũng như giá thành phù hợp.

Saharkhiz Saffron

Saharkhiz là thương hiệu phổ biến nhất tại Iran, chỉ cần nhắc tới saffron là người ta liên tưởng ngay đến thương hiệu này. Saffron Saharkhiz là một trong những công ty có lịch sử lâu đời về sản xuất saffron tại Iran. Chất lượng sản phẩm, sự uy tín của công ty đã được khẳng định trong hàng chục năm hình thành và phát triển.

Kashmir Saffron

Đây là thương hiệu saffron có nguồn gốc từ Ấn Độ với chất lượng saffron cũng đã được khẳng định trên thị trường trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây điều kiện thời tiết bất ổn khiến cho sản lượng saffron ở Ấn Độ bị sụt giảm nghiêm trọng, khiến cho ngành hàng này trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn.

Saffron được dùng bởi người nổi tiếng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Saffron chỉ mới được biết đến một cách rộng rãi trong mấy năm trở lại đây. Tuy nhiên, chúng lại tạo nên một làn sóng mạnh mẽ trong giới người tiêu dùng, đặc biệt là những người quan tâm đến sức khỏe và sắc đẹp. Những người thường xuyên tìm hiểu về các sản phẩm hỗ trợ, điều trị đều rất khó tính và kỹ lưỡng trong việc lựa chọn.

Những người nổi tiếng tại Việt Nam đã bắt đầu trải nghiệm và sử dụng saffron. Chúng thực sự đã mang lại hiệu quả sau thời gian sử dụng.

Á hậu Tú Anh sử dụng saffron

Á hậu Tú Anh sử dụng saffron

Á hậu Tú Anh: “Chỉ nhờ saffron, Tú Anh luôn có làn da sáng mịn, không mụn hay vết thâm mà không cần chăm sóc da quá cầu kỳ như trước đây.”

Nghệ sĩ Chiều Xuân và ca sĩ Minh Quân dùng nhụy hoa nghệ tây

Nghệ sĩ Chiều Xuân và ca sĩ Minh Quân dùng nhụy hoa nghệ tây

Vợ chồng diễn viên Minh Tiệp sử dụng nhụy hoa nghệ tây hàng ngày

Vợ chồng diễn viên Minh Tiệp sử dụng nhụy hoa nghệ tây hàng ngày

Diễn viên Minh Tiệp: “Tôi thường xuyên đi diễn, không có nhiều thời gian cho vợ con, tôi chọn saffron để chăm sóc sức khỏe gia đình.”

Á hậu Hoàng Anh lựa chọn saffron chăm sóc sức khỏe và làn da

Á hậu Hoàng Anh lựa chọn saffron chăm sóc sức khỏe và làn da

Á hậu Hoàng Anh: “Hoàng Anh không có nhiều bí quyết để chăm sóc sức khỏe và da dẻ, mà chỉ hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho cơ thể và sử dụng saffron như một thức uống và đắp mặt nạ. Nhờ vậy mà sức khỏe và nhan sắc của mình luôn trà đầy và tươi trẻ.”

Cũng có không ít ý kiến cho rằng nhụy hoa nghệ tây cũng chỉ là một loại thảo dược như bao loại thảo dược khác. Việc truyền thông làm quá công dụng của chúng lên nhằm mục đích kiếm lợi. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, giá thành của saffron đắt đỏ, là loại gia vị đắt nhất thế giới là điều không thể phủ nhận. Với giá thành luôn ở mức cao như vậy, và có xu hướng sẽ không giảm xuống, nhưng phần đông dân số trên thế giới vẫn săn đón và dám chi một khoản tiền lớn đối với một loại thảo dược. Vì sao?

Phần đa người sử dụng saffron đều đã biết đến công dụng của nhụy hoa nghệ tây. Nếu việc sử dụng không mang lại hiệu quả, tất cả những người này đã không tiếp tục ủng hộ việc tiêu thụ chúng. Nhưng, sự thật lại không phải vậy. Chúng hiệu quả.

Con người ở thời đại này đang hướng về thiên nhiên, ưu tiên việc sử dụng những thứ có nguồn gốc tự nhiên, bảo vệ sức khỏe và cũng tốt cho môi trường. Đó là lý do thảo dược đang dần lên ngôi, chiếm ưu thế hơn cả. Saffron chỉ là một trong những dẫn chứng cho thấy thảo mộc thực sự tốt cho con người, lành tính, an toàn và bền vững.

Kết

Khoan hãy nhìn vào giá thành của saffron, hãy phân biệt chất lượng sản phẩm mà bạn đang cầm trên tay. Nếu như chúng thực sự không mang đến một giá trị nào đó cho bản thân hoặc gia đình bạn thì nó liệu có ý nghĩa không, số tiền bạn bỏ ra liệu có đáng không.

Saffron chắc chắn không phải là loại thần dược có thể giúp bạn hay bất cứ người nào đang mắc bệnh có thể khỏe mạnh ngay. Nhưng thứ mà chúng mang lại cho bạn lại được xây dựng từ một thói quen, khiến cơ thể bạn mỗi ngày được bù đắp những phần thiếu hụt. Nhờ vậy mà bạn sống khỏe hơn mỗi ngày, làm việc hiệu quả hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn.

Saffron – Tất cả những thông tin bạn cần biết
5 (100%) 6 votes
3 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *