8 Cách trị mất ngủ không cần thuốc hiệu quả ngay chỉ sau 3 – 5 ngày

Chứng mất ngủ kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể & có thể dẫn tới các tai nạn ngoài ý muốn. Tuy nhiên lạm dụng thuốc ngủ lại không tốt. Vậy hãy xem ngay 9 cách trị mất ngủ không cần thuốc cực kỳ hiệu quả & an toàn dưới đây.

Trước khi tìm hiểu cách trị mất ngủ, bạn nên xác định liệu mình đang bị mất ngủ “nhất thời” hay mất ngủ “cấp tính/mãn tính”. Tình trạng mất ngủ, khó ngủ nếu chỉ xảy ra 2 – 4 ngày thì mới chỉ ở mức “mất ngủ nhất thời”. Còn nếu xảy ra với tần suất khoảng 3 – 4 ngày/tuần & liên tục lặp lại thì bạn đã mắc chứng “mất ngủ cấp tính” (kéo dài khoảng vài tuần) hoặc “mất ngủ mạn tính” (kéo dài qua hàng tháng).

I. Cách trị mất ngủ không cần thuốc – với hiện tượng mất ngủ “nhất thời”

Với hiện tượng mất ngủ nhất thời, thường gây ra bởi một số nguyên nhân khách quan, VD: lệch múi giờ do đi du lịch, đi công tác,…Hoặc do bạn đã sử dụng các sản phẩm có chứa cafein hay chất kích thích như cà phê, các loại trà,…Do ăn quá no hoặc do trưa ngủ quá nhiều,…

Với chứng mất ngủ nhất thời bạn có thể khắc phục bằng một số cách sau:

  • Uống một cốc sữa hạt hoặc sữa nóng trước giờ đi ngủ khoảng 1 – 2 tiếng. Sữa nóng, đặc biệt là các loại sữa hạt như sữa hạnh nhân, óc chó,…sẽ giúp thư giãn thần kinh & giải tỏa căng thẳng giúp bạn dễ vào giấc hơn.

Cách trị mất ngủ

  • Ngưng uống cà phê, trà hoặc các loại sản phẩm có chứa cafein, chất kích thích ít nhất 8 – 12 tiếng trước giờ đi ngủ.
  • Không ăn quá no, thay vào đó trước giờ đi ngủ khoảng 2 – 3 tiếng hãy ăn một số thực phẩm giúp bạn dễ vào giấc hơn như: quả kiwi, óc chó, hạt dẻ cười, hạnh nhân,…Xem thêm Top 9 thực phẩm giúp ngủ ngon tại đây

II. Cách trị mất ngủ không cần thuốc – với chứng mất ngủ cấp tính & mạn tính

Với những người bị mất ngủ cấp tính hoặc mạn tính, không phải chỉ nhất thời một vài ngày thì thường có thói quen sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần. Điều này cực kỳ nguy hiểm & gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể cũng như các tác dụng phụ không mong muốn. Thay vào đó, có thể tham khảo một số cách trị mất ngủ không cần thuốc dưới đây, vừa hiệu quả lại vừa không gây ra các tác dụng phụ.

  • Ngưng sử dụng các thiết bị phát ra nguồn sáng xanh (tivi, điện thoại, máy tính bảng, laptop,…) ít nhất 1 tiếng trước giờ đi ngủ. Khi bạn đã lên giường để đi ngủ thì hãy cất hẳn các thiết bị này. Tránh xa nguồn sáng xanh sẽ giúp não bộ dễ dàng sản sinh melatonin – 1 loại hocmoon giúp kích thích giấc ngủ. Ngoài ra thói quen này còn giúp thả lỏng thần kinh, không bị căng thẳng, mệt mỏi.

Cách trị mất ngủ không cần thuốc - với chứng mất ngủ cấp tính & mạn tính

  • Ngưng dùng các sản phẩm có chất kích thích: với các loại đồ uống như cafe, trà xanh,…nếu cần thiết hoặc không thể bỏ được thì bạn chỉ nên sử dụng vào buổi sáng, hoặc cùng lắm là đầu giờ chiều. Tránh dùng từ khoảng 3h – 4h chiều trở đi. Bởi chúng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới hệ thần kinh & gây mất ngủ.

Cách trị mất ngủ không cần thuốc - với chứng mất ngủ cấp tính & mạn tính

  • Tập giãn cơ nhẹ, các bài yoga ngắn hoặc thiền trước khi đi ngủ 30 phút: để cơ thể vận động nhẹ nhàng cũng là cách giúp đẩy lùi chứng mất ngủ. Bởi nếu để ý, đa số những người hoạt động nhiều thì ban đêm sẽ dễ ngủ hơn. Do đó thay vì dùng điện thoại, hãy dành khoảng 15 – 20 phút để tập các bài vận động nhẹ sẽ giúp trị mất ngủ không cần thuốc.

Cách trị mất ngủ không cần thuốc - với chứng mất ngủ cấp tính & mạn tính

  • Thay đổi thói quen ngủ trưa: một giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn nạp năng lượng cho cả chiều & quãng thời gian còn lại trong ngày. Tuy nhiên chỉ nên ngủ trưa trong khoảng 25 – 40 phút. Không nên kéo dài hơn, buổi đêm sẽ mất ngủ.
  • Sử dụng các loại thảo dược chữa mất ngủ: ưu điểm của việc dùng thảo dược tự nhiên là an toàn & rất lành tính, hầu như không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể. Hiện nay một số loại thảo dược như Saffron (nhụy hoa nghệ tây sấy khô), tam thất,…đã được các nghiên cứu y khoa chỉ ra có khả năng chữa mất ngủ, hỗ trợ ngủ ngon, giảm căng thẳng,…Nhờ vào cơ chế bổ sung các hoạt chất chống oxy hóa mạnh & khoáng chất cho cơ thể.

Cách trị mất ngủ không cần thuốc - với chứng mất ngủ cấp tính & mạn tính

Cách trị mất ngủ không cần thuốc - với chứng mất ngủ cấp tính & mạn tính

Trên đây là 8 cách trị mất ngủ không cần thuốc mà bạn có thể tham khảo thực hiện. Tuy nhiên nếu đã áp dụng các cách này mà vẫn không hiệu quả thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán nguyên nhân & điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng xấu tới cơ thể.

2 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *