Tại sao đau dạ dày không nên ăn cháo quá no 3a

Tại sao đau dạ dày không nên ăn cháo quá no?

Đối với những người bị đau dạ dày thì chế độ ăn uống có vai trò hết sức quan trọng. Trong đó những thức ăn chín mềm như cháo thường được người đau dạ dày ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên đau dạ dày lại không nên ăn cháo quá no. Để biết lý do tại sao hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây của Saffron Việt Nam

Ăn cháo có tốt cho người bị đau dạ dày hay không?

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất quan trọng đối với mỗi người đặc biệt là những người bị đau dạ dày. Khi bị đau dạ dày thì người bệnh nên ưu tiên ăn các món ăn mềm, dễ tiêu hóa. Bởi vì những món ăn mềm sẽ giúp làm giảm số lần co bóp mạnh của dạ dày để phân hủy thức ăn và sẽ làm cho dạ dày không phải hoạt động quá nhiều.

Ăn cháo có tốt cho người bị đau dạ dày hay không

Ăn cháo giúp cho bạn nhẹ bụng, dễ tiêu hóa hơn, dạ dày không phải co bóp nhiều và hệ tiêu hóa hoạt động cũng hiệu quả hơn. Khi bị đau dạ dày thì niêm mạc rất dễ bị tổn thương thậm chí là bị viêm loét. Khi đó vấn đề tiêu hóa sẽ gặp khó khăn. Nếu người bị đau dạ dày ăn những thực phẩm cứng, khó tiêu, nhiều chất… sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng âm ỉ và có thể khiến cho chứng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. 

Chính vì vậy khi ăn cháo mềm, dễ nuốt, dễ tiêu sẽ giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn và hạn chế được tình trạng đau bụng. Bên cạnh đó, thành phần chính của cháo là tinh bột cùng với đó là chất kiềm có khả năng làm bão hòa môi trường axit bên trong dạ dày giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, tinh bột còn có khả năng làm lành những vết thương, viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn HP gây ra. 

Ngoài ra, cháo là món ăn dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác như rau củ hay cá, trứng, tôm, thịt… Do đó, người đau dạ dày có thể ăn cháo kết hợp với các thực phẩm sẽ giúp đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bồi bổ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng. 

Tại sao đau dạ dày không nên ăn cháo quá no

Mặc dù cháo là thức ăn tốt cho người bị đau dạ dày tuy nhiên người bệnh không nên ăn cháo quá no. Sở dĩ như vậy vì khi ăn cháo quá no sẽ khiến cho dạ dày căng phồng và phải co bóp, hoạt động mạnh đồng thời tiết ra nhiều axit gây hại hơn. Ăn cháo quá no còn khiến cho người bệnh cảm thấy ấm ách, đầy bụng và khó chịu. Do đó, người đau dạ dày khi ăn cháo nên ăn từ từ từng ít một, chia thành nhiều bữa nhỏ để không quá no và không bị cảm thấy đói bụng. 

Tại sao đau dạ dày không nên ăn cháo quá no

Người đau dạ dày ăn cháo cần lưu ý điều gì

Ngoài việc không nên ăn cháo quá no thì người bị đau dạ dày còn cần phỉa chú ý một số vấn đề khi ăn cháo để đảm bảo cho sức khỏe, cụ thể như sau:

  • Không nên ăn cháo kết hợp với một số thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, giò chả, xúc xích, lạp sườn, thịt xông khói… Bởi những loại thực phẩm này không có thể chứa nhiều chất bảo quản, chứa nhiều muối, gây khó tiêu và không tốt cho sức khỏe. 
  • Khi ăn cháo, người bị đau dạ dày nên thêm một ít đường vào cháo để cháo thơm ngon hơn đồng thời còn có tác dụng trong việc làm giảm tiết axit có trong dạ dày. 
  • Người bị đau dạ dày khi nấu cháo nên kết hợp với dầu đậu nành hoặc dầu hướng dương, dầu vừng, dầu hạt cải… Những loại dầu ăn này không chỉ giúp món cháo thơm ngon hơn mà còn có tác dụng làm giảm tiết axit trong dịch vị dạ dày một cách hiệu quả. 
  • Nên tránh ăn cháo cùng những thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu…

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng đã giúp bạn biết tại sao đau dạ dày không nên ăn cháo quá no. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề nhất định khi ăn cháo để đảm bảo sức khỏe cho những người bị đau dạ dày. Nếu bạn hay người thân đang bị đau dạ dày thì không nên bỏ qua những thông tin hữu ích này.

 

3 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *