saffron cao cap 2

Saffron cao cấp – Top 5 tiêu chí đánh giá Saffron

Sau một thời gian xuất hiện trên thị trường Việt Nam, Saffron đã dần trở nên quen thuộc hơn với người tiêu dùng. Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều dòng saffron được bán trên thị trường. Tiêu chí nào để đánh giá một dòng saffron là cao cấp, chất lượng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

5 tiêu chí đánh giá dưới đây đều được dựa trên cả kinh nghiệm dân gian từ chính những người trồng và kinh doanh saffron cũng như dựa trên những số liệu khoa học của tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO.

1. Là saffron của Iran

Saffron hiện chỉ đang được trồng ở một số ít quốc gia như Iran, Ấn Độ, Nepal, Tây Ban Nha,….Tuy nhiên tới gần 90% sản lượng saffron trên toàn thế giới là từ Iran. Bởi điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại Iran được cho là thích hợp nhất với sự sinh trưởng của cây nghệ tây. Chúng chỉ sinh trưởng tốt ở những vùng thổ nhưỡng khô, ít mưa nhưng nền đất vẫn phải đủ ẩm và tơi xốp. Đặc biệt hơn, người dân Iran rất giàu kinh nghiệm trong việc trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch. Chính vì vậy saffron ở đây luôn đạt năng suất và chất lượng tốt nhất.

Đại diện tổ chức Lương Thực và Nông Nghiệp Liên Hiệp Quốc FAO’s cho biết “Saffron Iran là tốt nhất trên thế giới”.

2. Là loại sợi Negin/Super Negin

Nhụy hoa nghệ tây (saffron) được chia làm 5 loại dựa theo cách ngắt sợi, gồm: Negin, Sargol, Pushali, Bunch, Konj. Sợi Negin, Super Negin là loại sợi có chất lượng và hàm lượng dưỡng chất cao nhất trong tất cả các loại.

Negin là sợi được cắt nguyên phần nhụy màu đỏ và một chút chấm chân vàng, nơi gốc của 3 sợi nhụy. Do có phần chấm chân vàng nên sợi Negin được cho là có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác.

3. Là saffron đạt ISO 3632

ISO 3632 là tiêu chuẩn duy nhất trên thế giới đo lường mức độ tinh khiết của saffron. Đây cũng là tiêu chí hàng đầu để đánh giá chất lượng cũng như sự cao cấp của saffron. Saffron cao cấp buộc sẽ phải đạt ISO 3632.

ISO 3632 đánh giá chất lượng saffron dựa trên 3 thành phần chính có trong sợi saffron gồm: Crocin, Safranal và Picocrocin. Ngoài ra nó cũng đánh giá 2 yếu tố khác là độ ẩm và tạp chất của sợi saffron. Ngoài ra ISO 3632 cũng phân chia saffron thành 3 loại. Loại cao cấp nhất, chất lượng nhất sẽ đạt các chỉ số theo loại I của bảng dưới đây.

TIÊU CHÍLOẠI ILOẠI II

LOẠI III

Crocin200170120
Safranal20 – 5020 – 5020 – 50
Picrocrocin705540
Độ ẩmKhông quá 12%Không quá 12%Không quá 12%
Chất tạo màu nhân tạoKhông cóKhông cóKhông có

Hiện nay trên thị trường không có quá nhiều thương hiệu saffron đạt được tiêu chuẩn ISO 3632. Saffron SALAM hiện đang là dòng saffron duy nhất đạt loại I theo bảng phân loại trên. Chính vì vậy Saffron SALAM mới được xem là saffron chất lượng nhất thế giới.

saffron cao cap

Saffron SALAM được xem là dòng saffron cao cấp nhất hiện nay nhờ đạt loại I theo bảng đánh giá của ISO 3632

Là một người tiêu dùng thông thái, đừng quên hỏi chứng chỉ ISO 3632 trước khi chọn mua saffron. Nhất là những dòng saffron được quảng cáo là “cao cấp”, “chất lượng”. Bởi đó là cơ sở khoa học duy nhất chứng minh cho chất lượng saffron.

4. Saffron thu hoạch từ cây hoa 4 – 5 năm tuổi

Nghệ tây là cây trồng lâu năm, với vòng đời kéo dài suốt 8 năm. Từ 1 đến 3 năm là thời điểm cây nghệ tây vẫn còn non và chưa phát triển hoàn chỉnh. Dù vẫn có thể thu hoạch nhụy hoa trong giai đoạn này nhưng hàm lượng dưỡng chất vẫn chưa đạt đến mức cao nhất. Đến khi cây được 6-8 năm tuổi, lúc này đất trồng đã thoái hóa, dưỡng chất của nhụy hoa cũng không thể đạt được mức tối đa dù cây đã trưởng thành.

4-5 năm tuổi là giai đoạn nghệ tây đạt đến thời kỳ sinh trưởng tốt nhất và đất trồng đang ở giai đoạn giàu chất dinh dưỡng. Nhờ sự kết tinh hoàn hảo này, những nhụy hoa được lấy về trong độ tuổi 4-5 năm có hàm lượng dưỡng chất vượt trội hơn so với các thời điểm còn lại.

5. Là saffron được canh tác Organic

Kể cả ở “thủ phủ” Iran, saffron cũng có rất nhiều loại. Loại canh tác organic (hữu cơ); canh tác có kiểm soát hoặc canh tác không kiểm soát. Những dòng saffron cao cấp và có mức giá đắt đỏ hơn thường sẽ được sản xuất theo phương pháp organic (hữu cơ). Bởi phương thức canh tác này đòi hỏi những yêu cầu rất nghiêm ngặt về nguồn giống, nguồn đất, nước, quá trình sản xuất, thu hoạch và bảo quản sợi nhụy.

Thông thường những cây nghệ tây được canh tác theo tiêu chuẩn organic sẽ cho ra dòng saffron có hàm lượng dưỡng chất, khoáng chất cao hơn, tinh túy hơn so với những dòng saffron được trồng tự nhiên ngoài môi trường, không được kiểm soát chất lượng chặt chẽ.

Saffron VIETNAM hiện đang là Trung tâm phân phối saffron lớn nhất Việt Nam. Saffron VIETNAM là đơn vị phân phối độc quyền các dòng saffron cao cấp nhất của công ty sản xuất và xuất khẩu saffron lớn nhất thế giới – Gohar Saffron. Đặc biệt, Saffron VIETNAM mang tới nhiều lựa chọn cho khách hàng với các dòng saffron nhập khẩu chính ngạch với giá chỉ từ 99.000đ – 450.000đ. Toàn bộ sản phẩm của Công ty đều có giấy tờ chứng nhận cùng phiếu bảo hành kèm theo. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm với mọi sản phẩm mà Saffron VIETNAM cung cấp.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *