1001 CÔNG THỨC ĐỒ ĂN/UỐNG SÁNG TẠO VỚI SAFFRON (PHẦN I)

Để phục vụ nhu cầu sử dụng saffron của chị em trong cuộc sống hằng ngày một cách đa dạng nhất không chỉ là pha trà uống, Saffron VIETNAM tổng hợp 1001 công thức đồ ăn/uống sáng tạo với saffron do rất nhiều người dùng trên khắp thế giới đã thực hiện. Series 1001 công thức sẽ được chia dài kỳ và mỗi kỳ sẽ có 10 công thức nhé!

1. PASTA HẢI SẢN

Món pasta hải sản pha trộn giữa hương vị truyền thống Châu Âu và hương thơm thảo mộc saffron của Trung Đông.

Nguyên liệu (cho 2 người):
– Mì spaghetti (tuỳ lượng người ăn)
– 100ml sữa tươi không đường
– 1 hộp bơ nhỏ
– Tỏi băm
– 10 chú tôm
– Saffron (Dùng dạng bột để màu được đều đẹp, hoặc chị em nghiền saffron sợi ra nhé)

Cách làm:
B1: Luộc mì. Cho vào nồi nước 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa muối, đun sôi rồi luộc mì trong 12p. Vớt mì ra rửa lại với nước lạnh.

B2: Làm sốt. Cho bơ và tỏi băm vào chảo cho dậy mùi thơm, thêm tôm đảo đều đến khi hơi săn, cho thêm sữa tươi và bột saffron.

B4: Cho mì đã luộc vào đảo đều tay để sốt ngấm đều và sợi mì có màu vàng ruộm đẹp mắt.

B3: Cho mì ra đĩa. Rắc thêm 1 chút lá thơm và thưởng thức 😊

2. TRÀ SAFFRON COLD BREW – TRÀ SAFFRON Ủ LẠNH

Nếu bạn là một tín đồ của các loại Trà thì đừng bỏ qua Cold_Brew_Saffron – Trà saffron ủ lạnh siêu mới mẻ này nhé! Thức uống lạnh siêu chill này đã đã tạo nên “cơn sốt không biên” với giới trẻ trong khoảng thời gian gần đây.

Khác với pha trà bằng nước nóng, với trà ủ lạnh thì nguyên liệu được ngâm trong nước nguội, sau đó để tủ lạnh 10-12 tiếng để lá trà, sợi trà từ từ nở ra mà không bị kích thích mạnh như nhiệt độ nóng.

Người Nhật tin rằng, thời gian sẽ chiết xuất được sự nhẹ nhàng, tinh tế của trà. Pha trà nóng có thể làm cháy trà và phá huỷ mọi lợi ích tự nhiên. Trà cold brew saffron thường có mùi thơm rất dịu thôi, nên đây sẽ là thức uống hoàn hảo cho những người nhạy cảm với mùi hương hay kén mùi thảo dược (nhất là mùi khi pha nóng).

Cách làm Cold Brew Saffron thì siêu đơn giản, cả nhà chỉ cần ngâm saffron cùng nước nguội trong bình thủy tinh, đóng chặt nắp và để tủ lạnh từ 6 – 12 tiếng là thưởng thức được. Có thể cho thêm trà túi lọc hay các loại hoa khô như hoa hồng, cúc, nhài,…

3. CHAI TEA – TRÀ ẤN ĐỘ

Lạnh thế này, một tách trà nóng mang mùi hương cay nồng của quế, tiêu, vị béo của sữa và chút thoang thoảng của saffron thật quá tuyệt để nhâm nhi thư giãn. Loại trà này xuất phát từ Ấn Độ, được gọi là Chai Tea. Chai Tea tổng hòa hương vị của sữa, quế, tiêu và bột bạch đậu khấu vô cùng thú vị. Trong công thức này pha trộn thêm chút thảo mộc saffron của Ba Tư khiến tầng lớp hương vị trở nên tinh tế vô cùng.

Chỉ mất 10 phút thôi, một cốc trà nóng sẽ sẵn sàng.

Nguyên liệu:
• 1 cốc nước
• 1½ cốc sữa
• 10 -12 sợi nghệ tây
• 1 thanh quế
• 1 thìa cà phê bột bạch đậu khấu
• ½ thìa tiêu xay
• 1½ thìa đường hoặc tùy theo sở thích

Cách làm:

Cho nước vào nồi, thêm nghệ tây (1/2 nguyên liệu), bột bạch đậu khấu, hạt tiêu, quế. Đun sôi.
Thêm trà đen đun trong 3-4 phút. Thêm sữa, đường.
Vặn nhỏ lửa đun thêm khoảng 7-8 phút.
Lọc trà, rót ra cốc và thêm số nghệ tây còn lại để trang trí.

4. YẾN CHƯNG SAFFRON

Thời tiết se lạnh thế này thưởng thức một bát yến chưng Saffron thơm lừng ấm áp vừa ngon vừa vô cùng bổ dưỡng là điều không thể thiếu, đặc biệt giúp ngăn ngừa cảm cúm trong thời tiết giao mùa.

Mẹ tham khảo ngay công thức yến chưng saffron dưới đây để cả nhà cùng phòng bệnh giao mùa nhé.

Bước 1: Yến tinh chế đã chuẩn bị ngâm trong nước ấm 20-30 phút cho yến nở đều và mềm. Vớt yến để ráo nước.

Bước 2: Cho yến vào thố chưng chuyên dụng cùng khoảng 350ml nước, hấp cách thủy trong 30-40 phút. Cho thêm đường phèn, gừng, saffron đun thêm 5 phút.

Bước 3: Mẹ có thể cho thêm hạt sen, long nhãn, táo đỏ để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Saffron có hiệu quả rất tốt trong việc tăng cường đề kháng, tăng cường hệ hô hấp, đặc biệt bảo vệ cả nhà khỏi viêm, đau họng, cảm lạnh. Kết hợp với yến càng gấp đôi hiệu quả.

Như vậy là đã có ngay yến chưng saffron siêu đẹp mắt và bổ dưỡng rồi, cùng thưởng thức thôi.

5. NƯỚC ÉP LỰU SAFFRON

Khi kết hợp 2 “quốc bảo” của Iran thì cả nhà sẽ có những bình nước ép lựu mix saffron siêu ngon này đây. Ở Việt Nam cũng đang bắt đầu vào mùa lựu chín rồi đấy. Mỗi ngày một bình nước ép lựu sẽ mang lại lợi ích về tim mạch, ổn định đường huyết và làm dịu dạ dày.

Đừng quên cho thêm vài sợi saffron vào để giúp tăng thêm đề kháng, detox thải độc và nhất là chống oxy hóa nhé.

Vì lựu đang vào mùa nên đã khá là ngọt rồi, cả nhà nên hạn chế cho đường trắng để tạo ngọt nhé. Nếu muốn uống ngọt hơn chút xíu, có thể cho thêm ít đường phèn hoặc mật ong. Luôn nhớ uống “ngon” chưa đủ, hãy uống thật “lành” nữa nhé.

6. LÊ CHƯNG SAFFRON ĐƯỜNG PHÈN

Nguyên liệu:

– Quả lê: 3 – 4 quả
– Saffron: khoảng 30 sợi
– Đường phèn: 100g

Cách làm:

– Quả lê: gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
– Cho nồi lên bếp, bỏ toàn bộ lê đã cắt nhỏ, saffron sợi, 50g đường phèn và 1 lít nước vào nồi.
– Đun sôi trong vòng 15 phút.

Ăn nóng rất ngon và dễ ăn. Dùng kiên trì trong khoảng 2-3 ngày là có thể giảm các triệu chứng ho, đau họng thời tiết giao mùa rất hiệu quả.

7. CHÈ SAFFRON HẠT SEN LONG NHÃN

Chuẩn bị:
– 1/2kg hạt sen đã bóc vỏ, bỏ tâm (có thể không bỏ tâm là tốt nhất, nhưng tâm sẽ có vị đắng nên nhiều nhà có trẻ em có thể sẽ không thích vị đắng này)
– Khoảng 3-4 bát nhãn tươi, tách hạt (chú ý tách hạt khéo khéo một chút xíu để nhãn còn được nguyên quả và có thể cho hạt sen vào phía nhé ạ)
– Đường phèn (chưng lên thành dạng lỏng để dùng)
– Saffron (có thể dùng bột hoặc sợi) – nguyên liệu không thể thiếu nếu muốn bát chè có mùi thơm dịu nhẹ của thảo mộc và màu vàng nắng xinh yêu.

Cách làm:
B1: Luộc hạt sen. Lúc hạt sen chín thì vớt ra. Nước luộc để lại để nấu chè
B2: Cho hạt sen vào trong quả nhãn tươi đã tách.
Bắc nước luộc hạt sen (ở B1) lên bếp, cho thêm đường phèn vào. Rắc thêm chút xíu bột saffron hoặc thả 7-10 sợi saffron vào nồi.
B3: Cho tiếp long nhãn hạt sen (ở B2) vào nồi, khuấy nhẹ, nêm nếm độ ngọt vừa dùng (ở bước này có thể cho thêm vài hạt muối trắng để làm đậm vị ngọt của chè). Tới khi sôi chờ thêm khoảng 3-5 phút nữa rồi tắt bếp.
B4: Cho chè ra bát và thưởng thức. Có thể cho thêm đá lạnh nếu muốn.

8. KẸO MÚT SAFFRON

Kẹo mút saffron vị xoài với mùi thơm saffron, thêm chút vị ngọt tự nhiên của xoài sẽ khiến các bé thích mê, nhất là lại có thêm màu vàng nắng cực xinh yêu của saffron nữa. Công thức theo tiêu chí “ngon và lành” nên sẽ nói không với màu thực phẩm và đường trắng nhé.

Nguyên liệu:
– Khuôn làm kẹo mút
– Que làm kẹo mút
– 2 – 3 thìa đường phèn (Các mẹ nên dùng đường phèn thay cho đường trắng tinh luyện nhé)
– ½ cốc si rô ngô
– ¼ cốc nước
– 1/2 quả xoài ngọt
– 10 – 15 sợi saffron (dùng để tạo màu và trang trí)
– Dầu oliu

Cách làm:

– Chưng 2-3 thìa đường phèn thành dạng lỏng.

– Chuẩn bị 1 cốc nước ấm, thả 5 – 7 sợi saffron vào và chờ trong khoảng 3-5 phút để saffron tan màu. Sau đó lấy hết các sợi saffron ra.

– Xoài cắt thành từng miếng nhỏ, khoảng bằng ⅓ đốt ngón tay. Phần còn lại xay ra, rồi lọc qua rây để loại bớt bã

– Đầu tiên xịt hoặc dùng khăn mỏng bôi dầu oliu vào khuôn làm kẹo để chống dính. Lau khuôn sạch lại bằng khăn giấy và chỉ để lại một lớp dầu mỏng nhất. Sau đó đặt sẵn que làm kẹo vào khuôn. Cho thêm xoài cắt miếng vào khuôn, mỗi khuôn để thêm 1-2 sợi saffron để trang trí.

– Tiếp đó, bắc nồi lên bếp, cho đường phèn đã chưng, si rô ngô, phần sinh tố xoài đã lọc và nước vào nồi, khuấy đều liên tục.

– Cho thêm nước saffron (ở bước 2) vào, khuấy nhẹ và chờ nước đường sôi, chờ khoảng thêm 2-3 phút rồi bắc nồi ra khỏi bếp.

– Đổ hỗn hợp kẹo vào khuôn, chờ cho kẹo cứng rồi lấy ra thưởng thức. Nên bọc thêm lớp túi bóng kính ở ngoài các que kẹo và bảo quản trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

9. XÔI SAFFRON

Chẳng mâm cỗ nào mà thiếu được một đĩa xôi dẻo thơm lừng. Nếu nhà bạn đang có sẵn saffron, sao không thử áp dụng ngay công thức nấu xôi saffron như dưới đây để có được một mâm cỗ đẹp mắt và bổ dưỡng nhỉ!

Nguyên liệu:

– 1 kg gạo nếp ngon
– 50-70 sợi saffron
– 50ml nước cốt dừa
– 1 chút muối

Cách làm:

– Vo sạch gạo nếp, cho nước ấm + saffron ngâm cùng gạo 3-6 tiếng.

– Cho nếp ra rổ cho ráo nước, thêm một tí xíu muối, và trộn với nước cốt dừa.

– Cho lên xửng hấp 30-40 phút, trong quá trình hấp nhớ mở nắp xới xôi giúp thoát hơi nước nhanh để xôi khô dẻo không bị ướt nhé.

Vậy là có ngay xôi saffron thơm ngon đẹp mắt rồi nha.

10. BÁNH SỮA TRỨNG SAFFRON

Bánh sữa trứng saffron là một món ngọt cổ điển của ẩm thực Pháp. Những miếng bánh socola thường sẽ được ăn kèm cùng chút “sữa trứng saffron”, vừa tăng thêm vị hương vị ngọt ngào, vừa thoảng chút mùi thơm thảo mộc của saffron.

Trong tiếng Pháp, món sữa trứng saffron được gọi là “English cream” bởi nó được một người Pháp tại Anh khám phá ra vào thế kỷ 16. Hỗn hợp sữa trứng saffron béo béo, thơm thơm này được làm từ lòng đỏ trứng gà – saffron – đường – sữa. Sữa trứng saffron thường xuyên được dùng như một loại “nước sốt” cho các món bánh ngọt tại Pháp.

Nguyên liệu:
– 500ml sữa tươi
– 80gr đường trắng
– 6 lòng đỏ trứng gà
– 7- 10 sợi saffron

Cách làm:
– B1: Làm nóng (cách thủy) sữa tươi với 7 – 10 sợi saffron, khuấy đều trong khoảng 5 – 10 phút
– B2: Đánh hỗn hộp lòng đỏ trứng với đường trắng. Chú ý cho đường vào từ từ lúc đánh trứng.
– B3: Đổ sữa saffron ở bước 1 vào nồi bé, cho thêm hỗn hợp trứng và đường ở bước 2 vào cùng. Giảm nhỏ lửa và dùng thìa khuấy nhẹ. Khi bắt đầu thấy hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và đổ sang một chiếc đĩa sâu lòng.
– B4: Thả thêm 1 miếng bánh ngọt socola vào và ăn kèm cùng trứng sữa saffron.
Chú ý lúc nấu đừng để hỗn hợp trứng sữa saffron đông lại quá mức nhé, dùng thìa khuấy nhẹ và chỉ cần bắt đầu sệt lại là đổ ra đĩa/bát luôn nhé.

Cùng chờ đón tiếp phần II series 1001 công thức đồ ăn/uống sáng tạo với saffron nhé.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *