collagen trang da

Saffron giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt?

Nổi tiếng là một trong những thảo dược giá trị cho sức khỏe và sắc đẹp. Saffron còn được nhiều người biết tới với công dụng giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Vậy thực hư tác dụng này thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thực hư tác dụng của saffron với các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Dễ dàng có thể tìm thấy nhiều thông tin quảng cáo trên các website cũng như qua lời tư vấn của những người bán saffron về công dụng giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt của saffron. Vậy thực hư công dụng này thế nào, liệu có thật hay không? 

tac dung saffron

Trên thực tế, saffron có chứa nhiều Crocin – đây cũng là hoạt chất chính làm nên những công dụng giá trị cho loại thảo dược này. Crocin được xem là một chất chống oxy hóa tự nhiên. Vì vậy Crocin có tác động hiệu quả trong việc ngăn ngừa các gốc tự do gây hại trong cơ thể (gốc tự do được xem là căn nguyên của hiện tượng lão hóa và một số chứng bệnh nguy hiểm).

Ngoài ra đã có tài liệu nghiên cứu của Thư viện Y khoa Hoa Kỳ chứng minh tác dụng của các hoạt chất này đối với việc giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ. Vì vậy nói saffron có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt là vẫn có căn cứ tài liệu.

Tuy nhiên người tiêu dùng cũng nên tỉnh táo, tránh việc nghe theo những lời “thần thánh hóa” về công dụng của saffron như một loại thần dược.

Tác dụng của saffron với các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Trên thực tế, công dụng của saffron với việc giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt đã có ghi lại trong tài liệu của Thư viện Y khoa Hoa Kỳ. Tài liệu này chỉ rõ thí nghiệm, nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008, chỉ ra tác dụng của saffron với việc giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt. 

 

Cụ thể như sau:

Nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa phụ sản và tâm thần học – Đại học khoa học Y tế Tehran và Zanjan. Tiến hành trên đối tượng là phụ nữ từ 20 – 45 tuổi, có chu kỳ kinh nguyệt đều và có các triệu chứng tiền kinh nguyệt (đau bụng, đau lưng, mệt mỏi,…) trong ít nhất 6 tháng (*)

Sau khi chọn mẫu, tiến hành chia thành 2 nhóm – nhóm A và nhóm B. Với những phụ nữ trong nhóm A, sẽ được chỉ định cho dùng 30mg saffron/ngày vào 2 lần sáng và tối. Hoặc cho dùng dưới dạng giả dược viên nang (hai lần một ngày) trong hai chu kỳ kinh nguyệt (chu kỳ 3 và 4). Kết quả cho thấy, saffron có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nghiên cứu chỉ ra có sự khác biệt đáng kể về hiệu quả của nhụy hoa nghệ tây trong chu kì 3 và 4. (*)

Như vậy, theo nghiên cứu này ở một mức độ nhất định saffron vẫn được chỉ ra có tác động đối với việc giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên nghiên cứu này cũng cho rằng vẫn cần một số nghiên cứu sâu hơn, với phạm vi đối tượng lớn hơn để có thể khẳng định chắc chắn được về tác dụng của saffron với việc giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt. 

tac dung saffron

Ngoài các nghiên cứu khoa học chứng minh thì tác dụng của saffron tới các triệu chứng tiền kinh nguyệt cũng được đề cập nhiều trong các group cộng đồng như Yêu Saffron (nhụy hoa nghệ tây) trên các mạng xã hội. Không ít chị em phụ nữ có phản hồi tốt về việc cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt khi dùng saffron. Các hiện tượng như đau bụng, đau lưng,….giảm đáng kể. 

(*) Nguồn tham khảo: Thư viện Y khoa Hoa Kỳ

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18271889/

1 reply
  1. Oscar Sauriol
    Oscar Sauriol says:

    Nice read, I just passed this onto a colleague who was doing a little research on that. And he just bought me lunch since I found it for him smile Thus let me rephrase that: Thank you for lunch! “The guy with the biggest stomach will be the first to take off his shirt at a baseball game.” by Glenn Dickey.

    Trả lời

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *