Gừng ngâm mật ong để được bao lâu

Uống chanh đào mật ong có tác dụng gì? Cách ngâm chanh đào mật ong đường phèn


Mật ong nguyên chất và gừng là hai thực phẩm hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam. Hai loại này khi kết hợp với nhau sẽ mang lại nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe con người. Hãy tìm hiểu tác dụng và cách làm gừng ngâm mật ong qua bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng của gừng ngâm mật ong

Mật ong được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, gừng cũng có nhiều lợi ích đáng kể cho người dùng. Sự kết hợp giữa gừng với mật ong mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời. Dưới đây là một số công dụng chủ yếu của gừng ngâm mật ong mà bạn nên biết.

Tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật

Mật ong được biết đến với tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Trong thành phần của mật ong có nhiều vitamin, các khoáng chất khác giúp cho cơ thể phát triển toàn diện, nâng cao sức đề kháng.

Bên cạnh đó, gừng có chứa hợp chất kháng histamin. Đây là chất có công dụng ngăn ngừa và phòng trị cảm lạnh và cúm rất hiệu quả. Chính vì vậy, hỗn hợp gừng ngâm mật ong khi được ngâm đúng cách sẽ giúp cho cơ thể con người nâng cao hệ miễn dịch từ đó có thể phòng ngừa và trị được nhiều bệnh phổ biến. 

Tác dụng của gừng ngâm mật ong

Cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa

Khi sử dụng gừng ngâm với mật ong mang đến hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng rối loạn của hệ tiêu hóa như đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu,… Ngoài ra, sử dụng gừng ngâm mật ong còn rất có tác dụng trong việc cải thiện các triệu chứng khó chịu ở dạ dày.

Hỗn hợp này còn giúp tăng quá trình trao đổi chất từ đó làm tăng cảm giác thèm ăn. Gừng ngâm mật ong còn giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi gan một cách hiệu quả do gừng có tính nóng, vị cay từ đó kích thích việc sản xuất của tế bào gan. 

Cải thiện chứng mất ngủ

Gừng ngâm mật ong còn có khả năng cải thiện tình trạng mất ngủ. Hỗn hợp này có công dụng giải độc, an thần và thanh nhiệt nên sử dụng hàng ngày vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ sẽ làm cho tinh thần của bạn thoải mái, thư thái, có giấc ngủ sâu và nhanh hơn.

Hạn chế chứng béo phì

Trong thành phần của củ gừng có chứa rất nhiều các chất có khả năng đốt cháy cũng như ức chế việc sản sinh của chất béo có trong cơ thể. Chính vì vậy, khi sử dụng gừng ngâm mật ong sẽ làm cho mỡ bụng và lượng Cholesterol có trong máu giảm đi rất nhiều, thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. 

Cải thiện chứng đau họng và viêm xoang

Đau họng và viêm xoang thường gặp ở những người có sức đề kháng, hệ miễn dịch yếu dẫn đến việc nhiễm khuẩn đường hô hấp. Gừng ngâm mật ong có tác dụng kháng khuẩn rất tốt, làm cơ thể ấm lên và phòng chứng cảm lạnh. Chính vì vậy, gừng ngâm mật ong được xem như bài thuốc quý mà đơn giản để cải thiện chứng đau họng và viêm xoang.

Cải thiện chứng đau họng và viêm xoang

Giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Do trong gừng ngâm mật ong có chứa các hợp chống kháng khuẩn rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể. Bên cạnh đó, gừng có chứa hợp chất shogaol, đây là một chất có tác dụng làm ức chế các tế bào gây ung thư. Sử dụng gừng ngâm mật ong là một trong những phương pháp tự nhiên rất đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn ngừa ung thư.

Cách ngâm gừng mật ong 

Để có thể ngâm gừng và mật ong đúng cách, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

Đầu tiên cần chuẩn bị gừng và dụng cụ ngâm. Gừng tươi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời để cho vỏ củ gừng khô lại, các chất bụi bẩn, đất cát ẩm ướt bám vào củ gừng cũng sẽ khô lại. Sau đó, chúng ta sơ chế một chút để đất cát bám vào củ gừng được loại bỏ. Mang gừng đi rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh. Chú ý cần cọ rửa gừng kĩ càng và để vào rổ cho ráo nước.

Tiếp theo, chúng ta dùng dao cạo sơ qua lớp vỏ cho sạch, không nên gọt sạch vỏ để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng trong củ gừng. Đặt gừng lên thớt thái thành các lát mỏng vừa ăn, rồi đem phơi nắng để 2 mặt của lát gừng se lại. 

Rửa sạch lọ thủy tinh và nắp đậy cho sạch sẽ, tráng lại với nước đun sôi rồi đẻ cho khô ráo. Sau khi lọ đã khô ráo, cho gừng thái lát xếp lần lượt thành từng lớp vào lọ thủy tinh.

Cuối cùng, cho mật ong nguyên chất đổ ngập lượng gừng trong lọ, lắc đều sao cho mật ong phủ kín các lớp gừng. Đậy nắp thật kín rồi đặt hũ gừng ngâm với mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp với thời gian khoảng 1 tháng, sau đó có thể mang ra sử dụng được.

Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể giã nhuyễn gừng rồi mới ngâm với mật ong. Loại này có thể ngâm khoảng 1 – 2 tuần là sử dụng được. 

Gừng ngâm mật ong để được bao lâu?

Gừng ngâm mật ong để được bao lâu

Gừng ngâm mật ong là hỗn hợp tự nhiên, không có chất bảo quản, vì vậy nếu bạn bảo quản kỹ để có thể sử dụng trong thời gian dài. Bạn nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 1 tháng trở lại sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.  

Gừng ngâm mật ong sau khi lấy ra từ tủ lạnh ra có thể dùng trực tiếp mà không cần hâm lại hay quay lò vi sóng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy lọ chuyển màu hay xuất hiện mùi vị bất thường thì cần bỏ đi luôn để tránh tác dụng ngược không mong muốn cho cơ thể. 

Hướng dẫn sử dụng gừng ngâm mật ong đơn giản, đúng cách

Sử dụng gừng ngâm mật ong vào mỗi buổi sáng sớm là thời điểm tốt nhất để cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Bạn hãy pha 1 đến 2 thìa hỗn hợp này với 1 ít nước cốt chanh và uống trước bữa sáng khoảng 30 phút. 

Nếu bạn bị đau dạ dày, hãy dùng gừng ngâm mật ong sau khi ăn. Lưu ý đối với trẻ em và phụ nữ đang mang thai nên sử dụng với liều lượng nhỏ vừa phải và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Trên đây là các tác dụng và cách pha chế gừng ngâm mật ong, một vị thuốc hết sức đơn giản và dễ làm ở nhà. Bạn hãy thử ngâm ngay một bình để sử dụng cho cả gia đình.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *