Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong Tác dụng, cách ngâm và cách dùng

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong: Tác dụng, cách ngâm và cách dùng


Đông trùng hạ thảo và mật ong đều được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có những tác dụng gì? Cách ngâm và các dụng đông trùng hạ thảo với mật ong ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có thêm những kiến thức hữu ích.

Tác dụng của mật ong đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong được coi là món quà quý đối với sức khỏe của con người. Khi kết hợp đông trùng hạ thảo với mật ong thì các công dụng càng được phát huy tốt hơn. Dưới đây là những tác dụng chính của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong.

Có ác dụng trong phòng tránh và giảm các triệu chứng do Covid – 19 và hậu Covid

Đông trùng hạ thảo và mật ong đều là nguồn dược liệu quý mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của người dùng. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có chứa các thành phần là những dưỡng chất có khả năng tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe của con người. 

Đông trùng hạ thảo là dược liệu có vị ngọt, tính ấm, đi vào kinh Phế, Thận nên mang đến nhiều tác dụng như ích thận, bổ phổi, bồi bổ sức khỏe, trừ đàm, bình suyễn, trị lao lực… Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra trong đông trùng hạ thảo còn chứa các thành chất như protein, vitamin, Cordycepin, Adenosine, nhóm HEAA và khoáng chất dồi dào. Trong mật ong có chứa nhiều chất chống oxy hóa, kết hợp vitamin A, C, E, glucose và fructose, 

Tác dụng của mật ong đông trùng hạ thảo

Như vậy khi ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong mang đến rất nhiều dưỡng chất, vitamin và các hoạt chất tốt cho sức khỏe giúp tăng cường sức đề kháng nên đây được xem là giải pháp giúp phòng tránh và giảm các triệu chứng do Covid – 19 và hậu Covid vô cùng tốt. 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 trên phạm vi toàn cầu nên số lượng bệnh nhân mắc Covid -19 tại nước ta là rất lớn. Hiện nay dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng còn không ít người mắc hội chứng hậu Covid sau khi chữa khỏi bệnh và tiềm ẩn nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Hậu Covid có thể mang đến những triệu chứng như ho, đau đầu, khó thở, phát ban, buồn nôn, tiêu chảy, mất ngủ, rụng tóc nhiều, trầm cảm, kém ăn, rối loạn lo âu…

Theo các chuyên gia, bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để đẩy nhanh quá trình hồi phục và khắc phục các triệu chứng do hậu Covid gây ra. Trong đó, sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là một biện pháp bổ trợ hiệu quả giúp quá trình hồi phục được nhanh hơn. Tổ chức Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA Hoa Kỳ đã công bố hoạt chất Cordycepin có khả năng ức chế sự sao chép Virus Covid – 19 hiệu quả sau 48 giờ sử dụng điều trị. Mà trong đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất này.

Như vậy, có thể thấy đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng tránh, nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe và cải thiện triệu chứng hậu Covid – 19. Phương thuốc này được khá nhiều người sử dụng và đã đem lại hiệu quả trong thực tế.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết một cách hữu hiệu

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có tác dụng kiểm soát đường huyết rất tốt vì trong Đông trùng hạ thảo chứa thành phần dược tính có thể kiểm soát nồng độ insulin trong máu. Bên cạnh đó, mật ong có chứa lượng đường tự nhiên và dễ phân giải. Rất nhiều bệnh nhân đái tháo đường sử dụng đông trùng hạ thảo đã có chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát lượng đường huyết.

Có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ tim mạch

Trong đông trùng hạ thảo có chứa các thành phần deoxy – adenosine và adenosine… Những chất này đã được chứng minh là có khả năng điều chỉnh, ổn định rối loạn nhịp tim. Khi sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong sẽ có khả năng can thiệp vào hoạt động chuyển hóa chất và tăng cường lưu thông máu. Từ đó mang đến hiệu quả cải thiện tình trạng của bệnh nhân suy tim mãn tính, tim mạch.

Có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ tim mạch

Giảm lượng cholesterol trong máu an toàn

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong còn có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu an toàn. Đối với những bệnh nhân mắc các chứng bệnh như huyết áp cao, tim mạch, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, béo phì… thường có lượng cholesterol cao. Những bệnh nhân này sẽ được cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả và an toàn khi sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đúng cách.

Cải thiện đường hô hấp

Cả đông trùng hạ thảo và mật ong đều có tác dụng tốt cho đường hô hấp. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu quý này sẽ giúp giải quyết và cải thiện các vấn đề như hen suyễn, ho, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản… Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho biết trong mật ong có các thành phần chống viêm và trong đông trùng hạ thảo có chứa cordycepin có tác dụng lớn trong việc điều trị các bệnh về hô hấp.

Có khả năng làm chậm quá trình lão hóa

Thời gian và tuổi tác khiến cho con người phải đối mặt với các dấu hiệu lão hóa đặc biệt là tình trạng làn da dần xấu đi. Đây là nỗi lo ngại của nhiều người đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên khi sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong, chị em sẽ có thể sở hữu làn da căng hồng, mịn màng bởi phương thuốc dân gian này có khả năng trẻ hóa làn da và kéo dài thanh xuân. 

Bên cạnh tác dụng làm trẻ hóa làn da, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong còn có tác dụng cải thiện và nâng cao chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ ngon và sâu hơn. Sử dụng bài thuốc này thường xuyên còn giúp cải thiện nội tiết tố của chị em phụ nữ, giúp cơ thể khỏe khoắn và mang đến tinh thần lạc quan, tích cực hơn.

Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Về cơ bản, cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong tương đối dễ làm. Tuy nhiên để có thể đảm bảo an toàn và đem đến hiệu quả tốt thì người dùng cần thực hiện đúng các bước theo quy trình chuẩn. Sau đây là cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong trong 2 trường hợp là đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô.

Cách ngâm Đông trùng hạ thảo tươi với mật ong

Khi ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong, đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 100g đông trùng hạ thảo tươi, 1 lít mật ong nguyên chất, 1 hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Tiếp theo, bạn hãy đem rửa sạch đông trùng hạ thảo tươi để khô ráo, đồng thời rửa sạch hũ thủy tinh, để thật khô.

Cho Đông trùng hạ thảo vào trong hũ thủy tinh rồi đổ mật ong vào hũ. Sau đó đậy kín nắp hũ thủy tinh lại và để ở nơi thoáng mát, khô ráo trong khoảng 1 tuần là có thể sử dụng được. 

Cách ngâm Đông trùng hạ thảo khô với mật ong

Ngoài cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong như trên thì bạn hoàn toàn có thể dùng đông trùng hạ thảo khô để ngâm với mật ong. Cách ngâm Đông trùng hạ thảo khô với mật ong được thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 20g Đông trùng hạ thảo khô, 1 lít mật ong nguyên chất.
  • Bước 2: Chuẩn bị 1 bình thủy tinh có nắp đậy, rửa sạch để khô ráo.
  • Bước 3: Cho đông trùng hạ thảo khô vào trong bình thủy tinh rồi sau đó rót mật ong vào trong bình.
  • Bước 4: Đậy kín nắp bình thủy tinh rồi cất vào nơi thoáng mát, khô ráo. Để bình đã ngâm trong khoảng từ 20 đến 30 ngày để đông trùng khô có thể ra hết dưỡng chất là có thể sử dụng được. 

Các tác dụng của đông trùng hạ thảo mật ong saffron

Tỷ lệ ngâm đông trùng hạ thảo mật ong

Ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong sẽ có tỷ lệ khác nhau đối với đông trùng tươi và khô. Đối với đông trùng hạ thảo tươi thì tỷ lệ sẽ là khoảng 1 lít mật ong ngâm với 100g đông trùng tươi. Đối với đông trùng hạ thảo khô thì tỷ lệ sẽ là khoảng 1 lít mật ong ngâm với 20g đông trùng khô.

Cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Có nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Dưới đây là một số cách dùng phổ biến được nhiều người áp dụng.

Cách thứ nhất: Tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể

Nếu muốn bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể thì sử dụng như sau: Đem pha 1 thìa đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với khoảng 200 – 300l nước ấm (khoảng 70 độ C), uống vào mỗi buổi sáng trước khi ăn. Duy trì thường xuyên và đều đặn sẽ góp phần tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe. 

Cách thứ hai: Bổ sung thêm dưỡng chất và vitamin cho cơ thể

Để bổ sung thêm dưỡng chất và vitamin cho cơ thể bạn hãy lấy 1 đến 2 thài đông trùng hạ thảo ngâm mật ong pha với khoảng 500ml nước ép trái cây như nước ép ổi, dứa, hoặc cam… Sử dụng nước ép trái cây sẽ góp phần mang đến vị ngọt thơm dễ uống mà không cần sử dụng đường. Nên uống hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối để có tác dụng rõ rệt. 

Cách thứ ba: Dùng để trị ho và giải cảm

Có thể sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để trị ho hoặc giải cảm. Cách dùng như sau: Dùng vài lát gừng cho vào nước đun sôi rồi để nguội khoảng 60 -65 độ C thì cho thêm 1 đến 2 thìa đông trùng hạ thảo vào khuấy đều rồi uống. Đây là phương pháp trị ho, giải cảm an toàn mà hiệu quả cao. 

Cách thứ tư: Dùng để thải độc, giữ dáng và làm đẹp da

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có thể giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, giữ dáng đẹp và làm cho da mịn màng, tươi trẻ hơn. Cách dùng như sau: Lấy khoảng 30ml đông trùng hạ thảo ngâm mật ong hòa tan với nước cốt của một quả chanh và khoảng 500ml nước lọc để làm nước detox. Duy trì thói quen uống này trong khoảng 1 tháng liên tục, bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt. 

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là phương thức khá dễ làm mà mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Với những thông tin chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn biết cách ngâm và sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đúng cách.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *