Chỉ vài lưu ý nhỏ này giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống hằng ngày, một giấc ngủ ngon và đủ giờ đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên tác động hằng ngày có thể khiến chất lượng giấc ngủ giảm sút, ngủ ít hơn, thức khuya hơn, không sâu giấc, khiến ngày hôm sau mệt mỏi và thiếu tinh thần. Lâu dài có thể gây mất ngủ, khiến cuộc sống của bạn gặp nhiều xáo trộn. Chỉ vài lưu ý nhỏ này giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

1. Tối ưu môi trường ngủ

Môi trường để bạn rơi vào giấc ngủ rất quan trọng, khi bước vào giấc ngủ bằng cảm giác thoải mái, giấc ngủ sẽ dễ đến hơn và bạn sẽ ngủ ngon hơn. Những yếu tố ảnh hưởng đến môi trường giấc ngủ của bạn gồm:

  • Quần áo ngủ, giường, chăn gối: Hãy mặc bộ đồ êm ái và thoải mái nhất, chăm chút để giường luôn thơm tho sạch sẽ và mềm mại.

  • Không gian tĩnh lặng, tối hoàn toàn hoặc có đèn dịu: Tiếng ồn ban đêm gây ra những bất lợi như stress hoặc tăng huyết áp, khiến bạn khó ngủ và dễ giật mình thức giấc. Để có giấc ngủ ngon, nếu bạn sống trong môi trường gần các công trình xây dựng ban đêm hay mặt đường ồn ào, hãy sử dụng nút bịt tai, nếu phòng quá sáng, hãy sử dụng thêm mặt nạ che mắt để không gian tối và tĩnh lặng hơn.
  • Phòng có hương thơm dễ chịu: Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu xông phòng, hoặc nến thơm, các mùi hương như rosemary, oải hương có tác dụng thư giãn và khởi đầu cho giấc ngủ ngon rất tốt.

2. Chỉ ngủ trưa trong 30 phút

Giấc ngủ trưa quá dài có thể khiến cơ thể thức dậy trong trạng thái mơ màng, mệt mỏi, và khiến giấc ngủ buổi tối bị ảnh hưởng, thậm chí ngủ quá nhiều có thể khiến bạn đau đầu hoặc nhức mỏi cơ thể. Vậy nên để có giấc ngủ trưa giúp tinh thần tỉnh táo và sảng khoái, bạn chỉ nên ngủ 30 phút.

3. Tập luyện thể thao thường xuyên

Khi cơ thể toát mồ hôi bởi tập luyện, bạn sẽ dễ ngủ hơn vào ban đêm. Tập luyện giúp tái thiết lập nhịp sinh học của cơ thể, còn giúp bạn giảm stress và lo lắng một cách tự nhiên, ban ngày tỉnh táo hơn, và ban đêm ngủ ngon hơn.

4. Tạo thói quen đi ngủ vào thời gian cố định

Thay vì thức khuya và ngủ vào giờ giấc thất thường, hãy cố định giờ đi ngủ của bạn. 11h đêm là thời điểm tốt nhất để bắt đầu rơi vào giấc ngủ, bạn hãy chuẩn bị môi trường tối ưu nhất từ 10h30, và thả lỏng cơ thể để 11h có thể rơi vào giấc ngủ.

Mới đầu có thể khó để đi ngủ cùng một giờ, tuy nhiên bạn nên tạo thói quen và kiên trì, giải quyết công việc cá nhân trước thời gian này để lúc lên giường hoàn toàn thoải mái nhất. Giấc ngủ cố định giúp bạn thiết lập quy trình sinh học cho cơ thể, giấc ngủ đúng thời điểm còn giúp các bộ phận quan trọng trong cơ thể làm việc hiệu quả hơn.

5. Thay đổi tư thế ngủ

Thay đổi một tư thế ngủ thoải mái, tư thế được các bác sĩ khuyến nghị luôn là nằm thẳng, hoặc nghiêng về một bên, bạn nên hạn chế ngủ sấp.

Nằm thẳng, nằm nghiêng một bên giúp bảo vệ lưng và cổ, ngủ thẳng lưng rất tốt cho sức khỏe cột sống. Bạn có thể đặt một chiếc gối dưới hai đầu gối để giảm áp lực lên vùng thắt lưng, và bảo vệ cổ bằng cách đặt gối dưới cổ trong lúc ngủ. Không nên sử dụng gối quá cao, gối quá cứng có thể ảnh hưởng đến đầu và cổ khiến bạn đau nhức khi thức dậy.

6. Giảm stress và an thần với Saffron

Bên cạnh các lưu ý nhỏ trên, bạn nên uống một cốc saffron vào buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng. Bạn có thể pha sữa ấm với khoảng 15 sợi saffron.

Nhụy hoa nghệ tây có chứa crocin và safranal đã được chứng minh có khả năng giảm stress, mệt mỏi đồng thời an thần hiệu quả, đem lại cho bạn giấc ngủ ngon và sâu một cách tự nhiên.

Với 6 lưu ý nhỏ trên đây, bạn sẽ có được giấc ngủ ngon hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ sâu, thức dậy tỉnh táo và sảng khoái hơn, hãy ghi nhớ và luôn thực hiện để không còn phải lo lắng vì mất ngủ nữa nhé.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *