Đổi vị với 2 món cơm saffron siêu hấp dẫn

Nếu các món cơm hằng ngày đã trở nên quá thông thường với gia đình bạn. Hãy thử biến tấu đổi vị với 3 món cơm saffron siêu hấp dẫn, siêu đơn giản dưới đây nhé.

Cơm gà Hội An cùng saffron

Cơm gà Hội An là một trong những món ăn đặc trưng nổi tiếng của vùng đất miền Trung. Hạt cơm dẻo, ngọt thơm, vàng ươm và có vị béo bùi của nước luộc gà. Thêm chút thịt gà xé gỏi ăn kèm đầy hấp dẫn. Với những người không thích nghệ tươi, bột nghệ hay mùi của nghệ thì giờ đây đã có saffron “cứu cánh”. Món cơm gà Hội An vẫn vàng ươm hấp dẫn mà lại còn có thêm mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng của saffron. Công thức làm cơm saffron gà hấp dẫn:

Nguyên liệu: 

  • 200g gạo tẻ
  • 3-4 tép tỏi
  • Dầu ăn
  • 1 con gà ta,
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ hành tây, 
  • 10 – 20 sợi saffron 
  • Gừng cắt lát
  • 2 trái quất (tắc)
  • 200g lòng gà 
  • Dầu điều
  • Đu đủ, cà rốt, rau răm
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, ngũ vị hương, tiêu

Cách làm:

  • B1: Làm sạch gà, sau đó cho gà vào nồi lớn. Đổ nước ngập gà, cho thêm 1 nửa củ hành tây vào. Đập dập 2 củ hành tím cho vào nồi, cho thêm 5-6 lát gừng vào. Thả thêm 7-10 sợi saffron vào nồi và cho thêm 1 thìa cà phê muối. Đun cho đến khi nước bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ nhất, đậy nắp lại và luộc thêm trong 20 phút. Sau đó tắt bếp và vẫn để gà trong nồi khoảng 10 phút để gà chín hơi kỹ. Tiếp theo, lấy gà ra, xả lại gà với nước lạnh để thịt gà săn lại và bớt mỡ trên da. Riêng phần nước luộc gà giữ lại để nấu cơm.
  • B2: Chờ gà nguội bớt thì bắt đầu xé nhỏ gà. Cho phần gà xé nhỏ vào âu, ướp thêm ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, nước cốt quất. Trộn đều lại và bọc thêm một lớp màng thực phẩm trên âu
  • B3: Chuẩn bị nấu cơm. Cho nồi lên bếp, cho thêm 1 thìa canh dầu hào vào nồi, cho thêm 3-4 tép tỏi đập dập vào phi thơm. Cho thêm gạo tẻ vào (gạo đã vo và chắt nước) rồi đảo liên tục cho tới khi hạt gạo khô. Đổ nước luộc gà vào nồi, lượng nước chỉ khoảng sấp mặt gạo. Đậy nắp nồi và nấu cơm chín. Nếu muốn đơn giản hơn, có thể dùng nồi cơm điện để nấu. Gạo tẻ sau khi đã vo để ráo nước. Phi thơm tỏi, dầu hào trước, trộn cùng với gạo tẻ. Cho gạo vào nồi và đổ thêm nước luộc gà và nhấn nút nấu cơm.
  • B4: Làm nước mạ: Làm sạch lòng gà, cắt thành các khúc hạt lựu. Cho thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, ½ thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê tiêu. Trộn đều rồi để 10 – 15 phút cho ngấm gia vị. Cho 1 thìa dầu điều vào chảo. Lúc dầu sôi thì đổ lòng gà đã ướp vào xào cho tới lúc săn lại thì đổ thêm 1 bát con nước và đun sôi cho tới khi cạn nước. Có thể nêm nếm gia giảm thêm cho vừa miệng.
  • B5: Làm ớt rim: Đun nóng chảo rồi cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho 1 thìa tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng thì vớt riêng tỏi ra bát con. Cho tiếp vào chảo 2 thìa cà phê ớt băm, 3 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê nước mắm, đảo đều rồi đun sôi lăn tăn, cho tỏi ở bước trên vào nồi, trộn đều rồi tắt bếp.
  • B6: Làm gỏi: Đu đủ xanh và cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Cho tất cả vào một chậu nước lọc lạnh trong khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra, để ráo. Cho đu đủ, cà rốt, hành tây vào âu lớn, thêm vào 1-2 thìa muối, tiêu, vài muỗng ớt rim vừa làm (tùy vào khả năng ăn cay mà gia giảm ớt rim), trộn nhẹ tay để tránh gỏi bị nát. Cuối cùng vắt thêm 1-2 quả quất, thêm ít rau răm cắt nhỏ và thêm hành phi rồi trộn lên lần nữa.
  • B7: Xới cơm vào bát con, úp ngược bát cơm ra đĩa. Bày thêm thịt gà xé, gỏi, rau răm, thêm chén nước mạ, rồi thêm một ít ớt rim làm tăng hương vị. 

Cơm truyền thống Iran – Cơm cà Eslamboli Polow 

Một đĩa cơm truyền thống hoàn hảo như của người Iran thường có lớp cơm ngọt, mềm dẻo cùng với màu vàng ruộm bắt mắt. Người Iran chủ yếu dùng gạo Basmati với những hạt gạo dài đặc biệt. Với người Iran, có 4 loại cơm chế biến từ gạo bao gồm: Polow, Chelow, Kateh và Dami. Mỗi món đều đòi hỏi quá trình chuẩn bị và thực hiện khá cầu kỳ. Chính vì vậy Saffron VIETNAM sẽ giới thiệu một món cơm khá phổ biến tại Iran và dễ tìm nguyên liệu cũng như dễ thực hiện.

Nguyên liệu:

  • 200g gạo dài Basmati hoặc có thể tìm gạo nàng hương để thay thế
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ khoai tây bé
  • Đậu cove 
  • 150gr thịt bò xay
  • 3-4 quả cà chua
  • Bột ớt
  • Muối tinh
  • Bột saffron

Cách làm:

  • B1: Đậu cove rửa sạch, cắt thành hạt lựu. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • B2: Cho 10 bát con nước và 1 thìa cà phê muối vào đun sôi. Vo gạo và đổ vào nồi nước, khuấy đều và nấu trong khoảng 6-8 phút cho gạo nở ra. Sau đó đổ gạo ra rổ lưới và rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.
  • B3: Cho dầu vào chảo, cho thêm hành thái nhỏ vào phi thơm, cho bột saffron vào và phi đều lên, cho thịt bò vào chảo và đảo săn lên. Nêm nếm thêm muối và bột ớt vào (có thể cho thêm một số gia vị Việt Nam tùy khẩu vị). 
  • B4: Cho thêm khoai tây cắt hạt lựu, đậu cove vào chung nồi thịt đang xào. Đảo đều trong 5 phút. Cho gạo, một chút nước và cà chua vào đảo tiếp. Giảm lửa và đậy nắp nấu trong khoảng 30 – 45 phút.
  • B5: Cho cơm saffron ra đĩa và trang trí thêm một lớp cơm cháy.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *