Xuất xứ nhụy hoa nghệ tây, ở đâu chất lượng tốt nhất?


Xuất xứ nhụy hoa nghệ tây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của nhụy hoa nghệ tây, vậy xuất xứ nhụy hoa nghệ tây từ đất nước nào, đâu là nơi cho ra đời những loại saffron xuất sắc nhất thế giới? Cùng tìm hiểu về xuất xứ của loại thảo dược quý giá bậc nhất thế giới, được săn lùng để làm đẹp và chăm sóc sức khỏe này nhé.

Xuất xứ nhụy hoa nghệ tây

Saffron có nguồn gốc từ Hy Lạp, hoặc Tây Nam Á, sau này dần được trồng rộng rãi hơn trên toàn lục địa Á Âu, sau đó được đưa đến các khu vực Bắc phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Dưới đây là một số khu vực hiện nay đang sản xuất nhụy hoa nghệ tây được ưa chuộng nhất với chất lượng tốt nhất.

1. Iran

Saffron Iran chủ yếu được trồng tại tỉnh Khoransan, khu vực tiếp giáp biên giới với Afghanistan. Trên những cánh đồng núi cao ở Mashhad. Nơi đây là vùng đất thiêng vô cùng khắc nghiệt, mùa đông tuyết phủ trắng xóa, mùa hè nóng bức đến 40 độ, 8 tháng liền không có nổi một giọt mưa, mặt đất nứt nẻ.

Xuất xứ nhụy hoa nghệ tây

Vậy nhưng, nói về sản lượng và chất lượng của nhụy hoa nghệ tây, những sợi nhụy được sản xuất tại Mashhad Khorasan là vượt trội nhất. Nơi đây chiếm 90% sản lượng của saffron trên toàn thế giới, nhụy hoa nghệ tây Iran được xuất khẩu đến những thị trường khó tính nhất từ Pháp, Đức, cho đến Nhật Bản. Với những dòng saffron 5 năm tuổi được cho là “nữ hoàng” saffron có hàm lượng dưỡng chất gấp đôi thông thường.

Mảnh đất Mashhad huyền bí và đầy khắc nghiệt đã sản sinh ra những sợi nhụy quý giá có nhiều lợi ích sức khỏe và sắc đẹp cho con người. Nhắc đến nhụy hoa nghệ tây, không ai là không biết đến saffron Iran, xuất xứ của những loại saffron đầu bảng được săn lùng nhất trên thế giới.

2. Morocco

Morocco có truyền thống sản xuất saffron từ rất lâu đời, được xem là thị trường sản xuất nghệ tây lớn thứ 3 thế giới, sau Iran và Tây Ban Nha. Mỗi mùa nhụy hoa nghệ tây, nơi đây thu hoạch được khoảng 6 tấn, nói về sản lượng, gần như thua xa saffron Iran.

2. Morocco

Saffron Morocco được trồng trên một ngôi làng nhỏ miền núi phía nam Morocco là Taliouine, và trồng ở thung lũng Ourika dưới chân dãy núi Atlas.

Tại Việt Nam, saffron Morocco ít khi được nhắc đến và cũng gần như không có sản phẩm saffron Morocco nào được phân phối hay xách tay bán tại Việt Nam. Nhụy hoa nghệ tây Morocco cũng thường được nhiều nhà sản xuất ứng dụng mỹ phẩm, làm đẹp thu mua với số lượng lớn thay vì bán lẻ ra thị trường.

3. Ấn Độ

Tháng 10 hàng năm, ghé lãnh địa Kashmir Ấn Độ bạn sẽ thấy một thành phố thơ mộng chìm trong sắc tím biếc rực rỡ của nghệ tây. Nghệ tây Kashmir được trồng từ những thế kỷ 5 trước công nguyên. Saffron đối với người dân Kashmir vừa là nguồn thu nhập chính với lợi nhuận lên đến hàng chục triệu USD/năm, vừa như một di sản văn hóa được bảo tồn qua hàng thế kỷ, từ đời này sang đời khác.

3. Ấn Độ

Hiện nay chất lượng và sản lượng saffron Ấn Độ được thế giới công nhận. Không chỉ đạt năng suất cao trong sản xuất mà còn giữ được những dưỡng chất tinh túy tuyệt vời của saffron, đem lại công dụng hữu ích cho sức khỏe và nhan sắc con người.

4. Tây Ban Nha

Saffron Tây Ban Nha cũng rất được yêu thích, nhụy hoa nghệ tây được trồng ở nam thủ đô Madrid, khu vực Aragon và Castilla La Mancha. Bên cạnh Ấn Độ, Tây Ban Nha là thị trường lớn thứ 2 thế giới sản xuất nhụy hoa nghệ tây, nơi đây có những điều kiện khí hậu thổ nhưỡng vô cùng phù hợp để sản xuất ra những dòng saffron chất lượng cao cấp.

4. Tây Ban Nha

Nghệ tây Tây Ban Nha được trồng trên những nông trại lớn với những gia tộc trồng nghệ tây từ lâu đời. Bởi số lượng người trồng hạn chế, nhân công cao, nên so với Iran hay Ấn Độ, Saffron Tây Ban Nha có giá thành đắt đỏ hơn. Về chất lượng, nhiều dòng saffron Tây Ban Nha cũng không thua kém gì nhụy hoa nghệ tây Iran.

5. Hy Lạp

Hy Lạp là nơi nguồn gốc xuất xứ đầu tiên của nghệ tây, quá trình thông thương giữa các nước Địa Trung Hải và Châu Âu đã đem nhụy hoa nghệ tây lan rộng sang nhiều nước còn lại qua con đường giao thương.

Năm 2017, Hy Lạp có sản lượng nhụy hoa nghệ tây rơi vào khoảng 5.7 tấn, là một con số khá nhỏ.

Bên cạnh 5 nguồn sản xuất saffron trên đây, nhụy hoa nghệ tây cũng được trồng ở một số nước Châu Âu, hoặc Trung Quốc cũng thực hiện thử nghiệm trồng saffron trong nhà kính, tuy nhiên như người Sumer cổ đại (Iraq) đã nói, họ luôn tin rằng chỉ có sự can thiệp của thần linh mới cho phép dược tính trị liệu của nghệ tây. Vậy nên những dòng saffron được trồng trái với tự nhiên thường không có chất lượng cao, không được công nhận nhiều về mặt dược tính.

Nhụy hoa nghệ tây ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, Iran là nơi sản xuất saffron với sản lượng lớn nhất trên thế giới và chất lượng cũng đứng hàng đầu. Không một đất nước nào có thể đạt được những sợi nhụy nghệ tây với hàm lượng dưỡng chất vượt trội như vậy.

Để lý giải cho điều này, có 2 sự khác biệt của Iran khiến saffron tại đây chất lượng như thế:

Thứ nhất, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phải phù hợp.

Nơi đây có điều kiện khí hậu khô nóng khắc nghiệt, nền đất khô, ít mưa, nhưng đất vẫn tơi xốp và dưới lòng đất có mạch nước ngầm, cung cấp nhiều độ ẩm. Cây chỉ phát triển khi có đầy đủ ánh sáng mặt trời nên thường được trồng ở những cánh đồng khu vực núi cao, những cánh đồng có độ dốc nghiêng về phía có ánh sáng mặt trời là tốt nhất. Chính điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khiến cho một khu vực sát cận Iran như Dubai cũng không thể trồng được Saffron. Và những đất nước sản xuất saffron trên đây có điều kiện tương tự, tuy nhiên xét về sự phù hợp tốt nhất, Mashhad Iran là mảnh đất thánh, nơi chất lượng saffron không đâu sánh bằng.

xuất xứ nhụy hoa nghệ tây

Iran có hơn 3000 năm ứng dụng saffron trong đời sống, đến với đất nước này, bạn sẽ thấy trong mọi bữa cơm truyền thống tại gia đình, tại nhà hàng hay quán cơm đường phố, saffron được sử dụng trong rất nhiều món ăn, làm trà uống, làm đường phèn… vậy nên bề dày kinh nghiệm sản xuất và sử dụng saffron, không nơi nào có được. Đó là lý do tại sao những đất nước khác sản xuất saffron không đạt được chất lượng cao như vậy. Người dân nơi đây có những bí quyết canh tác riêng với những tiêu chuẩn riêng biệt về nguồn đất, nước, nguồn giống, cách thức canh tác đặc biệt.

xuất xứ nhụy hoa nghệ tây

2 lý do trên chính là 2 điều quan trọng nhất lý giải vì sao những dòng saffron chất lượng tốt nhất lại được sản xuất bởi Iran.

Khi thử nghiệm đánh giá chất lượng nhụy hoa nghệ tây, dựa vào phương pháp khoa học có thể xác định được hàm lượng crocin có trong sợi nhụy (crocin là chất chống oxy hóa, kháng viêm quan trọng đem lại vô vàn lợi ích cho saffron, thì nhụy hoa nghệ tây Iran dòng 5 năm tuổi có hàm lượng crocin lên đến 270. Hiện nay chưa có dòng saffron nào vượt qua con số này.

Vậy có thể thấy chất lượng nhụy hoa nghệ tây Iran thực sự xứng danh là thượng hạng, cao cấp bậc nhất.

Bảng giá một số sản phẩm nhụy hoa nghệ tây hiện nay

Xuất xứ Tên sản phẩm Giá
Tây Ban Nha Princesa de Minaya 500.000đ/gram
Iran Saffron SALAM 450.000đ/gram
Ấn Độ Saffron Premium Threads of Gold 390.000đ/gram
Iran Saffron Shyam 350.000đ/gram
Iran Saffron Bahraman 350.000đ/gram
Iran Saffron Jahan 250.000đ/gram
Ấn Độ Baby Saffron 175.000đ/gram

Vậy xuất xứ nhụy hoa nghệ tây từ đâu và ở đâu saffron cao cấp nhất chắc hẳn bạn đã năm được rõ rồi, hy vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa và mua được sản phẩm nhụy hoa nghệ tây cao cấp chất lượng và hiệu quả vượt trội.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *