Saffron tea: cách pha trà nghệ tây kiểu truyền thống Iran


Saffron tea – trà nhụy hoa nghệ tây với một chút quế, bạch đậu khấu, hoa hồng, cùng với trà trắng là một thức uống giúp thư giãn và cải thiện tâm trạng hiệu quả. Thức trà saffron truyền thống này của Iran dù dùng nóng hay lạnh đều ngon tuyệt vời. Cùng tham khảo ngay công thức trong bài viết dưới đây nhé.

Saffron Tea thức trà không thể thiếu trong bàn tiệc trà Iran

Không chỉ đến Anh bạn mới được thưởng thức một bữa tiệc trà chiều đúng nghĩa, người dân Ba Tư cũng thưởng trà mỗi ngày, uống trà là cách để họ bắt đầu bữa sáng, và cũng là thức uống giúp thư giãn vào buổi chiều, trà lạnh cho chiều hè nóng nực, và tách trà ấm cho một ngày trời lạnh.

Saffron Tea thức trà không thể thiếu trong bàn tiệc trà Iran

Uống trà saffron là cách để người Ba Tư bắt đầu một ngày mới và cũng để thư giãn vào buổi chiều

Tuy nhiên khác biệt với những loại trà thông thường khác, tiệc trà Ba Tư không thể thiếu những nguyên liệu độc đáo, đặc trưng vô cùng của Iran, giúp thêm hương thêm sắc thêm vị cho tách trà mà không nơi nào có được, đó là:

  • Saffron: thêm một chút bột saffron giúp ấm trà dậy mùi thơm cỏ khô, sẫm màu, hơn thế nữa lại còn thêm dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
  • Hoa hồng: chỉ cần cho vài cánh hồng Ba Tư vào, bạn sẽ có ấm trà với hương hoa thanh tao và đầy tinh tế.
  • Quế: thêm 1-2 thanh quế nhỏ để ấm trà thoảng mùi thơm, thêm chút ngòn ngọt, cay cay – ấm nồng nơi đầu lưỡi.

Không những vậy, saffron tea chỉ phục vụ trong cốc thủy tinh để có thể nhìn thấy được sắc trà, bởi saffron là thảo mộc đặc biệt có màu sắc vàng trong vô cùng đẹp mắt. Người Iran còn dùng kèm với viên đường trắng nhỏ, nhấp 1 ngụm trà, cho viên đường vào miệng để cảm nhận sự tan chảy ngọt ngào của viên đường trong miệng. Họ cũng dùng trà kèm những thanh đường phèn saffron, khuấy thanh đường nhẹ nhàng trong tách trà rồi thưởng thức.

Saffron tea chỉ phục vụ trong cốc thủy tinh để có thể nhìn thấy được sắc trà, bởi saffron là thảo mộc đặc biệt có màu sắc vàng trong vô cùng đẹp mắt

Cùng làm ngay một tách trà saffron tea thật đơn giản dưới đây nhé.

Thành phần Saffron Tea Ba Tư

Dưới đây là thành phần cho 3 loại Saffron Tea thơm ngon độc đáo mà bạn có thể tham khảo:

  • 10-15 sợi nhụy hoa nghệ tây
  • 1 nhúm đường
  • 4 cốc nước
  • 2 thìa trà trắng (có thể sử dụng trà đen)
  • 1 đến 2 muỗng canh mật ong điều chỉnh theo khẩu vị

Với loại trà thứ 1, chuẩn bị thêm:

  • Bạch đậu khấu tùy thích
  • 1 thanh quế nhỏ
  • 2 muỗng canh cánh hoa hồng khô loại ẩm thực

Với công thức trà thứ 2, chuẩn bị thêm:

  • 1 thìa gừng tươi
  • 2 thanh quế nhỏ

Công thức thứ 3 chuẩn bị thêm:

  • 3 lát chanh
  • 8 lá bạc hà tươi

Cách làm Saffron Tea

Sơ chế saffron như sau: Nghiền nhỏ sợi saffron thành bột mịn với một chút đường, sử dụng cối nghiền saffron bằng đồng hoặc bằng đá.

Bước 1: Trong một nồi nhỏ, đun sôi nước và thả thêm trà trắng vào nồi, tiếp tục cho thêm 1 trong 3 loại nguyên liệu cho 1 trong 3 công thức trên:

  • Thêm bạch đậu khấu, quế và cánh hoa hồng
  • Thêm quế và lát gừng tươi
  • Thêm những lát chanh còn nguyên vỏ và lá bạc hà tươi

Bước 2: Tắt bếp và để nước ngâm trong 5 phút.

Bước 3: Sau khi trà nguội bớt, cho thêm nhụy hoa nghệ tây đã nghiền bột, khuấy nhẹ và chờ thêm 2-3 phút để saffron tiết dưỡng chất.

Cách làm Saffron Tea

Saffron được cho vào cuối cùng sau khi nước đã nguội bớt, tầm 70-80 độ C để giữ nguyên dưỡng chất

Bước 4: Thêm mật ong tùy khẩu vị, trang trí thêm với sợi saffron, thanh quế, hoặc lát chanh, lá bạc hà… và thưởng thức.

Rót trà ra cốc thủy tinh và thưởng thức

Một số lưu ý nhỏ khi dùng nhụy hoa nghệ tây:

  • Hãy chắc chắn bạn sử dụng kẹp gắp hoặc tay khô hoàn toàn khi lấy saffron để tránh làm ẩm saffron và khiến chúng giảm dưỡng chất.
  • Tốt hơn là nên sử dụng trà trắng (thay vì trà đen hoặc trà xanh) bởi chúng có hương vị nhẹ hơn và giúp các thành phần hương thơm như saffron, quế, bạc hà làm trung tâm hương vị của món trà.
  • Loại trà này có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng 3-5 ngày, bảo quản tủ lạnh.

Những lợi ích sức khỏe của Saffron Tea

Saffron là một nguồn hợp chất được biết là có đặc tính chống oxy hóa, chống trầm cảm, chống ung thư và chống viêm – cụ thể là crocin, crocetin, và safranal.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể hữu ích trong điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình. Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng 30mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày có hiệu quả như các phương pháp điều trị trầm cảm thông thường khác.

Những lợi ích sức khỏe của Saffron Tea

Saffron Tea đem lại lợi ích giúp chống oxy hóa, chống trầm cảm, chống viêm, phòng ngừa ung thư

Một số nghiên cứu đã chứng minh khả năng chống ung thư của nghệ tây và cũng cải thiện độ nhạy cảm với một số loại thuốc hóa trị. Các nghiên cứu bổ sung nghệ tây đã cho thấy tác dụng chống tích mỡ, chẳng hạn như cải thiện hồ sơ lipid & béo phì và giảm cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra các tài liệu khoa học còn chỉ ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên loại gia vị thảo dược này có thể giúp làm giảm các triệu chứng PMS nhất định. Saffron cũng có các tác dụng dược lý có lợi khác đối với trí nhớ và khả năng học tập, các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, Parkinson v.v.

Tôi có thể uống Saffron Tea mỗi ngày không?

Nhụy hoa nghệ tây có thể uống hàng ngày với một liều lượng phù hợp. Người dân Iran đã tiêu thụ nghệ tây mỗi ngày trong nhiều thế kỷ.

Các món ăn truyền thống của Trung Đông, Ấn Độ, Đông và Nam Địa Trung Hải, Bắc Phi, v.v., có rất nhiều món ăn làm từ nghệ tây. Ở một số nền văn hóa, nghệ tây được tiêu thụ hàng ngày.

Tác dụng phụ của saffron là gì?

Gần như chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào của saffron, nhụy hoa nghệ tây an toàn khi sử dụng với liều lượng dưới 0.1gr sợi sấy khô/ngày. Tác dụng độc hại chỉ được nhìn thấy khi vượt quá liều hàng ngày 5gram. Phụ nữ có thai nên đặc biệt tránh dùng liều cao.

Tác dụng phụ của saffron là gì?

Chọn Saffron tinh khiết chất lượng để đảm bảo tốt cho sức khỏe

Hơn nữa, hãy chọn saffron tinh khiết và tránh xa các sản phẩm bị pha tạp chất. Khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây, bạn hãy kiên trì mỗi ngày một lượng nhỏ nhưng đều đặn trong một thời gian dài để nhận được những lợi ích tuyệt vời.

Trên đây là cách làm Saffron Tea theo phong cách Ba Tư, tuy nhiên ở Việt Nam, thật đơn giản để làm một tách trà saffron, chỉ cần thả vài sợi saffron vào bình nước ấm là xong, không cầu kỳ như người Iran. Bạn nhớ đều đặn dùng saffron mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh và tươi trẻ nhé.

Tư liệu bài viết:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *