4 đặc điểm nhận biết saffron chuẩn cao cấp, cách phân biệt saffron thật giả

Saffron là sản phẩm có giá trị cao nên bị làm giả làm nhái rất nhiều, hàng kém chất lượng trôi nổi tràn lan trên thị trường. Vậy chọn saffron chuẩn chất lượng như thế nào là điều mọi người rất quan tâm, dưới đây là cách phân biệt saffron thật giả chỉ bằng mắt thường và cách nhận biết saffron chuẩn chất lượng để đảm bảo bạn được uống vào người một sản phẩm tốt xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Phân biệt saffron chuẩn chính hãng và saffron giả

Chỉ bằng những dấu hiệu dễ nhận thấy bằng mắt thường dưới đây có thể giúp bạn chọn được saffron chuẩn chính hãng tránh mua nhầm saffron giả.

Chọn saffron chuẩn qua hình dáng sợi

Sợi nhụy saffron thật có màu đỏ đều, sợi một đầu to bè thuôn dần, theo kiểu loe kèn, phía đầu nhỏ có chấm 1 chút chân vàng (sợi super negin), sợi nhụy có thể dính chút phấn hoa màu vàng. Sợi giả không được thuôn đẹp như sợi thật, hai đầu bằng nhau, có thể xen lẫn đốm trắng trên thân nhụy, màu sắc các sợi nhụy không đều nhau.

Sợi saffron thật có mùi cỏ khô thoang thoảng hương mật ong, nếu mùi khác là saffron giả hoặc kém chất lượng, bạn cần hỏi lại người bán ngay khi mua.

Chọn saffron chuẩn qua hình dáng sợi

Màu nước & sợi saffron sau khi pha

Saffron thật sau khi pha có màu nước vàng trong, vàng óng rất đẹp mắt. Saffron giả màu nước sau khi pha sẽ bị ngả cam hoặc đỏ cam.

Màu nước & sợi saffron sau khi pha

Quan sát sợi nhụy sau khi pha khoảng 15 phút:

Saffron thật sẽ vẫn giữ màu đỏ đẹp, sợi dai, dùng tay vê sợi nhụy sẽ không bị đứt mủn, màu vàng tan ra dính trên da tay.
Saffron giả sẽ phai màu trắng ởn, dùng tay vê có thể bị nát mủn.

Màu nước & sợi saffron sau khi pha

Cắn thử

Sợi saffron chuẩn chất lượng có độ khô giòn nhất định, khi cho vào miệng cắn thử sợi sẽ gãy và bạn có thể nghe thấy tiếng gãy giòn sật trong miệng, ngậm sẽ có vị đắng nhẹ ở đầu lưỡi. Nếu cảm giác sợi không giòn, cắn nát mủn trong miệng, ngậm có vị ngọt thì là hàng giả.

Cắn thử

Chà xát sợi trên tay

Sợi saffron khi ẩm hoặc dính nước chà xát nhẹ trên tay màu vàng sẽ dính ra tay, sợi dai rất khó bị đứt mủn.

Chà xát sợi trên tay

Tem nhãn, giấy tờ sản phẩm

Saffron chuẩn chính hãng sẽ có đầy đủ giấy tờ tem nhãn, tem phụ, tem chống hàng giả, phiếu bảo hành đi kèm…

Saffron hàng giả trôi nổi trên thị trường không có tem nhãn rõ ràng, không có gì đảm bảo.

Giấy tờ tem nhãn của sản phẩm saffron rất quan trọng, bởi saffron kém chất lượng cũng được bày bán tràn lan tại các chợ trời ở Iran, chỉ những sản phẩm nhập khẩu chính ngạch có giấy tờ kiểm định, tem chống hàng giả… mới đảm bảo chất lượng và đáng đầu tư cho sức khỏe.

Tem nhãn, giấy tờ sản phẩm

4 đặc điểm nhận biết saffron chuẩn cao cấp

Những cách trên có thể phân biệt được saffron chuẩn hàng thật và saffron hàng giả, tuy nhiên giữa các dòng saffron từ các thương hiệu khác nhau lại có chất lượng khác nhau. Có những dòng saffron cao cấp và cũng có những dòng bình dân phổ thông với chất lượng thấp hơn. Vậy nên bạn cũng cần nắm rõ 4 đặc điểm nhận biết của saffron chuẩn cao cấp dưới đây để mua được loại saffron chất lượng tốt nhất.

Saffron 4-5 năm tuổi

Giống như hồng sâm phải chờ đến 6 năm tuổi mới đạt đến độ “chín” có hàm lượng dưỡng chất tối ưu, saffron cũng vậy. Chỉ những sợi nhụy hoa thu hoạch ở độ 5 năm tuổi, lúc cây hoa đạt độ sinh trưởng tốt nhất mới tích lũy được hàm lượng dưỡng chất tối đa.

Saffron 4-5 năm tuổi

Saffron 4-5 năm tuổi là loại saffron cao cấp nhất, có dưỡng chất vượt trội

Cây hoa nghệ tây có vòng đời sinh trưởng kéo dài suốt 8 năm, ở những năm thứ 1, 2, 3 củ giống còn non chưa tích lũy được nhiều dưỡng chất, ở độ tuổi 6, 7, 8 lúc này đất đã thoái hóa, không còn nhiều dinh dưỡng như mới nên chất lượng của saffron cũng không cao. Chỉ có những cây hoa ở độ 4-5 năm tuổi, lúc này cây đạt độ sinh trưởng tốt nhất, đất giàu dinh dưỡng, những sợi nhụy tích lũy được hàm lượng dưỡng chất dồi dào nhất. Saffron thu hoạch ở độ tuổi này sẽ cho chất lượng vượt trội hơn cả.

Saffron canh tác theo phương thức organic

Những sợi saffron được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng trong suốt quá trình sản xuất, hoàn toàn được trồng hữu cơ, không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào, nguồn nước cho cây hoa phát triển là những mạch nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất.

Những cây hoa được trồng hữu cơ tại Iran có độ cao của thân cây rất ngắn chỉ 5-15cm, cây tập trung vào việc nuôi dưỡng củ và sợi nhụy, vậy nên saffron được sản xuất theo phương pháp organic có chất lượng rất vượt trội và 100% an toàn cho cả trẻ em, mẹ bầu… Trong khi đó những cây hoa được trồng ở Trung Quốc trong nhà kính thân cây mọc cao vượt trội 20-30cm, chất lượng sợi nhụy thấp, cây tập trung dưỡng chất vào thân và phát triển rất cao.

Saffron canh tác theo phương thức organic

So sánh saffron tự nhiên và saffron trồng trong nhà kính

Vậy nên khi chọn mua saffron, nên chọn những dòng xanh, được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng và được trồng hữu cơ nhé.

Saffron tinh khiết

Theo chứng nhận ISO 3632 – chứng nhận chất lượng duy nhất được công nhận bởi khoa học hiện nay của saffron, saffron tinh khiết hay không được đánh giá dựa trên % tạp chất, màu nhân tạo và % độ ẩm.

Những sợi nhụy hoa nghệ tây được sấy khô đạt đến độ chuẩn nhất định, đảm bảo sợi đỏ đẹp không bị ẩm mốc mối mọt, không lẫn tạp chất, không có màu nhân tạo được đánh giá là tinh khiết và cao cấp. Saffron tinh khiết có hương thơm rất sâu lắng và tinh tế.

Saffron tinh khiết

Những sợi saffron tinh khiết cao cấp và có hương thơm sâu lắng tinh tế

Saffron chuẩn cao cấp hàm lượng crocin >200

ISO 3632 cũng phân loại saffron thành 3 cấp độ cao cấp từ I -> III. Những loại saffron cao cấp nhất phải đạt crocin tối thiểu 200.

Crocin là hoạt chất tạo nên màu sắc của nhụy hoa nghệ tây và cũng là hoạt chất chính làm nên vô vàn tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của nhụy hoa nghệ tây. Vậy nên hàm lượng crocin càng cao, dưỡng chất trong sợi nhụy đó các nhiều, tác dụng cũng sẽ nhanh và mạnh mẽ hơn.

Saffron chuẩn cao cấp hàm lượng crocin >200

Saffron chuẩn cao cấp hàm lượng crocin >200, hiện nay SALAM là dòng cao cấp nhất thế giới với crocin >270

Hiện nay có dòng saffron SALAM có Crocin đạt ngưỡng >270 và đang là dòng cao cấp nhất thị trường chưa có sản phẩm nào vượt qua.

Trên đây là những cách đơn giản để phân biệt saffron thật giả cũng như 4 đặc điểm để nhận biết saffron chuẩn cao cấp, bạn có thể dựa trên những tips này để chọn mua saffron chuẩn chất lượng cao nhé.

3 replies
  1. zorivare worilon
    zorivare worilon says:

    Good day I am so thrilled I found your website, I really found you by mistake, while I was searching on Yahoo for something else, Nonetheless I am here now and would just like to say cheers for a marvelous post and a all round interesting blog (I also love the theme/design), I don’t have time to go through it all at the minute but I have saved it and also added in your RSS feeds, so when I have time I will be back to read more, Please do keep up the fantastic work.

    Trả lời

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *