Saffron là gì

Saffron là gì

Là loại thảo dược đắt đỏ bậc nhất thế giới với mức giá có khi lên đến 450 triệu đồng/cân, nhưng tại sao vẫn nhiều người bỏ tiền săn lùng những dòng saffron cao cấp nhất về để cải thiện sức khỏe và sắc đẹp? Saffron là gì và tại sao lại quý giá như vậy?

Xem thêm:

Saffron là gì?

Saffron là gì?

Saffron là nhụy hoa nghệ tây sấy khô

Saffron là nhụy hoa nghệ tây sấy khô. Nghệ tây là loại cây lâu năm được trồng từ củ, củ hoa nghệ tây có vòng đời sinh trưởng suốt 8 năm, và chỉ trong năm thứ 4-5 mới tích lũy hàm lượng dưỡng chất tối ưu và cho ra đời loại saffron cao cấp nhất.

Cây nghệ tây chỉ phát triển khi có đầy đủ ánh sáng mặt trời nên thường được trồng ở những cánh đồng khu vực núi cao, những cánh đồng có độ dốc nghiêng về phía có ánh sáng mặt trời là tốt nhất. Điều kiện thổ nhưỡng để canh tác nghệ tây cũng rất khắt khe, đất trồng phải là vùng đất khô cằn, nhưng dưới lòng đất có mạch nước ngầm, khí hậu khô nóng. Chính điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khiến cho một khu vực sát cận Iran như Dubai cũng không thể trồng được Saffron.

Mỗi năm hoa nghệ tây chỉ nở đúng một mùa vào cuối tháng 10-11, hoa nghệ tây sau khi nở phải được thu hái ngay trước khi mặt trời mọc, bởi bức xạ mặt trời có thể làm giảm chất lượng nhụy hoa, những người dân Iran phải thu hoạch liên tiếp 40 tiếng liền trên những cánh đồng hoa để đảm bảo nhụy hoa giữ được dưỡng chất. Bởi mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy, 1gr saffron – nhụy hoa nghệ tây sau khi sấy khô tương đương với 500 sợi nhụy, vậy phải hơn 170 bông hoa để cho ra đời 1gr saffron, và 170.000 bông hoa để có được 1kg saffron. Bởi vậy mà giá thành saffron vô cùng đắt đỏ.

Với lịch sử hơn 3.000 năm, Saffron được thế giới biết đến là một loại thảo dược quý giá, đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe và sắc đẹp. Nếu như trước đây saffron rất hiếm và chỉ được sử dụng cho vua chúa cùng giới quý tộc thì ngày nay những người nông dân Iran đã có những bí quyết để nhân rộng việc canh tác và sản xuất Saffron tại những vùng núi cao phía Đông Bắc Iran.

Saffron có thể dùng để uống trà, nấu ăn, làm đẹp.

Dù giá trị của saffron đắt đỏ nhưng chỉ khi tìm hiểu về các công dụng của loại thảo dược kỳ diệu này thì chúng ta mới hiểu được tại sao saffron vừa vào Việt Nam đã trở thành cơn sốt như vậy.

Hiện nay Iran là quốc gia chiếm khoảng 90% sản lượng saffron trên toàn thế giới, không chỉ là thủ phủ của nhụy hoa nghệ tây bởi sản lượng cao, nơi đây còn cho ra đời những dòng saffron chất lượng cao cấp nhất thế giới với dưỡng chất vượt trội.

Phân loại Saffron

Nếu phân loại theo chiều dài, Saffron sẽ được chia thành 5 loại dưới đây theo thành phẩm.

Saffron Negin là gì

Saffron Negin là loại cao cấp và đắt đỏ nhất. Để thu hoạch được loại sợi này, người ta phải hái hoa từ sáng sớm và tách sợi từ khi hoa còn tươi. Nhuỵ hoa được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Do có phần chấm chân vàng nên sợi có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác.

Nhụy hoa nghệ tây saffron

Saffron Sargol là gì

Sargol (Allred) là những sợi chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có chút chân vàng nào. Sợi có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao, nhưng không thơm và không nhiều dưỡng chất như loại Negin. Ở nhiều nơi, người ta sử dụng những phần đầu nhụy bị gãy dùng cho Sargon nên giá thành của chúng sẽ thấp hơn Negin.

Saffron Pushali là gì

Saffron Pushali là loại sợi được cắt sâu hơn Negin nên cũng dài hơn và có nhiều chân vàng hơn. Do phần chân vàng dài nên trọng lượng bị tăng lên khá nhiều tuy nhiên chất lượng kém hơn vì vậy nó có giá thành rẻ hơn cả Negin và Sargol (Allred).

Phân loại saffron

Cách phân loại saffron trên thị trường

Saffron Bunch là gì

Bunch hay còn được gọi là Dasteh đây là loại sợi saffron bao gồm cả phần chân nhuỵ lẫn đầu nhuỵ, nguyên vẹn y như khi mới hái. Tuy nhiên do phần chân vàng dài gấp nhiều lần nhuỵ cho nên loại này rất rẻ và cũng không phổ biến.

Saffron Konj là gì

Konj là loại phần gốc màu vàng hoặc trắng (hoàn toàn không có sợi đỏ) được cắt ra sau khi người ta sản xuất các loại Negin, Allred, Pushali, loại này không còn giữ được quá nhiều giá trị dinh dưỡng nên rất rẻ. Với cách phân loại này có thể thấy Saffron Negin là dòng sản phẩm cao cấp và có chất lượng tốt nhất trong tất cả các loại saffron trên thế giới.

Saffron Iran là gì?

Saffron là gì

Saffron Iran được ưa chuộng nhất trên thế giới

 • Trên thế giới chỉ có một số ít vùng có thể sản xuất saffron đạt sản lượng cao, đó phải là vùng khô hạn ít mưa nhưng trong đất lại chứa nhiều độ ẩm và dưỡng chất, Iran chính là một trong những vùng đất như vậy.
 • Saffron Iran là saffron được sản xuất tại Iran, chiếm hơn 90% số saffron trên toàn thế giới. Từ điều kiện khí hậu đến cách trồng, chăm sóc và thu hoạch saffron thủ công ở Iran rất khắt khe nên saffron ở đây có năng suất và hiệu quả cao nhất trên thế giới.

Đại diện tổ chức Lương Thực và Nông Nghiệp Liên Hiệp Quốc FAO’s cho biết “Saffron Iran là tốt nhất trên thế giới”.

Vì sao nên sử dụng Saffron Iran

Iran là vùng đất có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để trồng cây nghệ tây và các bí quyết canh tác lâu đời, nên saffron Iran có sản lượng và chất lượng tốt nhất trên thế giới. Vì vậy nó luôn được săn đón và ưa chuộng ở khắp các nước trên thế giới và cả ở Việt Nam.

Tại nước ta, thương hiệu Saffron Việt Nam hiện đang là đơn vị duy nhất có đầy đủ giấy phép chính ngạch cung cấp dòng sản phẩm saffron Organic – Negin: tốt nhất từ phương pháp trồng trọt cho đến cách thức thu hoạch này.

Mua hàng tại Saffron Việt Nam, các bạn sẽ được mua những sản phẩm saffron an toàn và chất lượng nhất. Có giấy phép nhập khẩu với nguồn gốc rõ ràng thay vì phải mua loại 2, 3 thậm chí hàng giả hàng nhái, hàng trôi nổi tại các cửa hàng xách tay thông thường.

Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã biết thêm đôi chút saffron là gì cũng như hiểu hơn về loại gia vị thần dược này. Và đừng quên hãy đến những nơi uy tín, chất lượng như Saffron Việt Nam để mua hàng nhé.

 

5 replies

Trackbacks & Pingbacks

  Leave a Reply

  Want to join the discussion?
  Feel free to contribute!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *