Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì? Có đắt không?

Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì mà lại có mức giá tới cả hàng trăm triệu đồng/kg. Nhiều người lùng sục săn lùng tìm mua. Tìm hiểu ngay câu trả lời qua một số thông tin dưới đây.

I. Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì?

Nhụy hoa nghệ tây hay Saffron được biết đến như một loại thảo dược quý hiếm và đắt đỏ của vùng Trung Đông. Nhờ mang tới hàng chục công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp nên nhụy hoa nghệ tây còn được ví như “vàng đỏ” hay “đông trùng hạ thảo” của Trung Đông.

Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì?
Nhụy hoa nghệ tây được chia ra thành 5 loại chính. Trong đó cao cấp nhất và đắt đỏ nhất là loại nhụy hoa nghệ tây Super Negin hay còn được gọi là Saffron Super Negin.

Nguồn gốc nhụy hoa nghệ tây Super Negin

Nhụy hoa nghệ tây Super Negin được thu hoạch từ những cây hoa nghệ tây trồng ở một số quốc gia như Iran, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kì,…Trong đó loại của Iran được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc FAO đánh giá cao nhất cả về chất lượng lẫn màu sắc, mùi thơm,…

Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì?
Hiện Iran cũng là quốc gia chiếm tới gần 90% sản lượng Saffron Super Negin của thế giới và là nơi có nhiều hãng sản xuất nổi tiếng và uy tín như: Gohar Saffron, Bahraman Saffron, Edman Saffron,….

Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì?

Quá trình sản xuất:

Tại Iran, các cây nghệ tây sẽ được trồng bằng củ. Quá trình trồng trọt, canh tác đều thực hiện thủ công 100%. Mỗi năm hoa nghệ tây sẽ nở đúng một lần, vào độ từ tháng 10 đến giữa/cuối tháng 11. Sau đó người dân sẽ thu hoạch hoa về, tách cánh hoa ra và lấy sợi nhụy. Đây được xem là công đoạn tỉ mẩn và tốn nhiều thời gian nhất. Sau khi đã lấy được nhụy ra khỏi hoa, những sợi nhụy này sẽ tiếp tục được ngắt ra để lấy phần thơm nhất, nhiều dưỡng chất nhất, chính là Negin (Super Negin).

Hoa nghệ tây được trồng bằng củ. Mỗi cây cho ra 3 – 4 bông hoa, mỗi hoa chỉ có 3 sợi nhụy.

Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì?

Quá trình tách sợi nhụy ra khỏi hoa được làm 100% thủ công và vô cùng tỉ mẩn

Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì?

Cận cảnh bông hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì?
Sợi Saffron Negin sẽ được ngắt từ phần nhụy màu đỏ và một chút chấm chân vàng, nơi gốc chung của 3 sợi nhụy hoa.

Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì?Sợi Negin sẽ là sợi được ngắt từ phần nhụy đỏ và lấy chút chấm chân vàng ở gốc

Ngoài Negin thì tùy theo độ dài của sợi được ngắt, người ta sẽ phân ra thành các dòng nhụy hoa nghệ tây khác, VD:

  • Nhụy hoa nghệ tây All Red: sợi ngắt ngắn hơn Negin, chỉ bao gồm phần nhuỵ đỏ phía trên. Do không chứa phần chấm chân vàng nên sợi All Red ít dưỡng chất hơn và có giá thành rẻ hơn sợi Negin khá nhiều.

Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì?

Sợi All red (hay còn gọi là Sargol) chỉ thuần phần nhụy đỏ, không có chấm chân vàng

  • Pushal (Poushali): sợi được cắt sâu hơn hơn sợi Negin. Tuy nhiên phần chân vàng lại chiếm tới ½ tổng chiều dài nên trọng lượng bị tăng lên khá nhiều mà chất lượng lại kém hơn 2 loại Negin và All Red.
  • Bunch (Dasteh): là sợi nhụy hoa nguyên bản, được lấy từ phần đầu cho tới phần cuối gốc sợi nhụy.

Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì

Sợi bunch là loại sợi nguyên bản. Được giữ nguyên từ gốc tới ngọn sau khi tách từ bông hoa ra

  • Konge (Konji): là phần gốc sợi màu vàng hoặc trắng còn lại sau khi ngắt lấy các sợi như Negin, All Red và Pushal.

Trên thực tế tại Iran và một số nước nổi tiếng về Saffron như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kì,…Saffron chỉ được phân loại thành 5 dòng và dòng cao cấp nhất, đắt đỏ nhất là Negin thôi. Vậy nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì? Tại sao các dòng Saffron Iran đang được bán trên thị trường Việt Nam lại có dòng chữ “Super Negin” hoặc “Top Negin”?

Theo một số đơn vị nhập khẩu chính ngạch Saffron về Việt Nam, Saffron Super Negin là những sợi nhụy được tuyển lựa thêm một lần nữa từ chính các sợi Negin. Loại bỏ các sợi Negin bị gãy, nhỏ, hoặc có màu thâm xỉn, chỉ lấy những sợi có màu sắc đẹp, hương thơm đậm. Vì vậy mới được gọi là Saffron Super Negin hoặc Top Negin.

Nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì?
II. Nơi bán nhụy hoa nghệ tây Super Negin

Do lợi ích kinh tế cao nên nhụy hoa nghệ tây thường bị làm giả rất nhiều. Thậm chí ngay tại “thủ phủ” là Iran, Ấn Độ,…cũng rất dễ mua phải hàng giả, nhái đã bị tẩm màu, ướp mùi. Ngoài ra nhiều người không hiểu biết nhiều về Saffron cũng dễ bị người bán lừa mua phải loại All Red với giá tiền của loại Negin cao cấp vì nhìn qua bằng mắt thường 2 loại này khá giống nhau.

Nơi bán nhụy hoa nghệ tây Super Negin
Do đó người tiêu dùng Việt nên mua nhụy hoa nghệ tây Super Negin ở những nơi nhập khẩu chính ngạch. Bởi các đơn vị này thường làm việc trực tiếp với các hãng sản xuất Saffron lớn tại Iran, không qua bất kỳ khâu trung gian hay thương lái nào. Được hãng cam kết và bảo hành về chất lượng. Nên sản phẩm nhập về chắc chắn sẽ là dòng Super Negin chuẩn nhất.

Nơi bán nhụy hoa nghệ tây Super Negin

Hiện nay phân phối chính hãng và đa dạng các dòng Saffron Iran nhất tại Việt Nam là Công ty Saffron VIETNAM. Đây là Trung tâm phân phối nhụy hoa nghệ tây đầu tiên và lớn nhất trong nước. Saffron VIETNAM có nhiều dòng nhụy hoa nghệ tây Super Negin của các thương hiệu nổi tiếng nhất hiện nay như: Gohar Saffron, Bahraman Saffron, Badiee Saffron,….với đa dạng các mức giá.

Công ty hiện có hơn 30 showroom chính hãng trên các tỉnh thành phố, bạn có thể tới mua trực tiếp hoặc đặt mua qua các kênh bán online: fanpage, website hay các kênh thương mại điện tử: Shopee, Sendo, Tiki,…

Nơi bán nhụy hoa nghệ tây Super Negin
Ngoài Saffron VIETNAM hiện cũng có một số đơn vị nhập khẩu chính ngạch khác các dòng nhụy hoa nghệ tây Super Negin của hãng Edman Saffron, Saharkhiz Saffron,….mà bạn có thể tham khảo tìm mua.

III. Giá bán nhụy hoa nghệ tây Super Negin

Nếu so với 4 dòng nhụy hoa nghệ tây còn lại là All Red, Pushal, Bunch và Konji thì dòng Super Negin sẽ có giá cao nhất. Bởi chúng là loại sợi chứa nhiều hàm lượng dưỡng chất nhất và có mùi thơm đậm, màu sắc đẹp nhất.
Giá bán nhụy hoa nghệ tây Super Negin dao động từ 170.000đ – 450.000đ tùy loại và tùy theo một số tiêu chí phân chia như: xuất xứ, độ tuổi, hình thức canh tác, hãng sản xuất,…

  • Giá bán dựa theo xuất xứ: nhụy hoa nghệ tây Super Negin của Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ,…thường sẽ có mức giá rẻ hơn của Iran, tầm khoảng 150.000đ – 300.000đ. Của Iran sẽ vào khoảng 200.000đ – 450.000đ
  • Giá bán dựa theo độ tuổi của cây: cũng giống như hồng sâm 6 năm tuổi, dòng nhụy hoa nghệ tây Super Negin 5 năm tuổi được đánh giá là cao cấp và giàu hàm lượng dưỡng chất hơn các dòng 2,3 hoặc 6,7 năm tuổi. Do đó hiện nay mức giá của dòng 5 năm tuổi là đắt nhất, 450.000đ/gram. Trong khi các dòng kia đắt nhất chỉ 350.000đ

Dòng Saffron SALAM Super Negin 5 năm tuổi cao cấp nhất có mức giá niêm yết 450.000đ/gr

  • Giá bán dựa theo hình thức canh tác: dòng nhụy hoa nghệ tây Super Negin được sản xuất theo tiêu chí Organic/Hữu cơ (không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, chất bảo quản,…) sẽ có giá đắt hơn, dao động trong khoảng 250.000đ – 450.000đ. Loại không canh tác theo chuẩn Organic có giá khoảng 100.000đ – 200.000đ
  • Giá theo hãng sản xuất: tất cả các hãng Saffron từ nhỏ đến lớn của Iran đều sản xuất dòng Super Negin này. Tuy nhiên mỗi hãng có một quy trình sản xuất, kiểm nghiệm và công nghệ khác nhau. Vì vậy mức giá cũng sẽ khác. Gohar là hãng xuất khẩu Saffron lớn nhất tại Iran trong 5 năm liền, chuyên sản xuất và phân phối cho các nước khó tính trong khối EU, các quốc gia như Nhật Bản, Hàn,…Do đó sản phẩm của hãng này đa số thuộc phân khúc cao cấp hơn. Một số hãng khác như Bahraman, Edman, Badiee,…sẽ có mức giá bình dân hơn.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc “nhụy hoa nghệ tây Super Negin là gì?” mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp người tiêu dùng Việt hiểu rõ hơn về loại thảo dược quý hiếm và giá trị cho sức khỏe như Saffron.

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *