Saffron có ăn được không, có nên ăn trực tiếp?


Saffron vẫn thường được dùng pha thành trà uống, vậy saffron có ăn được không? Nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy thì cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Saffron có ăn được không?

Không chỉ những bạn chưa từng sử dụng saffron mà nhiều bạn đã dùng saffron nhưng chưa hiểu rõ về loại thảo dược này cũng có chung thắc mắc như vậy.

Câu trả lời là saffron hoàn toàn có thể ăn được. Bạn có thể nhai sợi nhụy sau khi đã pha nước, hoặc có thể ăn trực tiếp sợi nhụy sấy khô, cũng có thể cho sợi nhụy hoa nghệ tây vào làm thành nhiều món ăn khác nhau và ăn chúng.

Saffron có ăn được không?

Saffron đã được FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) công nhận là một loại thảo dược lành tính và an toàn cho sức khỏe, nên việc ăn sợi saffron không hề có bất cứ vấn đề gì.

Ăn sợi saffron sau khi pha nước, hoặc trong các món ăn còn giúp đảm bảo dưỡng chất từ sợi nhụy đã được cơ thể hấp thu hết tránh đổ hoặc vứt đi lãng phí. Thậm chí tại rất nhiều nước Châu Âu, hay ngay tại Iran – thủ phủ của saffron, chúng được sử dụng như một loại gia vị thượng hạng trong các món ăn hàng ngày, làm nên những món ăn truyền thống xuất sắc của người dân nơi đây.

Vậy nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng hay e ngại việc sợi saffron có ăn được không đâu nhé.

Có nên ăn trực tiếp sợi nhụy hoa nghệ tây

Mặc dù có thể nhai trực tiếp sợi saffron tuy nhiên gần như không ai sử dụng saffron theo cách đó. Người ta thường pha nước trà uống hoặc thêm saffron vào các món ăn để tạo hương vị và màu sắc hấp dẫn. Việc pha trà saffron sẽ giúp những dưỡng chất trong sợi nhụy được tiết hết ra nước, hoặc khi nấu ăn dưỡng chất cũng sẽ tiết ra và ngấm vào các món ăn, như vậy cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất. Trong khi đó nếu nhai trực tiếp sợi nhụy vì sợi nhụy quá nhỏ bé nên lúc tiêu hóa có thể lẫn với thức ăn khiến dưỡng chất không được hấp thu một cách tối ưu, có thể làm lãng phí và không đạt hiệu quả cao khi sử dụng.

Có nên ăn trực tiếp sợi nhụy hoa nghệ tây

Ngoài ra, một số người yêu thích mùi hương thảo mộc và hương vị nhẹ nhàng của saffron khi pha trà hoặc nấu ăn, tuy nhiên khi nhai trực tiếp, sợi nhụy sẽ hơi nhẩn đắng và không dậy mùi thơm, vậy nên nhiều người không thích cách ăn trực tiếp này.

Tốt nhất bạn hãy pha saffron với nước, các loại trà uống hằng ngày thay nước lọc, hoặc kết hợp sáng tạo saffron với nhiều món ăn để đem lại hiệu quả sử dụng cao nhất cũng như thưởng thức được hương vị và màu sắc vàng óng tuyệt vời của saffron nhé.

Saffron có ăn được không

Một số món ăn từ nhụy hoa nghệ tây

Tại Iran và một số nước Châu Âu như Ý, Tây Ban Nha… saffron còn được coi như là “vua của các loại gia vị”, bởi hương vị cũng như màu sắc tinh tế đặc trưng của loại thảo mộc này. Đến Iran bạn sẽ thấy saffron được phục vụ trong hầu hết các món ăn từ nhà hàng hạng sang đến quán ăn đường phố. Một số món ăn phổ biến, dễ làm và được yêu thích từ saffron như:

Cơm saffron

Gần như chị em nào sử dụng saffron cũng đều từng thử áp dụng cách dùng này. Cơm saffron có vị thảo mộc thơm lừng nức mũi, hạt cơm màu vàng óng đẹp mắt vô cùng. Có thêm một chút saffron sẽ khiến bát cơm trắng nhàm chán hằng ngày trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều.

Cơm saffron

Cách làm cơm saffron cũng rất đơn giản bạn chỉ cần cho sợi saffron ngâm với nước 30 phút để nước chuyển thành màu vàng, sau khi vo gạo thì đổ nước saffron vào nấu cơm, thành quả sẽ là một nồi cơm màu vàng ruộm cực ngon. Cách làm đơn giản nhưng hiệu quả sẽ khiến bạn bất ngờ đó.

Chè saffron dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan bạn có thể biến tấu với nhiều phiên bản kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, đương nhiên không thể thiếu saffron được rồi. Saffron không chỉ giúp chè có màu sắc rực rỡ mà còn thơm ngon hơn rất nhiều lần.

Chè saffron dưỡng nhan

saffron có ăn được không

Chè dưỡng nhan có thể kết hợp những thành phần như tổ yến, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, đông trùng hạ thảo… thêm một vài sợi saffron rắc lên bề mặt. Món ăn này chị em phụ nữ nên sử dụng đều đặn thường xuyên để nhan sắc ngày càng trẻ trung và rạng rỡ nhé.

Sữa chua saffron

Sữa chua saffron thơm ngon sẽ là món ăn vặt yêu thích của các bé, cực tốt cho sức khỏe, đồng thời giúp tăng đề kháng cơ thể cho bé trong mùa dịch này. Có món sữa chua thơm ngon này thì cả nhà cũng chẳng bao giờ lo đầy bụng, khó tiêu. Sữa chua saffron bổ sung nhiều probiotics cực có lợi cho đường tiêu hóa, giúp hệ vi sinh đường ruột phát triển khỏe mạnh, ăn uống sẽ ngon miệng và hấp thụ tốt hơn.

Sữa chua saffron

Bạn có thể rắc vài sợi saffron lên trộn với sữa chua khi ăn, hoặc có thể cho saffron vào ủ sữa chua làm thành sữa chua saffron có màu vàng đẹp mắt nhé.

Gà saffron

Luộc gà có được màu da gà vàng bóng đều đẹp rất là quan trọng, đặc biệt là khi làm mâm cỗ. Bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ cho một vài sợi saffron vào nước khi luộc gà, đảm bảo thành quả gà sẽ có lớp da căng và vàng óng đẹp mắt vô cùng. Ăn sẽ có hương vị thảo mộc thoang thoảng thơm ngon và độc đáo. Bạn cũng có thể kết hợp nấu canh gà saffron, gà hầm, gà tần với saffron vừa bổ dưỡng vừa có nước canh màu vàng mà không cần cho thêm màu sắc, phụ gia thực phẩm.

Ngoài ra cũng có rất nhiều món ăn với saffron khác như kem saffron, bánh ngọt saffron, sốt saffron cho món cá hồi, tôm hùm,… rất đáng thử và sáng tạo đó!

saffron có ăn được không

Vậy saffron có ăn được không đã được giải đáp ở trên, với những giá trị mà saffron mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp, bạn hãy đều đặn sử dụng loại thảo dược này, kết hợp pha trà, nấu ăn… để đạt công hiệu tốt nhất nhé.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *