Saffron chống nắng nội sinh? 

Với những ai đã dùng saffron hoặc đã biết tới saffron thì trong khoảng thời gian vào hè nắng nóng thế này hẳn sẽ có nghe tới khả năng chống nắng nội sinh. Cụ thể công dụng chống nắng của saffron thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Chống nắng nội sinh là gì?

Nhắc tới chống nắng, đa số mọi người sẽ nghĩ tới việc dùng các loại kem bôi chống nắng ngoài da. Tuy nhiên thời gian gần đây, xu hướng chống nắng nội sinh lại dần được yêu thích hơn. Bởi chống nắng nội sinh dựa trên cơ chế bảo vệ, chống nắng cho da từ bên trong. Giúp tăng sức đề kháng cho làn da.

Những sản phẩm có khả năng chống nắng nội sinh có khả năng chống lại tia UVA và UVB. Không chỉ vậy, phương pháp chống nắng nội sinh còn mang lại nhiều sự tiện lợi. Không cần bôi kem nhiều lần, không lo bít da, không sợ rửa trôi,….như khi dùng kem chống nắng. Một nghiên cứu khác cho thấy với nám má, khi dùng viên uống chống nắng kết hợp với kem chống nắng, sẽ giảm 40% nám má so với nhóm không dùng.

Tuy nhiên cũng không nên thần thánh hóa những sản phẩm chống nắng nội sinh. Bởi theo các bác sĩ tại Bệnh viện Da liễu Trung ương cho rằng, không nên thần tượng hóa khả năng của sản phẩm và dùng viên uống thay kem chống nắng là không đúng.

Vì vậy bạn vẫn cần biết kết hợp cả 2 phương pháp chống nắng để bảo vệ da hiệu quả.

Có hay không việc Saffron chống nắng nội sinh?

Saffron được biết tới như một loại thảo dược giá trị cho sức khỏe – sắc đẹp. Một trong những công dụng được nhắc tới nhiều nhất vào những ngày hè là khả năng chống nắng nội sinh của saffron.

Trên thực tế một nghiên cứu vào năm 2010 (*) và được ghi lại trên tài liệu của Thư viện Y khoa Hoa Kỳ đã chỉ ra saffron có khả năng hấp thụ và chuyển hóa các tia UV một cách tự nhiên. Cơ chế này được cho rằng là nhờ các hợp chất flavonoid như kaempherol và quercetin có trong saffron. 

Ngoài ra, theo nghiên cứu này, chỉ số chống nắng SPF của saffron còn cao hơn đáng kể so với kem dưỡng da có chứa homosalate (một chất có khả năng hấp thụ tia UVB sóng ngắn. Nó là một thành phần phổ biến trong nhiều loại kem chống nắng có bán trên thị trường hiện nay).

Cũng theo nhóm tác giả, khả năng chống nắng của saffron cũng có thể là nhờ các hợp chất phenolic khác của nó. Chẳng hạn như axit tannic, gallic, caffeic và ferulic. Một số các hợp chất này lại được sử dụng làm hoạt chất trong các loại kem chống nắng và kem dưỡng da.

Tóm lại, kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng saffron có thể được sử dụng như một chất hấp thụ tia cực tím tự nhiên, giúp chống nắng nội sinh từ bên trong.

Cho tới thời điểm hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào “phản bác” lại kết quả trên. Tuy nhiên cũng không nên xem saffron là một “thần dược chống nắng nội sinh vượt trội”. Ở các nước có khí hậu khắc nghiệt và chỉ số tia UV cao như Việt Nam thì vẫn nên kết hợp chống nắng toàn diện cả ngoài và trong. Bổ sung trà saffron hằng ngày và đừng quên dùng kem chống nắng để có một làn da trắng sáng, khỏe mạnh nhé.

Nguồn: Thư viện Y khoa Hoa Kỳ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *