Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt?

Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt? 5 Lí do giải thích chi tiết nhất!

Có giá lên tới vài trăm triệu đồng cho 1kg, không ít người thắc mắc tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt đến vậy? Dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết nhất.

1. Do mức độ quý hiếm

Saffron hay nhụy hoa nghệ tây có giá dao động từ 250.000đ – 550.000đ/gram. Như vậy phải bỏ ra tận vài trăm triệu mới có được 1kg Saffron.

Có mức giá cực kỳ đắt đỏ và được mệnh danh là “vàng đỏ” Trung Đông bởi Saffron cực kỳ quý hiếm & có sản lượng rất thấp. Mỗi năm chỉ thu hoạch được đúng 1 vụ, vào khoảng từ tháng 10 – tháng 11 hằng năm.

Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt - Do mức độ quý hiếm

Mỗi bông hoa nghệ tây chỉ có 3 sợi nhụy. Mỗi cây chỉ nở từ 3 – 4 bông. Như vậy trung bình cả cánh đồng hoa nghệ tây rộng lớn mới cho ra được 1kg nhụy hoa nghệ tây. Ước tính phải cần tới 170.000 bông hoa để có được 1kg Saffron. Điều này lí giải tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt.

2. Là thảo dược quý giá với hàng loạt tác dụng cho sức khỏe & làm đẹp

Ngoài yếu tố về độ quý hiếm thì Saffron cũng được săn lùng tìm mua & đẩy giá lên rất cao là bởi hàng loạt tác dụng thần kỳ cho sức khỏe & làm đẹp. Nhiều tác dụng của Saffron đã được y học cổ truyền & y học hiện đại chứng minh, nổi trội như:

  • Hỗ trợ chữa mất ngủ, giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc
  • Giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm stress
  • Hỗ trợ điều hòa huyết áp, ổn định tim mạch
  • Hỗ trợ phòng ngừa & chữa các chứng bệnh thần kinh như alzheimer, parkinson,…
  • Hỗ trợ điều hòa nội tiết tố
  • Hỗ trợ cải thiện sinh lý
  • Dưỡng trắng da, mờ sạm nám
  • Kháng viêm, ngừa mụn,…
  • Cùng nhiều các tác dụng nổi trội khác.

Là thảo dược quý giá với hàng loạt tác dụng cho sức khỏe & làm đẹp

Chính nhờ hàng loạt công dụng giá trị này mà không ít hãng dược phẩm, mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới đưa Saffron vào các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng hay các bộ mỹ phẩm dưỡng da như D’or Rouge của hãng YSL (Pháp), Nuxe (Pháp),….

3. Do quá trình sản xuất & canh tác cầu kỳ

Nghệ tây là giống cây trồng bằng củ & không có khả năng tự sinh sản. Do đó con người phải cấy ghép từng củ giống một và chăm sóc hoàn toàn thủ công cho tới khi thu hoạch. Chăm sóc cây nghệ tây cho tới khi ra hoa là một quá trình rất tỉ mẩn & cầu kỳ. Cần phải căn đo để tưới nước, bề mặt đất thì khô, thậm chí nứt nẻ nhưng lúc nào cũng phải ẩm & tơi xốp bên dưới.

Do quá trình sản xuất & canh tác cầu kỳ

Chưa kể nghệ tây cũng là một cây trồng lâu năm, với vòng đời lên tới 8 năm, do đó cần những người nông dân, nhân công có kinh nghiệm, tay nghề trong việc chăm sóc, nếu không tới vụ hoa sẽ không thể nở & thu hoạch được.

Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt? Do quá trình sản xuất & canh tác cầu kỳ

4. Do quá trình thu hoạch 100% thủ công

Không chỉ việc canh tác, trồng trọt cầu kỳ mà cả khâu thu hoạch Saffron cũng là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. 100% đều được làm thủ công. Khác với các loại cây trồng khác, hoa nghệ tây rất mỏng manh do đó không thể thu hoạch được bằng máy móc mà phải hái bằng tay.

Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt? Do quá trình thu hoạch 100% thủ công

Đặc biệt hoa phải được hái trước khi mặt trời mọc để đảm bảo cánh hoa còn bao lấy toàn bộ phần nhụy. Nếu không khi mặt trời lên cánh hoa nở bung ra thì sẽ làm giảm dưỡng chất của các sợi nhụy bên trong. Do đó tới vụ thu hoạch người dân thường phải hái hoa suốt tờ mờ sáng.

Sau khi hoa được thu hoạch về, người dân lại tiếp tục phải tách hoa lấy nhụy. Cần tách cực kỳ cẩn thận & khéo léo để không làm đứt sợi vì cả cánh & sợi nhụy đều rất mỏng. Trung bình mỗi người mất tới 40 giờ để làm ra được 1kg Saffron thành phẩm.

Do quá trình thu hoạch 100% thủ công

Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt? Do quá trình thu hoạch 100% thủ công

5. Do chỉ trồng được ở một số vùng nhất định

Do hoa nghệ tây chỉ sinh trưởng tốt ở điều kiện khí hậu & thổ nhưỡng đặc biệt. Do đó không phải vùng nào cũng có thể trồng được. Chúng chỉ được trồng tại một số vùng trên thế giới như Iran (khoảng 93%), Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ,…& một số vùng ở châu u, Trung Quốc (Tây Tạng, Quảng Châu).

Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt? Do chỉ trồng được ở một số vùng nhất định

Tuy nhiên hiện cũng chỉ có Saffron được trồng tại Iran là đạt sản lượng cao nhất & cho hàm lượng dưỡng chất tốt nhất theo đánh giá của tổ chức FAO.

Đất trồng Saffron không được quá ẩm, mặt đất thậm chí còn khô & nứt nẻ, nhưng dưới đất lại thường có mạch nước ngầm để cây vẫn sinh trưởng tốt. Đặc biệt đất trồng cần là loại đất còn nguyên, chưa được khai khác để trồng bất cứ loại cây gì. Đặc biệt cây hoa Saffron thường ưa nắng, nên tại Iran cũng chỉ có một số vùng núi hướng sáng mạnh như Mashhad (tỉnh Khorasan) mới trồng được nghệ tây & thu hoạch được Saffron.

Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt? Do chỉ trồng được ở một số vùng nhất định

Hiện nay có một số nơi như Pháp, Đức hay các vùng Tây Tạng, Quảng Châu (Trung Quốc) cũng đưa nghệ tây vào trồng công nghiệp trong nhà kính. Tuy cây cũng nở hoa đúng vụ, hoa to đẹp nhưng khi thu hoạch Saffron lại không chất lượng bằng do không đáp ứng được yếu tố về thổ nhưỡng & khí hậu.

Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt? Do chỉ trồng được ở một số vùng nhất định

Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt? Do chỉ trồng được ở một số vùng nhất định

Đó cũng là lí do tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt? – Do không phải nơi nào cũng trồng được giống cây này. Sản lượng Saffron ít, trong khi nhu cầu dùng lại cần nhiều do đó giá thành luôn ở mức cao.

Trên đây là một số lí do giải đáp cho thắc mắc “tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt?” mà saffron.vn đã tổng hợp lại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về loại thảo dược quý giá này, hãy để lại bình luận bên dưới, bạn sẽ được giải đáp chi tiết & sớm nhất!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *