Kem saffron – món kem truyền thống của Ba Tư

Một quốc gia có nhiệt độ mùa hè luôn ở ngưỡng 40-50 độ C như Iran thì kem luôn là món tráng miệng được yêu thích. Ở Iran, không khó để tìm thấy loại kem truyền thống – kem saffron có màu vàng đặc trưng ở tất cả các cửa hàng kem.

Bastani – tên gọi kem saffron của người Iran

Đối với người dân Ba Tư, món kem truyền thống của họ được gọi tên là Bastani. Những viên kem mát lạnh được làm từ saffron có màu vàng rực rỡ, hương vị thơm đặc trưng của nước hoa hồng và vị giòn tan của quả hồ trăn. Bastani đối với người dân Iran là một thức quà truyền thống không thể nhầm lẫn được.

Lịch sử của các loại kem có lẽ đã bắt đầu khoảng 500 trước Công nguyên, tại Đế chế Achaemenid của Iran (Ba Tư) . Vào thời này, người ta kết hợp đá lạnh với các hương vị để tạo ra những món ăn mùa hè.

Vào năm 400 trước Công nguyên, người Ba Tư đã phát minh ra một loại thực phẩm ướp lạnh đặc biệt, được làm từ nước hoa hồng và saffron, được phục vụ cho hoàng gia trong mùa hè. Đá lạnh được trộn với saffron, trái cây và nhiều hương vị khác.

Sau nhiều cải tiến, kem saffron ra đời, được tùy biến theo nhiều công thức từ đơn giản đến phức tạp, nhưng cốt lõi chính vẫn là saffron, nước hoa hồng, và quả hồ trăn.

Người dân Iran còn kẹp Bastani vào giữa hai miếng bánh xốp, và thưởng thức nó như một miếng sandwich kẹp kem.

Công thức kem saffron Bastani siêu ngon đơn giản không dùng máy làm kem 

Nguyên liệu:

– 1/2 chén đường
– 2 muỗng canh Whipping Cream
– 15 – 20 sợi saffron
– 500ml sữa tươi
– 1/4 chén nước hoa hồng (đun nước tinh khiết với cánh hoa hồng)
– 1 muỗng cafe quả hồ trăn (hạt dẻ cười)

Cách làm:

– Ngâm saffron trong nước ấm 20 phút để nhụy hoa tan màu.
– Đun sôi sữa, đổ vào bát, thêm nước saffron và nước hoa hồng, khuấy đều.
– Đường và quả hồ trăn trộn vào hỗn hợp sữa ở trên.
– Làm nguội nhanh hỗn hợp bằng cách đặt hỗn hợp trong một bát đá lớn. Trộn hỗn hợp với whipping cream, đảo đều nhẹ tay.
– Cho vào tủ lạnh, 30p – 1h lấy ra đảo đều.
– Như vậy 6-7 lần trong khoảng 8 tiếng.
– Rắc thêm quả hồ trăn và cánh hoa hồng trang trí trước khi sử dụng.

Với màu sắc đặc trưng từ saffron và hương vị độc đáo từ các nguyên liệu khác biệt, kem saffron không khó làm nhưng ăn một lần chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi. Cùng thực hành làm kem ngay thôi nào!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *