Nhụy hoa nghệ tây có hạn sử dụng không, để bao lâu thì hỏng?


Nhụy hoa nghệ tây có hạn sử dụng không là điều mà rất nhiều bạn quan tâm khi sử dụng loại thảo dược này. Dưới đây mình sẽ giải đáp một số thắc mắc về hạn sử dụng cũng như cách bảo quản saffron tốt nhất để tránh ẩm, mốc. Cùng tham khảo nhé!

Nhụy hoa nghệ tây có hạn sử dụng không?

Nhụy hoa nghệ tây là thảo dược tự nhiên lại được sấy khô mà không sử dụng chất bảo quản, vậy nên giống như bất kỳ loại thảo dược nào khác, nó cũng có hạn sử dụng. Hạn sử dụng của nhụy hoa nghệ tây thông thường là 2 năm.

Với một số sản phẩm nhụy hoa nghệ tây kết hợp với các dược liệu quý khác như ngâm mật ong, ngâm đông trùng hạ thảo… hạn sử dụng thông thường sẽ là 1 năm.

Nhụy hoa nghệ tây có hạn sử dụng không?

Nhụy hoa nghệ tây có hạn sử dụng thông thường là 2 năm

Vậy nên khi mua nhụy hoa nghệ tây, bạn hãy lưu ý ngày sản xuất của sản phẩm được in trên bao bì để xác định ngày mà chúng hết hạn, và lựa chọn những sản phẩm date còn xa để yên tâm hơn khi sử dụng nhé.

Nhụy hoa nghệ tây hết hạn có sao không?

Nhụy hoa nghệ tây hết hạn sẽ dễ bị ẩm, sợi ỉu, ngả màu nâu, hoặc thậm chí có mối mọt, ẩm mốc hoặc có thể sinh ra các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Vậy nên, sau mốc thời gian hạn sử dụng, bạn không nên tiếp tục dùng sản phẩm nữa, tránh trường hợp quá hạn sản phẩm không còn giữ được chất lượng và những giá trị sức khỏe như ban đầu.

Nhụy hoa nghệ tây đã mở nắp dùng được bao lâu?

Mặc dù có hạn sử dụng 2 năm, tuy nhiên thông thường sau khi mở nắp, nên sử dụng saffron tốt nhất trong 2 tháng. Bởi saffron không có chất bảo quản nên khi tiếp xúc với không khí rất dễ bị các yếu tố độ ẩm, tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng. Đặc biệt là người dùng thường có thói quen dùng tay để lấy khiến nhụy hoa nghệ tây rất dễ ẩm, và trở nên ỉu, giảm chất lượng.

Nhụy hoa nghệ tây đã mở nắp dùng được bao lâu?

Nhụy hoa nghệ tây đã mở nắp dùng tốt nhất trong vòng 2 tháng

Chính để hạn chế việc sau khi mở nắp để quá lâu, nên hầu hết các sản phẩm nhụy hoa nghệ tây hiện nay được đóng gói với trọng lượng rất nhỏ, mỗi lọ chỉ từ 1gr – 3gr, phù hợp cho sử dụng trong khoảng dưới 2 tháng. Như vậy nếu bạn dùng đều đặn thường xuyên, thì không cần phải lo lắng việc quá hạn hay để lâu khiến nhụy hoa nghệ tây bị ẩm và giảm chất lượng.

Cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây tốt nhất sau khi mở nắp

Nhụy hoa nghệ tây sau khi mở nắp nếu không được bảo quản cẩn thận rất dễ bị ẩm, ngả màu và không còn thơm như khi mới mua về. Vậy nên bảo quản saffron đúng cách rất quan trọng để giữ được hương thơm và dưỡng chất một cách tốt nhất. Bạn nên lưu ý những điều này nhé:

  • Luôn nắp kín lọ sau khi sử dụng: Tránh để nhụy hoa nghệ tây tiếp xúc với không khí quá lâu, sau khi lấy lượng sợi vừa đủ dùng, bạn nên nắp kín miệng lọ lại. Đặc biệt tốt nhất, nên cho saffron vào các loại lọ thủy tinh có nắp vặn, hoặc lọ có gioăng cao su để mỗi khi đóng nắp sẽ kín chặt, đảm bảo không khí bên ngoài không lọt vào.

Cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây tốt nhất sau khi mở nắp

  • Không dùng tay lấy: Thông thường mọi người hay dùng tay lấy nhụy hoa nghệ tây cho tiện, tuy nhiên nếu khi tay ướt hoặc độ ẩm ở tay dính vào sợi nhuỵ, sẽ khiến cho saffron bị ẩm và ngả màu. Hãy dùng một chiếc kẹp gắp để gắp saffron nhé.

Cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây tốt nhất sau khi mở nắp

  • Để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp: Ánh nắng với bức xạ mặt trời sẽ làm giảm dưỡng chất của sợi nhuỵ, nơi ẩm thấp độ ẩm cao cũng sẽ khiến sợi nhuỵ bị mềm và ngả màu. Vậy nên chỉ để saffron ở nơi khô ráo thoáng mát.

Nhụy hoa nghệ tây có hạn sử dụng không

Ngoài ra, bởi ở Iran có độ ẩm thấp và khí hậu rất khô nóng nên thông thường những sản phẩm nhập nguyên hộp từ Iran về sẽ không có gioăng kín cũng như gói hút ẩm bên trong, sau khi mở ra sử dụng bạn có thể cho vào lọ kín hơn và thêm gói hút ẩm vào.

Nhớ kỹ 3 lưu ý trên sẽ giúp bạn bảo quản saffron được lâu và sợi saffron luôn giữ được chất lượng và hương thơm tuyệt vời nhất.

Saffron bị ẩm có dùng tiếp được không?

Khi sợi saffron đã chuyển sang màu nâu đen hoặc vàng ngả cam, sợi ỉu, dai và tan rất chậm trong nước (kể cả nước ấm) thì khả năng cao những sợi saffron đó đã bị hút ẩm. Điều này có nghĩa là khâu bảo quản chưa cẩn thận và chắc chắn saffron ít nhiều đã bị giảm chất lượng.

Nhụy hoa nghệ tây có hạn sử dụng không

Sợi saffron bị ẩm, ngả màu và ỉu

Với những sợi saffron đã bị hút ẩm, nên:

  • Làm khô sợi saffron bằng cách cho lên chảo nóng, đảo nhẹ lại một chút để sợi khô hơn. Sau đó cho ngay vào hộp kín có gioăng, nên có thêm gói hút ẩm y tế. Hoặc sau khi đảo trên chảo, có thể nghiền sợi luôn thành bột, cho vào hộp/hũ kín và lấy bột ra dùng (pha trà, nấu ăn,…) như thông thường. Nhưng hiển nhiên, bạn sẽ phải chấp nhận việc saffron sẽ không còn thơm hay có màu sắc đẹp như trước nữa.
  • Ngoài dùng chảo nóng, có thể dùng máy sấy để làm khô sợi saffron đã bị ẩm.

Cách này chỉ áp dụng với những sợi saffron vẫn còn hạn sử dụng và chưa bị mốc thôi nhé.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi nhụy hoa nghệ tây có hạn sử dụng không, tốt nhất bạn nên dùng nhụy hoa nghệ tây đều đặn hằng ngày đủ liều lượng để đảm bảo không chỉ giữ saffron chất lượng luôn tốt nhất mà còn đem lại hiệu quả cao nhất cải thiện sức khỏe nhé.

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *