Bảo quản saffron thế nào tốt nhất?

Saffron là một thảo dược giá trị cho sức khỏe – sắc đẹp và có giá không hề rẻ. Chính vì vậy việc bảo quản saffron đúng cách là điều rất cần thiết. Bởi nếu bảo quản không tốt, saffron sẽ bị mất đi các dưỡng chất trong sợi nhụy.

Tại sao phải bảo quản saffron đúng cách?

Saffron có chứa trên 150 hợp chất dễ bay hơi có hoạt tính cao. Chính vì vậy ở trong điều kiện ẩm, ánh sáng chiếu trực tiếp, sợi saffron rất nhanh bị giảm chất lượng. Điều này có thể nhìn thấy được trực tiếp bằng mắt thường qua quan sát màu sợi (sợi chuyển màu, dai và ỉu).

Khi sợi saffron bị ẩm, bị oxy hóa hay tiếp xúc lâu dưới ánh nắng, màu sắc và mùi thơm tự nhiên của sợi sẽ dần thay đổi. Bức xạ mặt trời sẽ làm giảm chất lượng saffron.

Thông thường trên mỗi hộp saffron đều có ghi HSD 2 năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên thời hạn dùng được khuyến nghị chỉ nên trong vòng 6 tháng. Với môi trường ẩm cao như ở Việt Nam, nếu saffron không được đóng gói trong các hộp chuyên dụng hay được bảo quản đúng cách thì chỉ trong thời gian rất ngắn, saffron đã có thể bị ẩm và chuyển màu. 

Cách bảo quản saffron tốt nhất

Đa số các dòng saffron hiện nay đều được nhập khẩu từ thủ phủ Iran. Tuy nhiên Iran là một quốc gia khô – nóng, độ ẩm thấp. Chính vì vậy những sản phẩm nhập khẩu nguyên bản (sợi nhụy + hộp) chỉ phù hợp với điều kiện môi trường tại Iran. Khi về Việt Nam, quốc gia có độ ẩm cao thì những dòng sản phẩm nguyên bản đó rất dễ bị ẩm và thay đổi chất lượng rất nhanh. Chính vì vậy nếu muốn saffron được bảo quản tốt nhất, dùng được lâu dài, người tiêu dùng nên chọn những dòng sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch và đóng gói trong nước. Bởi lúc đó bao bì đóng gói sẽ tối ưu nhất với điều kiện khí hậu Việt Nam. Ví dụ như có thêm túi hút ẩm y tế, màng seal niêm phong, nắp hộp khít,….

Các dòng sản phẩm của Saffron VIETNAM đều được tối ưu quy cách đóng gói (thêm túi hút ẩm + màng seal) để phù hợp nhất với điều kiện thời tiết nóng – ẩm tại Việt Nam.

Một số sản phẩm nhập khẩu nguyên bản (sợi nhụy + vỏ hộp) từ Iran đều không có màng seal, gói hút ẩm y tế do điều kiện khí hậu ở Iran khô, nóng

Để đảm bảo saffron luôn giữ được chất lượng tốt nhất. Bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
  • Sau khi mở nắp, nên dùng những hộp kín có gioăng.
  • Nên dùng nhíp, kẹp để gắp saffron ra khỏi hũ/lọ. Không nên dùng tay để lấy sợi nhụy ra.
  • Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác về việc liệu có nên bảo quản saffron trong tủ lạnh không. Một số người cho rằng nên bảo quản trong tủ lạnh vì đây là môi trường có độ ẩm thấp. Saffron sẽ không bị oxy hóa và bị ỉu. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng để saffron trong tủ lạnh sẽ làm giảm chất lượng sợi nhụy. Chính vì vậy, người tiêu dùng vẫn chỉ nên đảm bảo saffron được bảo quản trong hộp kín (có thể cho thêm túi hút ẩm y tế), đậy chặt nắp, và đặt ở những nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *