Cách làm mật ong chanh đào saffron trị ho “dứt điểm” ngày chuyển mùa!


Mật ong chanh đào, saffron – Bộ 3 “vàng” giúp ngừa ho, bổ phế

Mật ong chanh đào là bài thuốc quý thời điểm chuyển giao thời tiết, nhất là tiết trời trở lạnh sang đông. Bởi những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ nhỏ thường rất hay bị cảm cúm, sốt hay các triệu chứng về đường hô hấp như ho, viêm họng,….Những loại thuốc kháng sinh tuy mang lại hiệu quả nhưng dùng lâu dài không thực sự tốt cho cơ thể. Những bài thuốc dân gian với nguyên liệu thiên nhiên sẽ là giải pháp hoàn hảo để ngừa ho, bổ phế ngày đông về.

Chanh đào ngâm mật ong từ lâu được dùng như một phương pháp trị ho rất tốt. 

mật ong chanh đào saffron giúp trị ho

Theo các bác sĩ chuyên khoa cùng các lương y y học cổ truyền, chanh đào có thể dùng để làm thuốc điều trị nhiều bệnh, nhất là bệnh viêm họng, viêm phế quản. Vỏ và lá chanh lại chứa nhiều tinh dầu giúp tiêu đờm, ngừa ho, phòng cảm cúm,…Ruột chanh lại chứa nhiều axit xi tric giúp trị ho, giảm khản tiếng.

Mật ong lại được xem là “kháng sinh tự nhiên” vì khả năng kháng viêm, kháng khuẩn tốt. Trong mật ong còn chứa các hoạt chất albumin và pnathotenic giúp hỗ trợ làm lành các tổn thương ở vùng niêm mạc. Đặc biệt mật ong còn có vị ngọt dịu, mùi thơm và dễ sử dụng cho trẻ em, người già. 

Saffron hay nhụy hoa nghệ tây là thảo dược thiên nhiên đắt đỏ từ Trung Đông. Nhiều tài liệu của Thư viện Y khoa Hoa Kỳ chỉ ra saffron có các hoạt chất chống oxy hóa giúp kháng viêm, cải thiện hệ miễn dịch, tăng đề kháng. Saffron cũng là “vị thuốc” được áp dụng trong y học truyền thống của Iran, được người dân Iran sử dụng hàng ngày để giảm thiểu bệnh tật. 

mật ong chanh đào cùng saffron trị ho hiệu quả

Saffron được xem là “vị thuốc” tự nhiên của người dân Iran

Chính vì vậy khi kết hợp 3 nguyên liệu “vàng” này với nhau, bạn sẽ có vị thuốc ngừa ho, bổ phế, giảm cảm rất tốt. Vừa hiệu quả, vừa an toàn lành tính mà không mang lại các tác dụng phụ như khi dùng thuốc kháng sinh.

Mật ong chanh đào saffron là bài thuốc tốt giúp chữa ho, bổ phế

Cách chọn mật ong chanh đào và saffron tốt nhất

Với mật ong

Nên tìm mua mật ong rừng nguyên chất, không bị pha lẫn. Trong số các loại hiện nay thì mật ong bạc hà là nổi trội nhất. Mật ong hoa bạc hà có hương vị đặc trưng, đặc sánh, cùng mùi thơm dịu của hoa bạc hà. Mật ong bạc hà cũng chứa nhiều dưỡng chất hơn. Ngoài ra có thể chọn mật ong Manuka. Đây là một trong những loại mật ong thượng hạng nhất hiện nay. Mật ong Manuka có tính kháng viêm cao cùng nhiều lợi ích vượt trội so với các loại mật ong thông thường. 

kết hợp mật ong cùng chanh đào với saffron

Với chanh đào

Nên mua chanh đào vào chính vụ (tầm tháng 9 – đầu tháng 11) để chanh có chất lượng tốt nhất, giá cũng rẻ hơn đầu – cuối mùa. Chọn quả to, chín đều và tươi mọng. Vỏ chanh có màu vàng hanh, ruột hồng đào. Tuy nhiên cũng không nên chọn quả quá to vì chủ yếu cần tinh dầu ở trong vỏ để trị ho, bổ phế. 

Với saffron

Nên chọn mua saffron chính ngạch, được nhập khẩu từ Iran. Ưu tiên dùng saffron 5 năm tuổi bởi đây là dòng quý hiếm và chứa nhiều dưỡng chất nhất. Ngoài ra cũng nên ưu tiên chọn saffron được canh tác, thu hoạch theo chuẩn organic để đảm bảo an toàn cho người dùng. 

nên dùng mật ong chanh đào để bổ phế ngừa ho

Nên chọn dòng saffron 5 năm tuổi như Saffron SALAM để có được dưỡng chất cao nhất

Cách làm mật ong chanh đào saffron trị ho dứt điểm

Chuẩn bị

  • 1kg chanh đào 
  • 1 lít mật ong rừng
  • Saffron ( 30 – 40 sợi)
  • 0,5 – 0,8kg đường phèn (có thể có hoặc không)

Thực hiện

  1. B1: Rửa thật sạch chanh với nước. Có thể ngâm qua chanh với nước muối loãng trong tầm 20  30 phút. Vớt chanh ra, lau khô từng quả chanh. 
  2. B2: Chuẩn bị hũ thủy tinh có nắp kín. Rửa sạch và lau khô hũ thủy tinh.
  3. B3: Thái chanh đào theo dạng lát tròn (chú ý thái không quá mỏng, không quá dày. Tầm khoảng 2-5mm/lát).
  4. B4: Xếp các lát chanh vào bình đựng. Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào bình. Xếp theo thứ tự 1 lớp chanh, 1 lớp đường, 5 – 10 sợi saffron. Nếu không dùng đường phèn thì xếp 1 lớp chanh, thêm 5 – 7 sợi saffron. Tiếp tục xếp tới khi hết nguyên liệu.
  5. B5: Đổ mật ong vào ngập mặt chanh. Nén chặt chanh xuống. Đậy nắp kín và ngâm. Để trong khoảng 20 – 30 ngày là đã có thể dùng được.

Một số lưu ý

  • Không nên dùng quá nhiều đường phèn để ngâm mật ong chanh đào saffron. Nên ưu tiên dùng mật ong rừng nguyên chất.
  • Không dùng bình nhựa hay hũ nhựa để ngâm.
  • Không nên ngâm mật ong chanh đào saffron quá lâu, chỉ nên dùng trong khoảng 3 – 6 tháng kể từ khi ngâm. 
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *