Saffron cải thiện thị lực? Có hay không?

Được biết tới như một loại thảo dược giá trị cho sức khỏe, Saffron còn được cho rằng có tác dụng cải thiện thị lực. Cùng tìm hiểu một số thông tin xoay quanh công dụng này. 

Thực hư việc saffron giúp cải thiện thị lực?

Saffron hay nhụy hoa nghệ tây là thảo dược đắt đỏ và giá trị. Saffron cũng được nhiều tài liệu nghiên cứu chỉ ra có một số tác dụng cho sức khỏe. Vậy thực hư công dụng saffron giúp cải thiện thị lực là thế nào? Liệu có thật hay không? Bởi hiện nay không ít thông tin trên website, facebook hay các trang mạng xã hội đều đang chỉ ra saffron có khả năng giúp tăng cường thị lực hiệu quả.

Cụ thể saffron được cho rằng có khả năng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng rất tốt. Ngoài ra saffron cũng giúp làm chậm quá trình thoái hóa võng mạc, ngăn chặn suy giảm thị lực cùng các bệnh lý liên quan tới võng mạc. Từ đó giúp cải thiện thị lực, đặc biệt là với người lớn tuổi. Vậy những thông tin này có đúng hay không và dựa trên cơ sở nào?

Saffron với việc cải thiện thị lực

Điểm vàng là một bộ phận nằm tại vùng trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực.

Trên thực tế, chứng rối loạn võng mạc hay thoái hóa võng mạc đa số đều có liên quan tới việc “stress oxy hóa”. Võng mạc được xem là một trong những mô dễ bị tổn thương nhất trước hiện tượng oxy hóa. Mà oxy hóa là điều không thể tránh khỏi theo giời gian. Chính vì vậy việc bổ sung các chất chống oxy hóa tự nhiên sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa. Từ đó có thể giúp ngăn ngừa chứng thoái hóa võng mạc. 

Mà trong saffron lại có nhiều Crocin – một chất chống oxy hóa mạnh đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Crocin giúp làm chậm quá trình thoái hóa võng mạc hiệu quả. Ngoài ra saffron còn chứa Safranal. Đây được xem là một hoạt chất có khả năng bảo vệ thần kinh. Chính nhờ 2 hoạt chất này tạo nên tác dụng cải thiện thị lực, ngăn ngừa thoái hõa võng mạc của saffron.

Không chỉ vậy, một số nghiên cứu được ghi lại trong tài liệu của Thư viện Y khoa Hoa Kỳ cũng chỉ ra hiệu quả của saffron tới việc làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng. (*)

Cụ thể nghiên cứu thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Mắt của Bệnh viện Mắt Farabi. 30 bệnh nhân mắc chứng thoái hóa điểm vàng (AMD) được chọn từ phòng khám tại Bệnh viện Mắt Farabi trong khoảng thời gian từ tháng 6/2011 đến tháng 3/2012. Tiêu chí bao gồm ở độ tuổi tối thiểu là 65 tuổi. Bệnh nhân được loại trừ nếu họ bị đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, đục giác mạc, bất kỳ dấu hiệu của bệnh thần kinh võng mạc hoặc thần kinh thị giác khác với AMD.

Sau đó bệnh nhân được phân chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm khác nhau. Nhóm A được cho dùng saffron với liều lượng 15mg/lần. Mỗi ngày 2 lần. Nhóm còn lại được cho dùng viên nang giả dược.

Trong thời gian sử dụng, bệnh nhân không được dùng các chất dinh dưỡng hoặc bổ sung các chất khác có thể ảnh hưởng đến kết quả trong thời gian nghiên cứu. Sự tuân thủ của bệnh nhân được kiểm tra hàng tuần qua điện thoại. Ngoài ra tất cả các đánh giá được thực hiện bởi một bác sĩ nhãn khoa duy nhất, tại cùng một cơ sở, sau lần tái khám 3 và 6 tháng.

Kết quả chỉ ra, việc cải thiện chức năng võng mạc có liên quan đến việc bổ sung chất chống oxy hóa. Cụ thể những cải thiện về chức năng võng mạc quan sát được trong nghiên cứu này có liên quan đến hoạt động của các hoạt chất trong saffron. Đặc biệt là vai trò quan trọng của Crocin và các dẫn xuất chống oxy hóa của carotenoids. 

Dựa trên các giả thuyết hiện có, các thành phần này đóng vai trò là yếu tố bảo vệ chống lại tổn thương của oxy hóa đối với chứng AMD. Theo đó, bổ sung saffron có thể giúp cải thiện đáng kể chứng AMD. 

Tuy nhiên các tác giả nghiên cứu này cũng cho rằng vẫn cần một số nghiên cứu sâu hơn, với phạm vi đối tượng lớn hơn để có thể khẳng định chắc chắn được về tác dụng của saffron với việc cải thiện thị lực. 

(*) Nguồn tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5342880/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *