3 cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả

Thị trường Saffron hiện nay khá phức tạp do giá sản phẩm rất cao nên dễ bị làm giả để thu được lợi nhuận. Nếu không biết cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật người tiêu dùng có thể sẽ mua phải hàng giả và có khả năng mua luôn và bệnh vào người mà không hay biết. Tuy nhiên, giữa hàng giả và hàng thật luôn có điểm khác biệt để nhận biết. Dưới đây là 3 cách giúp phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả và thật.:

1. Phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả qua hình dáng, màu sắc và mùi vị

Hình dáng của sợi nhụy hoa nghệ tây thật có dáng thuôn dài, mảnh và hơi phình ra ở đầu nhụy. Đối với các loại sợi giả rất khó có thể làm được saffron có hình dáng phình to ở đầu nhụy. Saffron chất lượng có màu đỏ thẫm hoàn toàn hoặc loại sợi có lẫn chân màu vàng. Ngoài ra, mùi vị của sợi nhụy thật rất đặc biệt, vừa có mùi của cỏ khô và mật ong hòa quyện. Còn đối với saffron giả không có được hương vị đặc trưng này.

Nhận biết nhụy hoa nghệ tây thật qua hình dáng

Nhận biết nhụy hoa nghệ tây thật qua hình dáng

2. Dùng bột baking soda để phân biệt saffron thật

Một cách khác được một số người áp dụng để phân biệt saffron giả bằng cách trộn sợi với bột baking soda và nước. Nếu là sợi thật, màu tan ra có màu vàng tươi, loại giả sẽ cho màu cam đỏ. Tuy nhiên, cách làm này có thể không cho kết quả một cách tuyệt đối nếu không phải là chuyên gia về lĩnh vực này.

3. Dùng nước lạnh để phân biệt

Khi cho vài sợi saffron vào nước lạnh: Nếu là sợi giả nhuộm màu nước loang màu rất nhanh, sợi hầu như bị mất màu và màu nước chuyển sang màu đỏ cam.

Nếu là saffron thật thời gian để sợi tan màu phải mất từ 10 – 15 phút. Tuy nhiên, màu sắc của sợi không bị biến đổi nhiều mà vẫn giữ nguyên hình dáng và màu sắc (chỉ sau khi qua 2-3 lần nước hoặc để qua đêm, sợi saffron mới bị phai màu trắng dần). Lúc này, nước có màu vàng tươi rất đẹp mắt.

Nhụy hoa nghệ tây mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe

Nhụy hoa nghệ tây mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe

Không những tại thị trường Việt Nam, tại thị trường lớn như Iran, Dubai, giá nhụy hoa nghệ tây cũng được rao bán với mức cao mặc dù chi phí vận chuyển không đáng kể. Vậy giá thành của saffron cao vì sao?

>> Cách chữa mất ngủ cực dễ với Saffron
>> Sử dụng nhụy hoa nghệ tây đúng cách

Vì sao giá nhụy hoa nghệ tây cao?

Saffron (hay còn được gọi là nhụy hoa nghệ tây) được ví là loại “vàng đỏ” Trung Đông không chỉ vì giá cả mà còn giá trị mà chúng mang lại cho sức khỏe con người. Từ xa xưa, thứ gia vị đắt đỏ này chỉ được phép sử dụng cho giới hoàng gia, quý tộc. Cho đến nay, saffron vẫn được coi là loại thực phẩm xa xỉ và quý hiếm. Tuy nhiên, giá thành nhụy hoa nghệ tây cao đều có lý do:

Quá trình gieo trồng, chăm sóc, nhân giống, thu hoạch, đóng gói thành phẩm saffron đều được thực hiện thủ công. Hơn nữa, thời vụ của giống cây này chỉ kéo dài vài ngày trong năm. Do đó, sản phẩm thu được là tất cả tinh túy của đất trời, thổ nhưỡng, khí hậu trong cả năm đều được hội tụ ở những sợi nhụy.

Giá nhụy hoa nghệ tây cao vì được thực hiện hoàn toàn bằng tay

Giá saffron cao vì được thực hiện hoàn toàn bằng tay

Bên cạnh đó, lợi ích của sợi nhụy hoa nghệ tây mang lại cho sức khỏe con người cũng chính là yếu tố khiến cho giá thành cao hơn các loại thực phẩm khác. Có không ít nghiên cứu đã chỉ ra công dụng của saffron đối với sức khỏe con người về các phương diện: thần kinh, tim mạch, huyết áp, tâm sinh lý, hệ tiêu hóa, thị lực, sức đề kháng, làm đẹp…

Chính vì những lý do này, giá nhụy hoa nghệ tây luôn ở mức cao và không có xu hướng hạ giá thành.

Giá nhụy hoa nghệ tây tại thị trường Việt Nam

Giá nhụy hoa nghệ tây thường chênh lệch nhau do chất lượng sản phẩm và thương hiệu sản xuất. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, nhụy hoa nghệ tây đã được nhập khẩu về và phân phối đến tay người tiêu dùng với giá cả được cho là tương đối cao. Tuy nhiên, để đánh giá lợi ích của loại sản phẩm này đối với sức khỏe thì có lẽ giá cả không phải là vấn đề đáng bàn.

Giá nhụy hoa nghệ tây tại thị trường Việt Nam

Giá saffron tại thị trường Việt Nam

Hiện nay giá của nhụy hoa nghệ tây dao động trong khoảng 250 – 500 nghìn đồng/gram tùy vào từng loại. Đây là mức giá cao đối với nhiều người, tuy nhiên, do khối lượng của nhụy hoa khô tương đối nhẹ nên 1gr thành phẩm có thể sử dụng rất lâu. Do đó, nếu xét về tính ứng dụng thực tế của sản phẩm thì cũng không hề đắt.

Công ty cổ phần Saffron Việt Nam là một trong những đơn vị nhập khẩu saffron độc quyền từ Iran và được Đại sứ quán Iran tại Việt Nam công nhận. Đơn vị đã vinh dự nhận được sự ủng hộ từ Tham tán đại sứ quán Iran và người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và thái độ làm việc.

2 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *