Mật ong để bao lâu thì biến thành chất độc?


Quan niệm sai lầm của rất nhiều người dùng mật ong là cho rằng mật ong nguyên chất, đặc biệt là mật ong rừng có thể để mãi mà không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt.

Mật ong là nguồn dưỡng chất quý giá cho sức khỏe khi chứa hàm lượng cao vitamin và các acid amin, khoáng chất có lợi, mật ong có hương vị ngọt tự nhiên được khai thác từ con ong hút mất của các loại hoa.

Mật ong có nhiều lợi ích như:

  • Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, có tác dụng tốt với các bệnh viêm họng, hô hấp, ho lao, bệnh tim mạch, viêm khớp, viêm loét dạ dày, đại tràng, suy nhược cơ thể …
  • Tăng cường sức khỏe cho người già, trẻ em, người mới ốm dậy, phụ nữ có thai và sau khi sinh nở, giữ cho thân hình khỏe mạnh.
  • Dùng trước bữa ăn chữa béo phì, dùng sau bữa ăn có tác dụng tăng cân.
  • Có tác dụng giữ ẩm, làm mịn và đẹp da mặt.

Trên thế giới có những loại mật ong quý hiếm như mật ong manuka, hay mật ong bạc hà. Chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao nhờ vào loài hoa mà ong lấy mật. Như mật ong hoa bạc hà, loại mật quý giá có màu sắc vàng ánh xanh đẹp mắt và nhiều giá trị dinh dưỡng vượt trội.

Người tiêu dùng vẫn thường quan niệm rằng, mật ong để càng lâu càng tốt đặc biệt là những loại mật ong rừng. Nên vẫn thường sử dụng mật ong kể cả khi đã để lâu và mật ong chuyển sang màu đen.

Nhưng thực tế thứ gì cũng có hạn sử dụng của nó, và mật ong cũng vậy, và hạn dùng phổ biến nhất được khuyến cáo cho người tiêu dùng là chỉ 2 năm mà thôi. Vậy nên chúng ta cần bỏ ngay suy nghĩ mật ong có thể để muôn đời, vì theo thời gian, mật sẽ bị thay đổi, giảm giá trị dinh dưỡng và thậm chí gây hại.

Mặc dù là nguồn dưỡng chất bổ dưỡng để tăng cường đề kháng và sức khỏe, nhưng khi mật ong đã sinh độc và hết giá trị dinh dưỡng, bạn nên vứt đi ngay.

Những sự biến đổi của mật ong dễ nhận thấy là:

Thay đổi màu sắc: mật ong khi còn tươi mới sẽ có màu vàng đến vàng nâu, mật ong để lâu ngày sẽ biến đổi sang màu sậm đen dần.

Thay đổi mùi hương: mật ong bình thường sẽ có hương thơm ngọt dễ chịu, mật ong biến chất khi ngửi mùi rất khác lạ và khó chịu.
Thay đổi vị: mật ong bình thường sẽ có vị ngọt hơi chua, nhưng khi để lâu vị chua sẽ tăng lên, thậm chí có cả vị cay do một số chất lên men.

Có thể bạn cần:

Đối với những dòng mật ong đã ngâm thêm các loại dược liệu khác như Đông trùng hạ thảo, nhân sâm, tinh bột nghệ, hạn sử dụng tốt nhất của nó chỉ trong vòng 1 năm mà thôi. Vậy nên nếu để quá hạn, mật ong ngâm các dược liệu quý sẽ biến đổi về màu sắc, hương vị và trở thành chất độc không còn tốt cho cơ thể nữa.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     

Vậy, quan niệm để mật ong càng lâu càng tốt là sai lầm, bạn cần lưu ý cả không gian bảo quản mật ong, đảm bảo tránh ánh sáng mặt trời, nên để mật ong ở những nơi tối, kín, thoáng mát.

Sử dụng mật ong đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên chỉ có lợi khi bạn sử dụng và bảo quản mật ong đúng cách. Vậy nên hãy luôn ghi nhớ những lưu ý trên đây nhé!

Ghé thăm: https://saffron.vn/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *