Nhụy hoa nghệ tây có tan trong nước không?

Sợi nhụy hoa nghệ tây có tan trong nước không là điều rất nhiều bạn thắc mắc khi mua saffron về sử dụng, vậy thực hư thế nào, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nhụy hoa nghệ tây có tan trong nước không?

Cách dùng nhụy hoa nghệ tây đơn giản nhất và cũng đem lại hiệu quả tốt nhất, là thả vài sợi saffron vào nước. Sau khi sợi nhụy khô gặp nước sẽ trở nên mềm hơn, và dưỡng chất crocin trong saffron sẽ dần tiết ra nước và nước chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên sợi nhụy vẫn sẽ giữ nguyên hình dạng, sẽ không nở ra như bã trà, hay tan ra, nát mủn ra sau khi pha.

Nếu sợi nhụy bị tan, nát mủn khi gặp nước, và màu sắc sợi nhạt ngay sau khi gặp nước thì khả năng bạn đã mua phải saffron giả.

Nhụy hoa nghệ tây có tan trong nước không?

Nhụy hoa nghệ tây có tan trong nước không?

Nhụy hoa nghệ tây không tan trong nước, mà chỉ tiết dưỡng chất ra nước khiến nước chuyển thành màu vàng

Vậy nên khi sử dụng saffron, bạn có thể quan sát sợi nhụy sau khi pha để xác định saffron có chuẩn xịn hay không, nhụy hoa nghệ tây thật sẽ không tan ra trong nước, chỉ tiết dưỡng chất và loang màu vàng ra nước thôi.

Nhận biết sợi saffron chuẩn xịn sau khi pha nước

Saffron hiện nay bị làm giả, trộn lẫn hàng kém chất lượng rất nhiều, nên để an tâm sử dụng cho sức khỏe, bạn có thể nắm một số tips nho nhỏ nhưng cực hữu hiệu dưới đây để nhận biết sợi saffron chuẩn xịn sau khi pha nước.

Hình dáng sợi sau khi pha

Sợi nhụy saffron thật có hình dáng hơi loe kèn về một đầu và thuôn dần về một đầu còn lại, sau khi pha nước, sợi nhụy mềm, dai nhưng sẽ không nở to ra hay thay đổi hình dạng, mà vẫn dạng sợi như vậy. Sợi cũng sẽ không bị nát, mủn khi gặp nước. Một số trường hợp sau khi pha nước saffron thấy có cặn có thể là sợi đã bị tẩm nhuộm, nước saffron thật sau khi pha sẽ không có cặn, bạn nên quan sát thật kỹ nhé.

Hình dáng sợi sau khi pha

Hình dáng sợi sau khi pha vẫn giữ nguyên như sợi sấy khô với một đầu loe kèn thuôn dần về đầu còn lại

Dùng tay chà xát sợi nhụy sau khi pha nước

Khi dùng tay chà xát sợi nhụy sau khi pha nước, sợi không nát mủn ra, mà vẫn rất dai và loang màu vàng dính ra tay rất nhiều. Điều này rất dễ để giúp bạn phân biệt saffron thật giả chỉ bằng mắt thường bạn có thể lưu ý.

Dùng tay chà xát sợi nhụy sau khi pha nước

Dùng tay chà xát sợi nhụy sau khi pha nước sợi không bị mủn nát mà rất dai, dính màu vàng ra tay

Màu sắc nước và màu sợi nhụy

Màu sắc nước saffron sau khi pha thường là màu vàng óng và rất trong, khi cho nhiều sợi saffron và ngâm lâu trong nước vài tiếng thì nước mới chuyển màu hơi ngả cam do hàm lượng crocin tiết ra nước quá đậm đặc. Còn nếu trong trường hợp bạn vừa mới pha nước, chỉ cho ít sợi mà nước ngả cam ngay chứ không phải màu vàng trong, thì có khả năng đó là saffron giả.

Màu sắc nước và màu sợi nhụy

Màu sắc nước saffron chuẩn xịn sau khi pha thường là màu vàng óng và rất trong

Màu sắc của sợi nhụy saffron cũng giúp bạn xác định chất lượng saffron. Saffron thật chuẩn xịn sau khi pha nước 15 phút, quan sát sẽ thấy màu sắc của sợi nhụy vẫn đỏ đẹp, hầu như không biến đổi, thậm chí với những dòng saffron chất lượng cao, cho dù pha đến 4-5 lần nước màu sợi nhụy vẫn đỏ rất đẹp. Trong trường hợp nếu pha xong mà sợi nhụy nhạt màu ngay, trở thành màu trắng nhạt thếch, thì khả năng saffron bị tẩm nhuộm giả là rất cao.

Màu sắc nước và màu sợi nhụy

Saffron chất lượng cao, giàu dưỡng chất thậm chí pha nước vài lần vẫn có màu sắc đẹp

Hương thơm

Sợi saffron khi ngửi gần sẽ có hương vị thảo mộc cỏ khô thoang thoảng, khi pha với nước ấm thì hương thơm này sẽ rất dễ nhận ra, nhưng không phải mùi hương ngọt. Nên khi pha nước bạn có thể ngửi hương thơm của saffron, nếu có mùi nhè nhẹ cỏ khô thì là saffron chuẩn xịn, nếu có hương thơm ngọt hay đậm thì rất có thể là saffron giả.

Hương thơm

Hương thơm của saffron khi pha nước là mùi nhè nhẹ cỏ khô, thoang thoảng mùi mật ong

Trên đây là những lý giải về việc nhụy hoa nghệ tây có tan trong nước không, và những mẹo nhỏ để bạn phân biệt nhụy hoa nghệ tây chuẩn xịn sau khi pha. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm hiểu và sử dụng saffron nhé.

7 replies
  1. Nettie Amuso
    Nettie Amuso says:

    I like the valuable info you supply to your articles. I will bookmark your weblog and test once more here frequently. I’m fairly sure I’ll be told lots of new stuff proper right here! Best of luck for the following!

    Trả lời

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *