Cách ngâm chanh đào và mật ong

Uống chanh đào mật ong có tác dụng gì? Cách ngâm chanh đào và mật ong

Chanh đào ngâm mật ong là phương thức dân gian ngày càng được nhiều người sử dụng. Vậy tác dụng của chanh đào ngâm mật ong là gì? Cách ngâm và sử dụng như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

Uống chanh đào mật ong có tác dụng gì?

Uống chanh đào mật ong mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng chính của phương thuốc dân gian này. 

Giúp giảm ho hiệu quả

Chanh đào ngâm mật ong được coi là một bài thuốc quý giúp điều trị triệu chứng ho, chữa cảm lạnh, giảm sốt và đặc biệt là chữa viêm họng rất hiệu quả. Chính là do trong thành phần của vỏ và hạt chanh tập trung lượng lớn tinh dầu, có khả năng giúp giảm ho, đau họng và hạ sốt. 

chanh-dao-mat-ong-thumbnail

Ngoài ra, các chất vitamin C, A, B1, B2 và Acid Ascorbic có nhiều trong chanh đào có tác dụng lợi tiểu, kháng viêm, giải nhiệt. Trong chanh đào còn chứa 8% Acid Citric giúp trị ho, khản tiếng rất hiệu quả. Bên cạnh đó, Vitamin C, Albumin, Pantothenic và các chất chống oxy hóa có nhiều trong thành phần của mật ong giúp cho các tổn thương niêm mạc họng, cổ họng mau liền.

Thêm vào đó, trong thành phần của chanh đào ngâm mật ong có chứa đường phèn có tác dụng giảm đờm hóa nhiệt, giảm ho khan có đờm, giảm viêm khí – phế quản. Chính vì vậy, bạn nên uống một cốc chanh đào ngâm mật ong vào mỗi buổi sáng để làm giảm các triệu chứng ho nhẹ, làm ấm cơ thể và dịu cổ họng. 

Hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả

Nếu bạn muốn có một vóc dáng thon gọn và thực hiện giảm cân an toàn thì hãy thử dùng 1 muỗng chanh đào ngâm mật ong pha vào với nước ấm, uống vào mỗi buổi sáng. Điều này có tác dụng tiêu thụ calo của cơ thể  mang vóc dáng đẹp và cân đối. 

Sở dĩ như vậy vì trong thành phần chanh đào ngâm mật ong có hoạt chất pectin giúp giảm cảm giác thèm ăn, làm giảm cân nhanh chóng mà không gây hại cho cơ thể. Đây là cách giảm cân an toàn mà hiệu quả, được nhiều người áp dụng.

Giúp nâng cao sức đề kháng

Trong hỗn hợp chanh đào ngâm mật ong có chứa hợp chất chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe. Uống một cốc chanh đào ngâm mật ong vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch.

Giúp nâng cao sức đề kháng10

Giúp cải thiện hệ tiêu hóa, các rối loạn đại tràng

Các khoáng chất và vitamin trong chanh đào và mật ong có tác dụng kích thích dạ dày sản sinh các enzyme, chất nhầy có trong niêm mạc ruột giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tránh được hiện tượng táo bón, ruột cũng trở nên khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn. Sử dụng một ly chanh đào ngâm mật ong sẽ giúp bạn tẩy sạch đại tràng và dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa và làm cho bạn ăn uống ngon miệng hơn.

Giúp lợi tiểu, thải trừ độc tố

Trong mật ong có chứa hợp chất kháng khuẩn, khi ngâm với chanh đào sẽ giúp gan mật thải trừ độc tố, đường tiết niệu được làm sạch. Ngoài ra, chất Acid Citric và Acid ascorbic chứa trong chanh đào sẽ giúp cân bằng nồng độ pH.

Giúp làm da trắng sáng, đẹp và mịn màng hơn

Uống chanh đào ngâm mật ong kích thích cơ thể sản sinh ra các tế bào máu mới, giúp cơ thể thanh lọc máu làm thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Nhờ đó làm cho làn da của bạn trở nên trắng sáng, mịn màng và trẻ đẹp hơn.

Giúp làm tăng khoáng chất cho cơ thể, cải thiện tâm lý

Chan đào mật ong cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất. Chính vì vậy, hãy dùng một cốc chanh đào ngâm mật ong để bổ sung khoáng chất cho cơ thể, làm tinh thần sảng khoái hơn cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Giúp nâng cao sức khỏe răng miệng

Chanh đào ngâm mật ong giúp diệt trừ các vi khuẩn có hại trong miệng, từ đó làm giảm tình trạng hôi miệng. Bên cạnh đó, tình trạng chảy máu chân răng cũng giảm do trong hỗn hợp có các chất oxy hóa làm lành các tế bào bị tổn thương.

Cách ngâm chanh đào và mật ong

Để có được một lọ chanh đào ngâm mật ong ngon và hiệu quả, hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây: 

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch chanh. Tiếp theo pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để ráo nước. Lấy khăn sạch và khô, lau kỹ từng quả chanh cho khô hẳn. Sau đó, tiến hành cắt chanh thành từng miếng mỏng, không bỏ hạt.
  • Bước 2: Đem giã nhỏ đường phèn rồi rải một lớp đường vào lọ, tiếp đến là một lớp chanh, cứ làm như thế cho đến khi hết chanh. Những cục đường phèn to thì chúng ta để lên trên cùng của hộp.
  • Bước 3: Bạn hãy đổ đầy mật ong vào bình rồi nén chanh xuống bằng vỉ. Cuối cùng đậy kín nắp, ngâm trong vòng khoảng 3 tháng, sau đó có thể đem sử dụng.

Cách ngâm chanh đào và mật ong

Uống chanh đào mật ong khi nào?

Nên uống chanh đào mật ong vào mỗi buổi sáng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra nếu dùng hỗn hợp này để trị bệnh thì có thể sử dụng vào một số thời điểm trong ngày như buổi sáng, buổi trưa và buổi tối trước khi đi ngủ. 

Cách pha chanh đào ngâm mật ong

Chanh đào ngâm mật ong mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần phải uống chanh đào ngâm mật ong đúng cách thì mới phát huy được hết tác dụng. Dưới đây là cách pha chanh đào ngâm mật ong mà bạn nên biết.

  • Đối với trẻ em: Chanh đào ngâm mật ong có thể sử dụng cho trẻ em bắt đầu từ 1 tuổi trở đi để chữa ho. Cách pha cho trẻ là 1 – 2 thìa cà phê với nước ấm dùng thường ngày vào mỗi buổi sáng hoặc khi trẻ bị ho có thể uống ngày 2 – 3 lần. 
  • Đối với người lớn: Có thể sử dụng vào mỗi buổi sáng hàng ngày bằng cách pha 2 – 3 thìa cà phê chanh đào ngâm mật ong hoặc với liều lượng từ 3 – 4 mỗi lần khi bị ho. Người lớn nên ngậm cả miếng chanh để có công dụng tốt hơn. 

Chanh đào ngâm mật ong là một trong những bài thuốc quý mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể tự làm cho mình một bình chanh đào ngâm mật ong để sử dụng hàng ngày nhằm nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa, chữa trị một số loại bệnh.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *