Xôi saffron thơm dẻo, vàng óng cực ngon, cách làm chỉ 5 bước!

Hẳn là các tín đồ saffron thì không ai không mê món xôi saffron vừa thơm lừng, hạt bóng dẻo, lại vàng óng cực hấp dẫn. Cùng thực hành làm ngay xôi saffron thơm dẻo chỉ với 5 bước đơn giản dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có thành quả là đĩa xôi cực đẹp mắt, ngon khó cưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món xôi saffron nguyên liệu đơn giản vô cùng, bạn cần chuẩn bị những thứ dưới đây:

  • 1 kg gạo nếp ngon
  • 40-50 sợi saffron – nhụy hoa nghệ tây
  • 50ml nước cốt dừa
  • 1 chút muối

Lưu ý khi chọn gạo nếp nên chọn gạo ngon, hạt to đều và bóng, để đảm bảo thành quả thơm ngon và hạt xôi dẻo ngon nhất.

Với nhụy hoa nghệ tây dùng để nấu xôi bạn có thể lựa chọn những phương án kinh tế như saffron Jahan, Saffron Bahraman, hoặc có thể dùng loại saffron nguyên bản 99K/gr, rất rẻ những vẫn đảm bảo độ thơm ngon và màu sắc đẹp mắt của xôi.

Chi tiết cách làm xôi saffron

Bước 1:

Gạo nếp vo sạch, cho cùng saffron và nước saffron rót ngập, ngâm 3-6 tiếng.

Lưu ý nên ngâm gạo nếp đủ thời gian để gạo ngấm nước mềm và lúc nở sẽ đều và dẻo hơn nhé, khi ngâm nước saffron thường xuyên dùng muôi đảo nhẹ để màu vàng của saffron được đều.

Chi tiết cách làm xôi saffron

Chi tiết cách làm xôi saffron

Bước 2:

Cho nếp ra rổ cho ráo nước, thêm một tí xíu muối, và trộn với nước cốt dừa.

Chi tiết cách làm xôi saffron

Bước 3:

Cho lên xửng hấp 30-40 phút. Lưu ý nước để nấu xôi không đổ quá nhiều, tránh khi hấp nước sôi dính lên đáy xửng làm xôi bị nhão.

Chi tiết cách làm xôi saffron

Bước 4:

Trong quá trình hấp nhớ mở nắp xới xôi giúp thoát hơi nước nhanh để xôi khô dẻo không bị ướt.

Chi tiết cách làm xôi saffron

Chi tiết cách làm xôi saffron

Bước 5:

Xới xôi lên đĩa hoặc trình bày lên lá chuối thật đẹp và thưởng thức.

Chi tiết cách làm xôi saffron

Chi tiết cách làm xôi saffron

Xôi saffron đạt chất lượng phải có màu sắc vàng óng, hạt bóng dẻo và khô ráo không bị dính nhão và nhau. Ăn xôi thơm lừng và có hương vị thảo mộc nhẹ nhàng của saffron rất ngon. Xôi saffron mà kết hợp thưởng thức với một tách trà saffron hoa hồng thì còn gì bằng! Tách trà sẽ giúp giảm độ nê của cơm gạo nếp, thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn tránh bị đầy bụng, đầy hơi khó tiêu.

Sợi nhụy hoa nghệ tây đỏ tí tẹo vậy thôi mà chỉ cần thả ít sợi vào nồi luộc gà, hay cho vào chõ xôi là tất cả đã được nhuộm một màu vàng trông ngon mắt đẹp mắt không cưỡng được vậy rồi. Không chỉ gia tăng sự phong phú hương vị, màu sắc món ăn mà saffron còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Kết hợp saffron trong các món ăn hay đồ uống còn giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng, đào thải độc tố và tốt cho tiêu hóa, giúp ngủ ngon và tinh thần thoải mái hơn.

Trong những dịp lễ tết hay mâm cỗ cúng chắc chắn không thể thiếu một đĩa xôi thơm lừng, xôi saffron sẽ là lựa chọn vừa ngon vừa rất hợp lý để áp dụng thử đó! Đảm bảo nhất tiễn xuyên tim mẹ chồng về độ đảm đang khéo tay. Mà saffron chỉ cần cho một ít thôi màu sắc vàng đã rất đẹp và rực rỡ rồi, màu vàng lại là màu may mắn, kim tiền nên chắc chắn ai cũng rất thích.

Vậy là đã hoàn thành 5 bước nấu xôi saffron cực đơn giản rồi. Đây là món ăn rất dễ làm và gần như đảm bảo thành công 100% nên mọi người có thể thử trổ tài đầu bếp nhé.

4 replies
  1. zorivareworilon
    zorivareworilon says:

    Great post. I was checking constantly this blog and I am impressed! Extremely helpful info specially the last part 🙂 I care for such information much. I was seeking this particular info for a long time. Thank you and good luck.

    Trả lời
  2. zorivareworilon
    zorivareworilon says:

    Hi there! Someone in my Myspace group shared this website with us so I came to check it out. I’m definitely enjoying the information. I’m book-marking and will be tweeting this to my followers! Fantastic blog and brilliant design.

    Trả lời

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *