Mật ong ngâm sâm – Tác dụng, cách ngâm chuẩn, cách dùng chi tiết,….

Mật ong ngâm sâm được xem là một “bảo bối” giúp phòng ngừa và chữa được nhiều chứng bệnh. Vậy tác dụng cụ thể của chúng cũng như cách ngâm chuẩn, cách dùng chi tiết bài thuốc này như thế nào? Xem chi tiết câu trả lời ngay dưới đây.

Tác dụng của mật ong ngâm sâm

Mật ong và nhân sâm vốn được biết đến là 2 nguyên liệu quý hiếm & giàu giá trị dinh dưỡng trong tự nhiên. Do đó khi kết hợp chúng lại với nhau sẽ có được một bảo dược với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, sắc đẹp,….

Cụ thể chúng có một số tác dụng nổi trội như:

  • Bồi bổ cơ thể, chống suy nhược
  • Giảm stress, cải thiện tinh thần
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn
  • Tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể
  • Bổ máu, lưu thông khí huyết
  • Ổn định huyết áp & tim mạch
  • Phòng chống các chứng bệnh về thần kinh và tim mạch
  • Giảm cholesterol xấu
  • Kháng viêm
  • Hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý
  • Tráng dương bổ thận
  • Hỗ trợ điều hòa nội tiết
  • Điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh
  • Làm đẹp da & hỗ trợ ngăn ngừa hình thành nám sạm
  • Hỗ trợ giảm cân và ổn định cân nặng
  • Hỗ trợ phòng chống & điều trị ung thư

Ai nên dùng mật ong ngâm nhân sâm?

Với những tác dụng giá trị như trên thì đây được xem là một siêu thực phẩm cho mọi người. Đặc biệt là một số đối tượng như:
Những người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể, người lớn tuổi, người suy giảm sinh lý hoặc bị các chứng bệnh,…lại càng nên dùng mật ong ngâm nhân sâm thường xuyên.

Ai không nên dùng sâm ngâm mật ong?

Mật ong ngâm nhân sâm là những nguyên liệu tự nhiên nên gần như không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên cũng có một số đối tượng cần cẩn trọng khi dùng như:

  • Trẻ em dưới 15 tuổi
  • Phụ nữ mang thai
  • Người bị rối loạn tiêu hóa
  • Người bị tiểu đường nặng
  • Người bị dị ứng với mật ong hoặc nhân sâm.

Cách ngâm mật ong & nhân sâm chi tiết

Ngâm nhân sâm với mật ong như thế nào là đúng? Xem ngay cách ngâm chi tiết ở dưới đây.

Với nhân sâm tươi

Chuẩn bị:

  • Một vài củ sâm (chỉ nên ngâm tối đa khoảng 2kg sâm, không nên ngâm quá nhiều một lần).
  • Mật ong nguyên chất: khoảng 1 lít – 1 lít rưỡi tùy kích cỡ & cân nặng của sâm. Nên chọn mật ong bạc hà hoặc mật ong Manuka sẽ giàu dinh dưỡng và ngọt sánh hơn các loại mật khác. Đa số thường ngâm theo tỉ lệ 1:3 (1 phần nhân sâm và 3 phần mật ong).
  • Hũ hoặc bình thủy tinh sạch có nắp đậy

Cách làm:

  • Rửa sạch sâm với nước lạnh, với những chỗ có bám đất bẩn thì nên dùng bàn chải đánh sạch. Sau đó để sâm ráo nước rồi cắt bỏ phần đầu và các đốt sần. Cắt rời các phần rễ phụ ra để riêng.

  • Với phần rễ chính thì thái thành từng lát mỏng.
  • Tiếp theo cho khoảng 2 – 3 lát vào hũ thủy tinh, rót mật ong vào ngập. Rồi lại cho thêm vài lát vào và đổ tiếp mật ong. Lần lượt làm như vậy cho tới khi hết sâm & mật ong. Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 3 – 4 tuần là có thể dùng.

  • Với phần rễ phụ có thể dùng để ngâm tiếp với mật ong hoặc nấu cháo, nấu canh, chưng,…

Với nhân sâm khô

Chuẩn bị:

  • Vài củ nhân sâm khô tùy kích cỡ của bình/hũ đựng
  • Mật ong nguyên chất
  • Bình/hũ thủy tinh sạch có nắp đậy

Cách làm:

  • Với nhân sâm khô thì không cần rửa và sơ chế như sâm tươi. Do đó chỉ cần thái sâm thành các lát mỏng.
  • Cho vài lát sâm vào hũ, đổ mật ong ngập sâm. Sau đó lại cho tiếp một lớp sâm + một lớp mật, lần lượt tới khi hết nguyên liệu.

  • Đóng chặt nắp và ngâm trong khoảng 4 – 5 tuần là có thể sử dụng.

Ngoài ra hiện nay nhiều người còn ngâm mật ong nhân sâm cùng nhiều nguyên liệu quý để tăng thêm công dụng cho sức khỏe và làm đẹp. Ví dụ như: Nhụy hoa nghệ tây (Saffron); táo đỏ; kỷ tử; tinh bột nghệ….

Mật ong ngâm nhân sâm cùng Saffron

Xem chi tiết về mật ong ngâm Saffron TẠI ĐÂY

Uống sâm ngâm mật ong vào lúc nào?

Theo nhiều chuyên gia, thời gian uống sâm ngâm mật ong tốt nhất là vào buổi sángbuổi trưa trong ngày. Mỗi ngày nên dùng 2 lần. Tuy nhiên mỗi lần chỉ nên dùng khoảng 20 – 30ml sâm và mật ong (khoảng 1 – 2 thìa). Và nên dùng trước khi ăn khoảng 20 phút để kích thích hệ tiêu hóa hấp thụ tốt hơn.

Trong quá trình ngâm nếu thấy có bọt trắng nổi lên thì dùng thìa sạch vớt bọt đi.

Tuy nhiên với những người huyết áp thấp thì nên uống sau khi ăn khoảng 30 – 40 phút. Hạn chế dùng nhân sâm ngâm mật ong vào buổi tối bởi có thể dễ gây hưng phấn, tim đập nhanh, gây trằn trọc và mất ngủ.

Một số cách dùng mật ong ngâm sâm thông dụng

Dùng trực tiếp

Cách dùng này thường áp dụng với những người bị ho, đau họng, viêm phế quản,…Mỗi buổi sáng lấy khoảng 1 thìa mật ong & sâm rồi ăn trực tiếp. Lưu ý nên nhai nát sâm rồi mới nuốt. Tăng khả năng kháng viêm & bảo vệ thanh quản rất tốt.

Pha cùng nước ấm

Đây là cách dùng thông dụng nhất, áp dụng với gần như tất cả mọi người. Lấy 1 – 2 thìa mật ong ngâm nhân sâm cho vào cốc nước ấm và khuấy để mật tan ra. Sau đó uống khi nước còn ấm và nhai cả miếng sâm rồi nuốt. Ngoài ra cũng có thể pha mật ong ngâm nhân sâm trong bình nước giữ nhiệt & ủ ấm như vậy vài tiếng rồi rót uống dần cả ngày.

Khi sử dụng bạn có thể cho thêm nước ấm và quấy đều để uống. Uống xong nước thì tốt nhất nên nhai luôn miếng sâm. Vào những ngày trời lạnh có thể pha sâm ngâm mật ong với nước nóng làm trà để uống.

Cho vào một số loại thức uống khác

Ngoài nước ấm thì cũng có thể pha sâm ngâm mật ong vào một số thức uống khác như trà, trà hoa, trà Saffron,….để tăng thêm mùi vị và công dụng cho cơ thể.

Dùng để ngâm rượu, chưng, nấu,…

Ngoài các cách dùng trên thì cũng có thể dùng mật ong ngâm nhân sâm để nấu, chưng các loại chè, cháo,…hoặc thậm chí là pha cùng rượu ở một tỉ lệ nhất định.

Trên đây là một số thông tin về mật ong ngâm sâm (tác dụng, cách ngâm chuẩn nhất, chi tiết cách dùng) mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên chọn mua nhân sâm và mật ong ở những địa chỉ uy tín để có thể yên tâm sử dụng.

1 reply

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] Mật ong ngâm sâm: bổ huyết, lưu thông máu, cải thiện dương cương, giảm mệt mỏi căng thẳng,… […]

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *