Nên dùng bao nhiêu nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày?

Những ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây? 5 đối tượng cần lưu ý

Saffron đã được cục FDA (Hoa Kỳ) chứng minh an toàn và lành tính. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp cần cẩn thận khi dùng. Vậy những ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây? Xem ngay câu trả lời dưới đây.

1. Phụ nữ mang thai dưới 4 tháng

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu rất nhạy cảm do nội tiết tố thay đổi. Vì vậy trong thời gian đầu tiên của thai kỳ này, cần phải cực kỳ cẩn thận khi sử dụng bất cứ thứ gì ăn uống vào người. Không phải chỉ mỗi nhụy hoa nghệ tây Saffron mà còn các loại thực phẩm hay thuốc bổ sung khác. Do đó mẹ bầu hãy hỏi thêm ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Saffron trong thời điểm này.

Những ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây? - Phụ nữ mang thai dưới 4 tháng

Những ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây? – Phụ nữ mang thai dưới 4 tháng

Kể từ tháng thứ 4 trở đi của thai kỳ, phụ nữ mang thai có thể sử dụng Saffron. Nhưng nên bắt đầu với lượng sợi ít, khoảng 5 – 10 sợi/ngày, pha cùng nước ấm hoặc sữa để uống. Sau đó theo dõi phản ứng của cơ thể và tăng dần lượng sợi lên trong mỗi lần pha.

2. Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Ngoài phụ nữ mang thai thì trẻ dưới 6 tháng tuổi cũng là đối tượng cực kỳ nhạy cảm do sức đề kháng còn yếu và hệ tiêu hóa non nớt. Ở thời điểm này, bé hoàn toàn chỉ cần bú sữa mẹ hoặc dùng sữa công thức, không nên bổ sung thêm các loại thảo dược gì từ bên ngoài như Saffron.

Những ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây? - Trẻ em dưới 6 tháng

Tuy nhiên kể từ 12 tháng tuổi trở đi, bé đã có thể dùng Saffron để tăng đề kháng & hỗ trợ phát triển cơ thể. Mẹ nên cho bé bắt đầu dùng với lượng sợi ít 1 – 2 sợi/ngày. Pha với nước ấm uống hoặc nghiền ra thành bột rồi cho vào cháo, bột, thức ăn dặm,…của bé.

3. Người bị rối loạn lưỡng cực

Theo một số tài liệu nghiên cứu của thư viện Y khoa Hoa Kỳ, ở một liều lượng nhất định, Saffron có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng ở những người bị rối loạn lưỡng cực. Bởi vốn Saffron được dùng như một loại thảo dược giúp an thần, giảm stress, tác động tốt tới thần kinh.

Người bị rối loạn lưỡng cực không nên uống nhụy hoa nghệ tây

Vì vậy những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực nên xem xét và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Saffron.

4. Người bị dị ứng với các hoạt chất trong Saffron

Mỗi sợi Saffron tuy nhỏ nhưng lại chứa tới hơn 150 hoạt chất dễ bay hơn cùng các nhóm khoáng chất & Vitamin. Nổi trội nhất trong nhóm hoạt chất này là: Crocin, Safranal, Picrocrocin. Đây là 3 hoạt chất chính giúp tạo màu, tạo mùi, tạo vị và làm nên những công dụng giá trị của Saffron.

Người bị dị ứng với các hoạt chất trong Saffron

Với những người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng với các hoạt chất lạ hoặc dị ứng với 3 chất này thì không nên dùng Saffron. Hoặc chỉ nên dùng trong liều lượng được khuyến nghị. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nếu trong quá trình sử dụng Saffron có các biểu hiện như: chóng mặt, buồn nôn, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy,..thì nên ngừng sử dụng.

5. Người đang dùng thuốc đặc trị

Một số loại thuốc đặc trị có thể phản ứng với Saffron và gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Chưa kể tới việc cả 2 thứ này có thể tương tác xấu làm giảm tác dụng của cả 2.

Do đó nếu bạn đang sử dụng thuốc đặc trị dài ngày thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng Saffron.

Người đang dùng thuốc đặc trị

Nên dùng bao nhiêu nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày?

Không ít người thắc mắc liều lượng của Saffron thế nào? Pha bao nhiêu thì đủ. Bởi nếu dùng Saffron không chuẩn, không kiên trì đều đặn thì sẽ không thấy hiệu quả. 

Trên thực tế Saffron KHÔNG phải là thuốc, do đó chúng không có liều lượng cố định. FDA cũng đã công nhận Saffron là thảo dược an toàn & lành tính để sử dụng mỗi ngày

Theo FDA, liều lượng khuyến nghị của Saffron là khoảng 0.1gr/ngày (~50 sợi) với người bình thường. Tuy nhiên với những nhóm đối tượng đã liệt kê ở trên thì nên bắt đầu dùng với lượng sợi ít hơn. Sau đó theo dõi phản ứng của cơ thể & tăng dần lên 10 – 20, 20 – 30 sợi/ngày,….để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nên dùng bao nhiêu nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày?

Mỗi tháng người trưởng thành nên dùng khoảng 3gr Saffron, kiên trì dùng đều đặn để thấy được hiệu quả cho sức khỏe và làm đẹp. Nên pha Saffron với nước ấm làm trà uống hằng ngày (có thể uống thay nước lọc). Hoặc dùng Saffron để ngâm mật ong uống. Pha Saffron cùng sữa, nước ép,…hoặc dùng chế biến các món ăn: cơm Saffron, xôi Saffron,….

Nên dùng bao nhiêu nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày?

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc những ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng Saffron để mang lại hiệu quả tốt nhất.

19 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *