saffron ở đâu tốt nhất

Saffron ở đâu tốt nhất? Kinh nghiệm mua saffron chất lượng

Saffron được trồng và sản xuất ở các khu vực Trung Đông, Địa Trung Hải và cả Châu Âu, vậy saffron ở đâu tốt nhất? và kinh nghiệm mua saffron thế nào đảm bảo chất lượng để bạn có thể yên tâm sử dụng? Cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Cánh đồng hoa nghệ tây

Saffron ở đâu tốt nhất?

90% sản lượng saffron trên thế giới đến từ Iran, nơi đây sở hữu những cánh đồng saffron sản xuất ra loại saffron cao cấp nhất thế giới, với những nhà máy sản xuất saffron theo tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu thế giới. Những thương hiệu Saffron Iran nổi tiếng được nhiều người Việt yêu thích như Saffron SALAM, Saffron SHYAM, Saffron JAHAN, Saffron Bahraman…

Bởi vậy, nói về saffron ở đâu tốt nhất, saffron Iran luôn xếp ở thứ hạng cao nhất, là nơi mà người ta nghĩ đến ngay đầu tiên. Tại sao Iran có thể sản xuất ra những dòng saffron chất lượng hàng đầu như vậy?

Điều kiện thổ nhưỡng khí hậu phù hợp

Thứ nhất, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phải phù hợp. Giống như những loại vang xuất sắc nhất thế giới được sản xuất tại những nơi có thổ nhưỡng khô cằn nhất. Saffron cao cấp nhất chỉ có được khi bạn trồng nó tại Iran, đặc biệt là ở khu vực Mashhad, Khorasan.

saffron ở đâu tốt nhất

Ở Mashhad, khí hậu khắc nghiệt vô cùng, mùa đông lạnh buốt phủ tuyết trắng xóa, mùa hè lại khô nóng đến rát da, nhiệt độ thường xuyên ở ngưỡng 40 độ C, và có những thời điểm 8 tháng liền không mưa, mặt đấy nứt nẻ.
Ở những cánh đồng trồng hoa nghệ tây, đất vẫn tơi xốp và dưới lòng đất có mạch nước ngầm, cung cấp nhiều độ ẩm. Cây chỉ phát triển khi có đầy đủ ánh sáng mặt trời nên thường được trồng ở những khu vực núi cao, những cánh đồng có độ dốc nghiêng về phía có ánh sáng mặt trời là tốt nhất. Chính điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khiến cho một khu vực sát cận Iran như Dubai cũng không thể trồng được Saffron.
Nghệ tây là loài cây mỏng manh vươn lên giữa thời tiết khắc nghiệt của Mashhad, sức sống mãnh liệt của cây hoa đã sản sinh ra những sợi nhụy với dưỡng chất vượt trội nhất, cải thiện sức khỏe cho con người từ bên trong.
Chính sự huyền bí, đặc biệt và khắc nghiệt của vùng đất thiêng Mashhad, mà những sợi nhụy hoa cao cấp nhất thế giới chỉ có thể sản xuất ở đây. (Điển hình như dòng “Nữ hoàng saffron” – Nhụy hoa nghệ tây SALAM 5 năm tuổi được sản xuất tại Mashhad, trên những cánh đồng của Gohar Saffron – nhà xuất khẩu saffron lớn nhất Iran)

Kinh nghiệm hơn 3000 năm của người dân Iran

Thứ hai, 3000 năm ứng dụng saffron trong đời sống, trong lĩnh vực làm đẹp và sức khỏe cho thấy bề dày kinh nghiệm sản xuất saffron tại Iran mà không một nơi nào có được. Đó là lý do tại sao saffron vẫn trồng được ở các nước Địa Trung Hải nhưng chất lượng không đạt được cao cấp nhất. Người Iran có bí quyết canh tác riêng với những tiêu chuẩn về nguồn giống, nguồn đất, nước cùng cách thức canh tác đặt biệt vô cùng.
2 lý do trên chính là 2 điều quan trọng nhất lý giải vì sao những dòng Saffron chất lượng tốt nhất lại được sản xuất bởi Iran. Thử nghĩ, nếu Saffron được trồng ở một vùng đất màu mỡ, nhiều mưa ẩm, có lẽ cây hoa sẽ mắc hội chứng “lười biếng” chăng, củ hoa sẽ không phát triển mạnh để tìm và tích lũy dưỡng chất, dưỡng chất cũng có thể phân tán cả lá và cánh hoa thay vì chỉ tập trung vào nhụy hoa, hoặc thời tiết không phù hợp có thể khiến Saffron sâu bệnh…

Kinh nghiệm mua saffron chất lượng

1. Lựa chọn saffron Iran

Chỉ Iran mới là nơi sản xuất ra những loại saffron chất lượng nhất thế giới, bởi vậy khi tìm mua saffron cao cấp, bạn nên lựa chọn saffron Iran. Tại Việt Nam, rất nhiều thương hiệu saffron Iran được yêu thích như Saffron SALAM, Saffron SHYAM, Saffron JAHAN, Saffron Bahraman… Chúng đều được sản xuất bởi các nhà máy saffron uy tín hàng đầu như Gohar Saffron, Bahraman Saffron.

saffron ở đâu tốt nhất

Đại diện Saffron VIETNAM tại Nhà máy Gohar Saffron – nhà xuất khẩu saffron lớn nhất Iran

Tuy nhiên không phải Saffron Iran nào cũng tốt, trong thị trường hỗn loạn với nhiều sản phẩm xách tay, hàng giả, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc, hãy trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn để mua được saffron chính hãng cao cấp.

2. Mua tại đơn vị nhập khẩu chính ngạch có chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng và đầy đủ giấy tờ

Một trong những tiêu chuẩn cao nhất và chính xác nhất để xác nhận chất lượng của saffron là ISO 3632 – do tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO. Tìm hiểu về chứng nhận ISO 3632 tại đây.
Khi tìm địa chỉ mua saffron chất lượng, hãy lựa chọn những đơn vị nhập khẩu chính ngạch có đầy đủ giấy tờ, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, hãy yêu cầu người bán cung cấp ISO 3632, Chứng thư kiểm dịch, Hồ sơ nhập khẩu của sản phẩm. Chỉ như vậy mới đáng tin cậy, tránh mua phải saffron kém chất lượng hay hàng giả.
Saffron ở đâu tốt nhất, câu hỏi đã được giải đáp trong bài viết trên đây, hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để mua được saffron chất lượng và an tâm khi sử dụng nhất.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *