Cách nấu cơm với saffron siêu thơm ngon đẹp mắt

Đến với thủ phủ Iran, gần như mọi nhà hàng, cho tới quán ăn vỉa hè đều không thiếu món truyền thống “cơm saffron“, tại Việt Nam rất nhiều chị em cũng áp dụng cách nấu cơm với saffron để mâm cơm thêm thơm ngon đẹp mắt kích thích ngon miệng cho cả nhà, bạn hãy cùng tham khảo cách nấu cơm với saffron trong bài viết dưới đây nhé.

Cơm Tah Dig truyền thống của người Iran

Cơm truyền thống của người Iran có tên gọi là Tah Dig, với lớp vỏ vàng ruộm giòn tan và bên trong cơm mềm dẻo, có màu vàng rực rỡ.

Nấu cơm truyền thống của người Iran không chỉ đơn thuần là món ăn hằng ngày, mà là đặc sắc truyền thống, văn hóa của người Iran, với hết thảy sự kì công, chăm chút được gửi gắm vào món cơm tưởng chừng như đơn giản này.

Cơm Tah Dig truyền thống của người Iran

Cơm truyền thống của người Iran với lớp vỏ vàng ruộm giòn tan và bên trong cơm mềm dẻo, có màu vàng rực rỡ

Người Iran nấu Tah Dig bằng gạo Basmati với những hạt gạo dài đặc biệt, và đương nhiên không thể nấu bằng nồi điện. Cơm được đun trên bếp và chia làm 2 lần nấu để hạt cơm chín đều, mềm ngọt mà tơi dẻo chứ không bị nhão, kết dính.

Ở lần nấu thứ nhất, gạo được đun trên bếp trong 10 phút, rồi được vớt ra rửa sạch với nước lạnh và để ráo. Lần nấu thứ hai, gạo sau khi ráo nước được trộn cùng với nước saffron nghiền (người Iran nghiền saffron bằng cối nhỏ và đổ vào nước ấm để saffron tan màu đẹp nhất), sữa chua Hy Lạp và muối Kosher (muối hạt to với những viên hình kim tự tháp rỗng), và trộn đều tay.

Người ta sẽ phết bơ trên chảo nóng đến khi bơ dậy mùi thơm lừng, rồi đổ hỗn hợp gạo vào chảo, và nấu lửa to vừa trong 20 phút, thêm 20 phút giảm lửa nhỏ cho cơm chín đều và lớp vỏ cháy vàng săn lại.

Cơm Tah Dig truyền thống của người Iran

Cơm truyền thống Iran có hương thơm cỏ khô của Saffron, vị muối Kosher khiến cơm thêm ngọt và cả hương vị hơi béo của sữa chua Hi Lạp rất khó quên

Cơm Tah Dig còn được biến tấu thêm nhân thịt cho lớp cơm bên trong mềm ngọt vị thịt và gọi món ăn biến tấu đó là Tachin Joojeh. Bạn đến Iran và ăn bất cứ bữa cơm nào cùng một gia đình người Iran sẽ được thưởng thức món cơm truyền thống độc đáo và thơm ngon này.

Cơm truyền thống Iran có hương thơm cỏ khô của Saffron, vị muối Kosher khiến cơm thêm ngọt và cả hương vị hơi béo của sữa chua Hi Lạp rất khó quên.

Cách nấu cơm với saffron đơn giản bằng nồi cơm điện

Không kỳ công như người Iran, món cơm saffrn bạn hoàn toàn có thể thực hiện đơn giản bằng nồi cơm điện vẫn cho nồi cơm màu vàng ruộm đẹp mắt và thơm ngon vô cùng. Cùng tham khảo cách nấu cơm với saffron bằng nồi cơm điện dưới đây nhé.

Cách nấu cơm với saffron đơn giản bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu:

  • Gạo ngon
  • 7-10 sợi saffron

Cách làm:

  • Sử dụng cối nghiền vụn saffron, cho nước ấm vào một bát lớn và cho saffron vào nước ấm để saffron tan màu, có thể để 2-3 tiếng để saffron tan tối đa dưỡng chất vào nước
  • Vo gạo thật sạch và cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngâm saffron (lấy cả xác saffron) vào nồi
  • Có thể thêm nước lạnh để đủ lượng nước nấu cơm thông thường

Cách nấu cơm với saffron đơn giản bằng nồi cơm điện

  • Dùng xới đảo đều để nước saffron vàng đều, lúc cơm chín sẽ không bị chỗ vàng đậm chỗ nhạt
  • Nhấn nút cắm cơm và để cơm chín như nấu nồi cơm điện thông thường

Cách nấu cơm với saffron đơn giản bằng nồi cơm điện

Thành quả sẽ là một nồi cơm vàng ruộm đẹp mắt và thơm ngon vô cùng.

Saffron còn có thể ứng dụng trong nhiều món ăn khác

Bên cạnh cơm saffron, saffron cũng có thể ứng dụng trong nấu ăn với rất nhiều món ăn khác nhau đem lại hương vị thơm ngon và đặc biệt là màu vàng đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.

Một số món ngon với saffron như:

Saffron còn có thể ứng dụng trong nhiều món ăn khác

Yến chưng saffron với táo đỏ vô cùng bổ dưỡng, “thần dược” dưỡng nhan của chị em phụ nữ

Saffron còn có thể ứng dụng trong nhiều món ăn khác

Gà hầm Saffron với lớp da vàng ruộm vô cùng đẹp mắt, “nhất tiễn xuyên tim” mẹ chồng

Saffron còn có thể ứng dụng trong nhiều món ăn khác

Pasta hải sản với saffron các bé cực thích và bổ dưỡng

Một số lợi ích của saffron

Saffron đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp như:

  • Cải thiện mất ngủ: chỉ sau 2-3 ngày sử dụng saffron bạn có thể nhanh chóng có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Thậm chí với những người mất ngủ lâu dài, chỉ trong 1 tuần cũng đã cảm nhận được sự cải thiện của giấc ngủ. Tùy cơ địa của từng người, saffron cải thiện nhanh hay chậm hơn nhưng hiệu quả rất rõ rệt, không chỉ giúp ngủ ngon, saffron cũng giúp giảm căng thẳng stress, mệt mỏi, giúp tinh thần sảng khoái và minh mẫn hơn
  • Saffron giúp da căng mướt hồng hào: Trong nhụy hoa nghệ tây có chứa chất chống oxy hóa mạnh là crocin và rất nhiều vitamin, khoáng chất khác, nhờ vậy mà ngăn ngừa tác hại của gốc tự do với làn da và cơ thể, bảo vệ da dưới tác động của ánh nắng, tăng cường thải độc cơ thể cho da láng mượt.
Một số lợi ích của saffron

saffron đem lại vô vàn lại ích cho sức khỏe và sắc đẹp

  • Điều hòa huyết áp, bình ổn tim mạch: Saffron giúp cải thiện huyết áp cao hiệu quả, không những vậy rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ các vấn đề về tim mạch như xơ vữa…
  • Điều hòa nội tiết tố nữ, tăng cường sinh lý cho nam giới: Saffron không chỉ là phương pháp làm đẹp cho chị em phụ nữ mà còn rất hiệu quả giúp cân bằng nội tiết tố cho nữ, đặc biệt là giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt, giảm khô hạn sau sinh, bớt mệt mỏi, bốc hỏa thời kỳ tiền mãn kinh. Với nam giới, saffron giúp đàn ông khỏe hơn, lâu hơn, có ham muốn mạnh hơn, khiến cuộc yêu của vợ chồng thêm viên mãn.

Cách nấu cơm với saffron đơn giản bằng nồi cơm điện trên đây bạn có thể thực hiện cơm saffron mỗi ngày tại nhà không cần cầu kỳ mà cơm vẫn đẹp mắt thơm ngon vô cùng.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *