7 thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng giúp ngừa dịch bệnh tốt nhất

Đề kháng chính là tấm khiên vững chắc bảo vệ cơ thể khỏi các tác động xấu từ bên ngoài. Cùng xem ngay 7 thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng giúp ngừa dịch bệnh tốt nhất mà bạn nên dùng mỗi ngày.

1. Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được xem là “vương dược” của nước Nam với cực kỳ nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhắc tới các loại thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng ngừa dịch bệnh không thể bỏ qua đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo - thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng giúp ngừa dịch bệnh

Theo một số nghiên cứu khoa học, đông trùng có chứa nhiều khoáng chất giá trị & 2 hoạt chất đặc biệt quan trọng là Cordycepine & Adenosine. Chính nhờ những hoạt chất này mà khả năng miễn dịch tế bào được tăng lên, cải thiện đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra đông trùng hạ thảo cũng được đánh giá là có khả năng hỗ trợ lọc sạch phổi, ức chế các tế bào gây hại & giúp bồi bổ cơ thể, lưu thông khí huyết.

Cách dùng: dùng pha trà uống, ngâm mật ong, ngâm rượu hoặc hầm cháo, hầm canh,…

Đông trùng hạ thảo - thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng giúp ngừa dịch bệnh

2. Nhụy hoa nghệ tây – Saffron

Một loại thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng giúp ngừa dịch bệnh khác được nhiều người tìm mua để dùng là Saffron – nhụy hoa nghệ tây sấy khô. Đây là một loại thảo dược nổi tiếng quý giá tới từ Trung Đông.

Saffron - thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng giúp ngừa dịch bệnh

Một số tài liệu ghi lại tại Thư viện Y khoa Hoa Kỳ chỉ ra Saffron có tác động đặc biệt tích cực với việc cải thiện đề kháng & tăng cường miễn dịch. Trong Saffron có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa mạnh: Crocin, Safranal, Flavonoids,…Những hoạt chất này giúp kháng viêm, kháng khuẩn, đào thải độc tố, ức chế các tế bào xấu, giảm thiểu các tác hại gây ra bởi gốc tự do.

Đồng thời một số khoáng chất & các nhóm vitamin giúp bồi bổ cơ thể, giảm stress, giúp ngủ ngon & cải thiện sức khỏe lâu dài.

Cách dùng: dùng pha với nước ấm uống mỗi ngày; dùng như một loại gia vị để nấu ăn (nấu cơm, xôi, các món mặn,…); dùng ngâm mật ong, ngâm rượu,…& cả làm mặt nạ dưỡng da bên ngoài.

Saffron - thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng giúp ngừa dịch bệnh

3. Nhân sâm

Sở dĩ nhân sâm luôn được xếp vài “tứ đại” thảo dược là bởi chúng có cực kỳ nhiều dưỡng chất & giúp bồi bổ cơ thể rất tốt. Do đó nhắc tới thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng phòng ngừa dịch bệnh thì không thể bỏ qua nhân sâm được.

nhân sâm

Đa số các bộ phận của nhân sâm từ rễ, thân, lá đều có dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ở củ lại tập trung nhiều nhất. Nhân sâm có chứa nhiều Saponin – 1 hoạt chất giúp tăng đề kháng, cải thiện miễn dịch cực kỳ hiệu quả. Tùy vào loại nhân sâm: hắc sâm, hồng sâm, bạch sâm,…mà lượng Saponin là loại Saponin cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên hầu hết nhân sâm nào cũng có Saponin tốt cho sức khỏe.

Cách dùng: Hãm với nước & uống hằng ngày; ngâm rượu, ngâm mật ong; hầm cháo; hầm làm đồ ăn;….

4. Hoàng kỳ

Hoàng kỳ được xem là một loại thuốc bổ đã được dùng rộng rãi từ hàng nghìn năm trong Y học cổ truyền dân gian. Chúng vốn được dùng với mục đích hoạt huyết, bồi bổ cơ thể & tăng sức đề kháng.

Hoàng kỳ

Theo TS.DS Nguyễn Thành Triết rễ Hoàng Kỳ có chứa nhiều polysaccharid. Chúng kích thích các đại thực bào và tế bào bạch cầu hoạt động tốt hơn. Từ đó giúp tăng cường miễn dịch cơ thể, giảm nguy cơ mắc cúm, cảm sốt,…& rút ngắn thời gian điều trị.

Cách dùng: dùng sắc, hãm với nước & uống 1 – 2 lần/ngày. Tham khảo thêm liều lượng & các bài thuốc ở các hiệu thuốc Đông y.

5. Gừng – Thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng giúp ngừa dịch bệnh

Gừng vừa được xem là một loại gia vị, vừa được xem như một loại thảo dược, một vị thuốc trong Đông y cổ truyền. Gừng có tính ấm, kháng viêm rất hiệu quả. Theo một số nghiên cứu, gừng có chứa nhiều hoạt chất giúp tăng cường miễn dịch tế bào. Giúp làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm, cảm cúm,…& được xem là phương thuốc quan trọng để cải thiện hệ miễn dịch.

gừng

Cách dùng: Dùng làm gia vị nấu ăn hằng ngày; dùng pha với nước ấm & uống; dùng ngâm với mật ong,….

6. Nghệ

Cũng giống như gừng, nghệ là gia vị nấu ăn không thể thiếu với nhiều gia đình Việt. Từ xa xưa ông bà ta đã dùng nghệ như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên, cũng như dùng chúng để làm mờ sẹo, giảm thâm & dưỡng trắng da.

nghệ

Chính nhờ các hoạt chất quý như Curcumin, Vitamin A,…nên nghệ có đặc tính kháng khuẩn cực mạnh. Chúng đào thải tác tế bào gây hại cho cơ thể, kích thích hoạt động của đại thực bào. Từ đó giúp tăng đề kháng & giúp phòng tránh dịch bệnh hiệu quả.

Cách dùng: dùng như gia vị nấu ăn hằng ngày; xay nước uống; làm thành tinh bột nghệ để ăn;….

7. Tỏi – Thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng giúp ngừa dịch bệnh

Một loại thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng giúp ngừa dịch bệnh cực hiệu quả nữa mà nhà ai cũng có sẵn đó là tỏi.
Tỏi từ lâu đã được xem là một loại “tiên dược” mà tự nhiên ban tặng nhờ chứa nhiều hoạt chất kháng viêm, kháng khuẩn cực kỳ tốt. Trước đây ông cha ta vẫn thường dùng tỏi để chữa cảm cúm, ngừa ho, giải cảm,….

Tỏi

Trong tỏi có chứa nhiều glucogen, allicin, fitonxit,…Chúng giúp diệt khuẩn nhờ việc ức chế các enzyme có lợi cho vi khuẩn hoạt động. Bên cạnh đó các khoáng chất như canxi, magie & một số nhóm Vitamin A, D, B,…có trong tỏi cũng hỗ trợ tăng cường đề kháng, phòng tránh dịch bệnh rất hiệu quả trong thời điểm này.

Cách dùng: Ăn sống; dùng như một loại gia vị nấu ăn; dùng ngâm với mật ong; hấp cách thủy cùng mật ong;….

Trên đây là top 7 thảo dược hỗ trợ tăng đề kháng giúp ngừa dịch bệnh mà bạn có thể dễ dàng tìm mua & sử dụng trong thời điểm này để bảo vệ bản thân & phòng chống dịch bệnh. Đừng quên bổ sung thêm Vitamin C & uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh nữa nhé!

*Nguồn tham khảo: báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *