safon

Safon, safaron hay saffron? Cách viết nào đúng?

Nổi tiếng trên thế giới là loại thảo dược đắt đỏ bậc nhất, với mức giá lên đến 450 triệu đồng/kg, tuy nhiên nhiều người Việt vẫn còn lẫn lộn cách đọc, viết của loại thảo dược quý giá này, safon, safaron hay saffron? Viết và đọc thế nào mới đúng, cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Safon, safaron hay saffron?

Nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là “saffron” – là nhụy của bông hoa nghệ tây, được thu hoạch từ những cánh đồng hoa nghệ tây thuộc các khu vực Trung Đông, Địa Trung Hải, Châu Âu, và chủ yếu là ở Mashhad Iran.

Safon, safaron hay saffron?

Bông hoa nghệ tây với những sợi nhụy đỏ, nhụy hoa nghệ tây được gọi là “saffron

Saffron đọc phiên âm theo tiếng Việt là “Xa-phờ-ron”, các cách viết safon, safaron đều là cách viết sai của tên gọi này. Do là một từ tiếng anh, lại là một sản phẩm khá xa lạ nên không phải người Việt nào cũng viết và phát âm được chuẩn.

Sợi nhụy nghệ tây có giá trị cao trong y học, y học cổ truyền và y học hiện đại đều có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của nhụy hoa nghệ tây đối với chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho con người, chính quá trình sản xuất và thu hoạch vô cùng khắt khe, tinh lọc thủ công bằng tay hoàn toàn nên saffron có giá trị cao và những dòng cao cấp được săn lùng rất ráo riết.

Safon, safaron hay saffron?

Quá trình sản xuất và thu hoạch saffron vô cùng khắt khe, tinh lọc thủ công bằng tay hoàn toàn

Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 3 -4 bông hoa, mỗi bông cho 3 sợi nhụy hoa, vậy nên phải mất đến 170.000 bông hoa để có được 1kg saffron, cả cánh đồng hoa nghệ tây rộng mênh mông chỉ thu hoạch được 1kg saffron mà thôi. Hoa nghệ tây phải được hái trước khi mặt trời mọc để bức xạ mặt trời không làm giảm chất lượng nhụy hoa, những người dân Iran phải thu hoạch hoa liên tiếp trong 40h từ khi trời còn tờ mờ sáng, sau đó chuyển về nhà máy để tách lấy sợi nhụy.

Từ hơn 3000 năm trước, con người đã biết áp dụng nhụy hoa nghệ tây để làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. nhụy hoa nghệ tây Ba Tư được Alexander Đại đế và các binh sĩ của ông sử dụng trong các cuộc chiến châu Á của họ, họ trộn saffron vào trà và ăn tối với cơm saffron. Alexander đích thân dùng nghệ tây rắc vào nước tắm ấm, ông tin rằng nó sẽ chữa lành nhiều vết thương của ông, và niềm tin của ông vào nghệ tây tăng lên theo mỗi lần điều trị. Alexander Đại đế thậm chí còn đề nghị tắm nghệ tây cho những binh sĩ dưới mình.

Nữ hoàng Cleopatra cũng sử dụng nhụy hoa nghệ tây như bí thuật giúp bà trở nên quyến rũ và sinh lực dồi dào hơn trước mỗi cuộc yêu, bà uống nước nghệ tây và vẩy nghệ tây vào bồn tắm để làn da óng ánh mê lực.

Safon, safaron hay saffron?

Nhụy hoa nghệ tây 5 năm tuổi – Bí thuật giúp Cleopatra trở thành biểu tượng phòng the trong lịch sử

Vậy saffron mới là cách viết đúng của nhụy hoa nghệ tây, safon hay safaron đều là viết sai chính tả.

2 replies
  1. Europa-Road gépszállítás árak
    Europa-Road gépszállítás árak says:

    I enjoy you because of each of your hard work on this site. My mother enjoys conducting investigation and it’s easy to see why. Many of us learn all regarding the compelling form you provide practical techniques through this web blog and as well as inspire contribution from people about this theme so our own child is undoubtedly becoming educated a lot. Enjoy the rest of the year. You are carrying out a fabulous job.

    Trả lời

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *